DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đũa hai đầu
BSCKI. Nguyễn Tất Ứng - 08:00 31/03/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sau khi rời mái trường phổ thông, cũng phải 30 năm, chúng tôi mới tổ chức họp lớp được. Thoạt đầu còn chưa nhận ra nhau ngay, thấy ai cũng già đi nhanh thế.

Sau, từ từ mới thấy lại dáng vẻ của nhau ngày nào. Thì ra bạn mình vẫn còn nhanh nhẹn, trẻ trung, nhất là trong cách chuyện trò sôi nổi.

Nên sử dụng đũa hai đầu khi ăn chung để đảm bảo vệ sinh (ảnh minh họa).

Nên sử dụng đũa hai đầu khi ăn chung để đảm bảo vệ sinh (ảnh minh họa).

Vào tiệc, điểm danh, cả lớp vắng đến non nửa. Chúng tôi ngồi dồn lại cho vui vẻ. Bây giờ ai cũng đều đã trưởng thành, chững chạc. Có khá nhiều nghề nghiệp khác nhau, bác sĩ, kỹ sư, giáo viên, công nhân, nông dân, kinh doanh...

Bao nhiêu là chuyện của 30 năm qua được đem ra nói. Tuy nhiên, tôi chỉ chép ra đây câu chuyện liên quan đến ăn uống mà thôi. Chuyện được bắt đầu bằng lời từ chối của một bạn nữ:

“Thôi, ông đừng gắp cho tôi nữa, để tôi tự gắp cho ngon miệng chứ”.

Tiếng một ai đó:

“Ừ, đúng đấy, cứ gắp cho nhau thì cũng thấy hơi ngại ngại”.

Một bạn nam thẳng thắn:

“Thì cứ nói ngay là mất vệ sinh đi cho nó vuông”.

Câu chuyện đã được nhiều người để ý đến. Một bạn nữ góp ý:

“Nếu bạn nào ga lăng thì vẫn cứ xin mời, nhưng nhớ trở đầu đũa đấy”.

“Gắp thức ăn cho nhau thì đã ăn thua gì” - Giọng của một ai đó: “Tớ đi đám cưới, mà đám cưới bây giờ nhiều lắm, đến món lẩu là tớ không dám ăn vì thường bị nhiều đôi đũa quậy vào”.

“Ừ, tình trạng đó tớ cũng hay gặp” - Một giọng khác - “Nhưng mà này, chút nữa đến món lẩu thì các bố đừng có mà quậy nhé”.

“Đồng ý ngay, nhưng các mẹ ga lăng thì phải làm sao cho hợp vệ sinh đấy”.

“Dễ òm, lấy muỗng mới, đũa mới rồi múc cho từng người là được chứ gì”.

Câu chuyện đến đây tưởng đã chuyển đề tài được rồi, bỗng dưng một sĩ quan quân đội lên tiếng: “Mình kể các bạn nghe một chuyện rất đơn giản mà lại rất khoa học, mà đến bây giờ mình vẫn rất phục ai đó đã nghĩ ra, hay nói đúng hơn là phát minh ra. Khác biệt với ở nhà, vào bộ đội khi ăn, phải ăn bằng đũa hai đầu. Đũa hai đầu dài hơn đũa chúng ta đang sử dụng đây một chút, cả hai đầu đều sử dụng được. Như vậy mỗi người phải tự sắm đũa cho mình, vì không ai bán để mà mua. Khi ăn, một đầu dùng để gắp thức ăn cho vào chén, bát, còn một đầu để và thức ăn, đưa thức ăn vào miệng. Phải nhớ, tuyệt đối không được nhầm đầu đũa, vì nhầm đầu đũa là mất hoàn toàn tác dụng của đũa hai đầu: “Tránh lây bệnh chéo (nếu có, biết đâu đấy) từ người này qua người kia qua đường ăn uống, qua dịch tiêu hóa được tiết ra từ miệng mà ta thường gọi là nước bọt”.

Có người đề nghị:

“Vậy bạn làm thử cho bọn mình xem đi!”.

Chàng sĩ quan quân đội thực hành ngay. Tuy đôi đũa hơi ngắn song động tác thật là thành thạo, vừa làm anh vừa giải thích: Một đầu đũa chuyên để gắp thức ăn cho vào chén (bát), một đầu đũa chuyên để và thức ăn đã ở chén vào miệng”. Có một số bạn làm theo, tuy lóng ngóng song cũng làm được.

“Không khó lắm, nếu đôi đũa dài hơn thì dễ chứ không khó”, một bạn nhận xét.

“Dễ, sao ta lại không phổ biến vận dụng rộng rãi ăn đũa hai đầu ra bên ngoài quân đội nhỉ?”, một ai đó lên tiếng.

“Ý kiến hay đấy, nhưng cái khó đầu tiên là sự chấp nhận”, chàng sĩ quan tiếp tục: “Nhớ lần về phép đầu tiên, theo thói quen mình lỡ ăn đũa hai đầu, bị phê bình là: Mày sợ chúng tao mất vệ sinh à? Thực ra không phải như vậy: Ăn đũa hai đầu chính là vì người khác chứ không phải vì mình. Ai cũng vì người khác đồng nghĩa với “mình vì mọi người, mọi người vì mình”. Ăn đũa hai đầu vừa có tính khoa học, vừa có tính nhân văn là như vậy.

“Ôi các bạn của tôi, thật là tuyệt vời, giới công nhân bọn tớ vẫn có bếp tập thể. Tại sao tớ lại không vận động ăn đũa hai đầu nhỉ? Tớ sẽ thử xem sao!”.

Buổi họp lớp còn nhiều chuyện nữa rất thú vị. Song cuối cùng rồi cũng phải chia tay. Tôi tìm anh bạn công nhân: “Này, anh bạn, mạnh mẽ lên trong việc vận động ăn đũa hai đầu nhé. Kết quả thế nào thông tin cho mình biết với!”. Chúng tôi tạm biệt nhau bằng cái siết tay rất chặt.

Càng ngày chúng ta càng hay được gặp nhau tại các bữa tiệc. Tiệc cưới, tiệc đầy tháng, tiệc thôi nôi, tiệc tân gia, tiệc nhân các ngày lễ, Tết... Còn các đám tiệc ngẫu hứng không cần bất cứ lý do nào cả. Tại các bữa tiệc mang đậm tính tập thể này, thiết nghĩ, chúng ta không nên để lại “dấu đũa” của mình vào các món ăn chung. Chẳng hạn như không nên gắp thức ăn cho nhau cả bữa. Nếu có, chỉ nên gắp cho nhau một lần đầu tiên khi đụng đũa mà thôi.

BSCKI. Nguyễn Tất Ứng

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm