Quảng Ninh:

Đưa khẩn cấp 1.000 du khách từ đảo Cô Tô vào đất liền chạy bão

Tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương chuẩn bị đón cơn bão số 2. Tàu thuyền của ngư dân được đưa vào nơi trú ẩn, các khu vực xung yếu được gia cố. Đặc biệt, hơn 1000 du khách tại huyện đảo Cô Tô đã gấp rút được bố trí đưa vào đất liền.

Tỉnh Quảng Ninh đang khẩn trương chuẩn bị đón cơn bão số 2. Tàu thuyền của ngư dân được đưa vào nơi trú ẩn, các khu vực xung yếu được gia cố. Đặc biệt, hơn 1000 du khách tại huyện đảo Cô Tô đã gấp rút được bố trí đưa vào đất liền.

Trước dự báo cơn bão số 2 sẽ đổ bộ vào Quảng Ninh, Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT và TKCN) tỉnh Quảng Ninh đã có công điện khẩn số 10/CĐ-BCH về việc chủ động đối phó với cơn bão số 2.

Theo đó, các địa phương cần luôn sẵn sàng chủ động phòng chống bão lũ. Theo dự báo, với tốc độ di chuyển 15km/h thì đến khoảng 4h sáng 23/6, bão số 2 sẽ cách bờ biển Quảng Ninh khoảng 180km về phía Đông Đông Nam.

Đưa khẩn cấp 1.000 du khách từ đảo Cô Tô vào đất liền chạy bão 1
Chính quyền huyện đảo Cô Tô bố trí đưa hơn 1000 du khách về đất liền khẩn cấp tránh bão.

Ban chỉ huy PCTT và TKCN tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Ban chỉ huy PCTT và TKCN các huyện, thị xã, thành phố; Ban chỉ huy PCTT và TKCN các sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; Giao thông Vận tải; Bộ chỉ huy Quân sự tỉnh, Bộ đội Biên phòng tỉnh tiếp tục khẩn trươngkêu gọi, thông báo, kiểm đếm, theo dõi và hướng dẫn tàu thuyền còn đang hoạt động trên biển về nơi trú tránh an toàn; nghiêm cấm các tàu thuyền ra khơi.

Đặc biệt, những nơi có nguy cơ cao về lũ quét và sạt lở đất; duy trì lực lượng, phương tiện cứu hộ, cứu nạn để sẵn sàng ứng cứu khi có yêu cầu. Đồng thời tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24giờ, theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão để chủ động đối phó và xử lý kịp thời các tình huống.

Tại huyện đảo Cô Tô, trao đổi với PV, ông Nguyễn Văn Thành - Bí thư Huyện ủy, kiêm Chủ tịch UBND huyện Cô Tô cho biết: Đến cuối giờ chiều ngày 22/6, chỉ mới xuất hiện một cơn giông tại đảo. Từ 14 giờ 22/6, huyện Cô Tô đã thực hiện lệnh cấm tàu thuyền du lịch ra vào đảo. Chiều nay, khoảng 500 tàu bè, mảng của bà con ngư dân đã về nơi trú ẩn.

Đưa khẩn cấp 1.000 du khách từ đảo Cô Tô vào đất liền chạy bão 2

Tàu thuyền của bà con ngư dân được kêu gọi đưa khẩn về bến neo đậu an toàn.

“Cũng trong ngày hôm nay, chúng tôi đã triển khai cho 4 tàu cao tốc, 3 thuyền gỗ vận tải liên tiếp đưa hơn 1000 du khách từ huyện đảo vào đất liền. Hiện trên đảo còn khoảng 500 du khách có nhu cầu muốn ở lại đảo cùng bà con được chúng tôi đồng ý”, ông Thành cho biết.

Tại TP Hạ Long, UBND Quảng Ninh đã thành lập đoàn công tác kiểm tra và chỉ đạo công tác phòng chống cơn bão số 2. UBND TP Hạ Long cũng đã gửi ngay kế hoạch phòng chống lụt bão tới các phường, đồng thời rà soát lại các điểm có nguy cơ sạt lở cao trên địa bàn thành phố.

Ngay trong chiều nay, UBND TP Hạ Long đã cử cán bộ thường trực tại các làng chài, tuyên truyền cho người dân neo, buộc nhà bè vững chắc, chủ động phòng chống cơn bão số 2, đảm bảo an toàn cho hơn 600 hộ dân đang sinh sống tại các làng chài trên Vịnh Hạ Long.

UBND tỉnh Quảng Ninh cũng nghiêm cấm tàu du lịch trên Vịnh Hạ Long không được ra vịnh và nghỉ đêm trên Vịnh Hạ Long cho đến khi hết bão.

Đưa khẩn cấp 1.000 du khách từ đảo Cô Tô vào đất liền chạy bão 3

Lãnh đạo UBND tỉnh Quảng Ninh chỉ đạo công tác chuẩn bị đón bão. (Ảnh: Báo Quảng Ninh).

Tại thị xã Quảng Yên, Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh đã đi kiểm tra công tác phòng chống lụt bão tại các điểm neo đậu tránh trú bão cho tàu thuyền và việc nâng cấp các tuyến đê biển xung yếu trên địa bàn thị xã Quảng Yên.

Đến thời điểm hiện tại, trên 4.000 tàu thuyền đánh bắt cá của TX Quảng Yên đã được thông báo về cơn bão và đang trên đường về nơi tránh trú bão. TX Quảng Yên cũng đã lên kế hoạch di dời đối với các hộ dân đang sinh sống tại các đầm thủy sản.

Đến 13 giờ chiều nay ngày 22/6, vị trí tâm bão cơn bão số 2 ở vào khoảng 19,2 độ Vĩ Bắc; 110,2 độ Kinh Đông, trên khu vực đảo Hải Nam (Trung Quốc), cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 410 km về phía Đông Đông Nam. 

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Dự báo trong 24 giờ tới, bão di chuyển theo hướng giữa Tây và Tây Tây Bắc, mỗi giờ đi được khoảng 15 - 20 km. Đến 13 giờ ngày 23/06, vị trí tâm bão ở vào khoảng 20,4 độ Vĩ Bắc; 107,3 độ kinh Đông, trên khu vực vịnh Bắc Bộ, cách bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 80km về phía Đông Nam. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8, cấp 9 (tức là từ 62 đến 88 km một giờ), giật cấp 10, cấp 11.

Theo Dân trí

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT