Đưa nội dung quy định về nghiêm cấm lựa chọn giới tính khi sinh vào giảng dạy

Suckhoedoisong.vn - Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tỉnh Quảng Ninh phối hợp với Sở GD&ĐT tỉnh Quảng Ninh đã đưa nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh vào giảng dạy tại các trường học. Đáng lưu ý, sinh viên trường Cao Đẳng Y tế Quảng Ninh phải ký cam kết không sử dụng kiến thức được học vào việc lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân.

Ông Bùi Giang Nam - Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia tỉnh Quảng Ninh

Ngày 16/7, Ông Bùi Giang Nam - Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia tỉnh Quảng Ninh cho biết: Từ năm 2017, Chi cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGD) tỉnh Quảng Ninh đã phối hợp với Trường Đào tạo cán bộ Nguyễn Văn Cừ để xây dựng kế hoạch đào tạo, giảng dạy hàng năm của các trường học về nội dung mất cân bằng giới tính khi sinh, với thời lượng 10 tiết học lớp đào tạo.. Đặc biệt, các sinh viên trường Cao đẳng Y trước khi ra trường sẽ phải ký vào bản kam kết: Không sử dụng những kiến thức được đào tạo trong việc lựa chọn giới tính thai nhi cho người dân.

Theo ông Nam, ngoài đối tượng sinh viên của 2 trường kể trên, nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh cũng được đưa vào các trường học một cách sinh động, thông qua các hình thức sân khấu hóa và các đồng đẳng viên tại các trường tiểu học, THCS và THPT.

Riêng trong năm 2017 Chi cục DS-KHHGD tỉnh Quảng Ninh đã tổ chức thực hiện 28 buổi nói chuyện chuyên đề về mất cân bằng giới tính khi sinh tại 14 huyện, thị xã, thành phố cho 1.260 đối tượng tham dự là nam, nữ thanh niên trẻ chưa kết hôn, chuẩn bị kết hôn, nam giới chủ hộ gia đình, vị thành niên, cặp vợ chồng có nguy cơ cao sinh con một bề...

Nội dung về mất cân bằng giới tính khi sinh cần được đưa vào các trường học một cách sinh động. Ảnh minh họa

Ngoài ra, tổ chức thực hiện 14 lớp tập huấn nội dung, phương pháp, kỹ năng truyền thông về kiểm soát mất cân bằng giới tính khi sinh tại 14 huyện thị xã, thành phố cho 600 đối tượng tham dự.

Chi cục cũng đã nhân bản và cấp phát 70.872 tờ rơi các loại về những điều cần biết để phòng tránh nhiễm khuẩn đường sinh sản, KHHGĐ, mất cân bằng giới tính khi sinh; mang thai ngoài ý muốn; thực hiện bình đăng giới trong chăm sóc sức khỏe sinh sản gia đình và nam giới chủ động trong chăm sóc sức khỏe sinh sản...

Riêng năm 2017, 16 trường THPT đã tổ chức sinh hoạt ngoại khóa giao lưu kiến thức mất cân bằng giới tính cho 720 học sinh của 7 huyện, thị xã, thành phố.

Thanh Loan

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com