DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đua gom trái và lá nhàu ở Cà Mau bán cho thương lái: Bài học chưa cũ
Hải An - 12:59 07/01/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Những ngày vừa qua, nhiều người dân huyện Thới Bình (tỉnh Cà Mau) thi nhau hái trái và lá nhàu để bán.

Thấy trái và lá nhàu bán được giá, nhiều người cũng đang lùng sục mua cây nhàu con để trồng, thậm chí thuê đất trồng cây nhàu giống để kinh doanh. Chưa biết đích xác là thương lái thu mua trái và lá nhàu với mục đích gì, nhưng qua những bài học đắt giá liên tục lặp lại từ nhiều năm nay, khi thương lái thu mua những sản phẩm có tính “dị biệt” thì người dân cũng nên đề phòng những chiêu trò đầu cơ trục lợi mà cuối cùng phần thiệt hại bao giờ cũng thuộc về người dân.

Ở miền Nam từ trước năm 1975, có lần thương lái đột nhiên thu mua chim cút với giá cao chưa từng thấy. Thế là nhiều người rủ nhau đầu tư nuôi chim cút, những người đầu cơ bán cút giống được giá cao ngất ngưởng mà vẫn không đủ cung ứng. Nhưng khi chim cút đến lứa xuất chuồng thì chẳng thấy ai thu mua hoặc chỉ mua với giá rẻ mạt khiến nhiều người đã bỏ vốn xây chuồng trại, đầu tư con giống bị sạt nghiệp.

Những năm gần đây, thỉnh thoảng lại rộ lên tình trạng thương lái ồ ạt thu mua với giá cao những thứ lạ đời chưa từng thấy trong sản phẩm nông nghiệp (như các vật nuôi nguy hiểm, quả còn non, phế phẩm không còn giá trị sử dụng). Trước đó, thương lái đã mua gom với giá rẻ để đầu cơ, rồi kích giá bằng cách rao thu mua giá cao. Thấy vậy, nhiều người bỏ nhiều tiền ra để mua rồi bán lại kiếm lời nhưng rồi chẳng còn thấy ai thu mua. Những chiêu trò đó dẫn tới những hậu quả đáng sợ như tận diệt loài giống, gia tăng dịch bệnh, giảm năng suất cây trồng và vật nuôi.

Ví dụ như ở tỉnh Bình Phước, thương lái đã thu mua những thứ sản phẩm lạ đời như lá điều khô - thứ bỏ đi không ai thèm lấy. Thế là nhiều chủ vườn thi nhau phun thuốc diệt cỏ lên cây điều để có số lượng lá khô lớn và đồng loạt. Việc này tác hại đến sự sinh trưởng cây điều, hạn chế năng suất những năm sau. Đến khi người bán đã gom lá với số lượng lớn chờ thu mua thì không thấy thương lái nào đến mua nữa. Ở Phú Yên, thương lái mua thân cây sắn. Người dân đồng loạt chặt cây, năng suất mỗi người gần cả ngàn cây/ngày. Từng cánh đồng sắn bị tận diệt không thương tiếc. Ở Tây Nguyên và Nam Trung Bộ thì thương lái thu mua gốc và rễ cây tiêu. Ở miền Tây Nam Bộ thì thương lái thu mua lá khoai lang còn non khi chưa thu hoạch củ.

Với vật nuôi thì thương lái tung tin thu mua móng trâu bò, thế là nhiều người giết trâu bán móng khiến nông thôn mất đi sức kéo trong nông nghiệp, lại còn phát sinh bọn trộm trâu làm mất trật tự an toàn xã hội. Có lần thương lái thu mua đỉa ở TP.HCM, Vĩnh Phúc, Phú Thọ... nên nông dân rủ nhau nuôi đỉa. Khi đỉa được đầu tư nuôi rất nhiều thì thương lái biến mất, người nuôi bỏ mặc đỉa tràn ra cả đồng ruộng, ao vườn nhà, rất nguy hiểm.

Những chiêu trò lừa gạt trục lợi này rất đơn giản, liên tục lặp lại, nhưng vì đánh trúng vào tâm lý hám lợi nên nhiều người dính bẫy. Bản chất của việc thu gom này là một âm mưu đầu cơ chủ động. Bắt đầu bằng việc các thương lái thu gom giá cao và tích trữ sản phẩm, tạo ra một thị trường khan hiếm giả tạo, sau đó nhanh chóng bán ra kiếm lời khi ở đỉnh, cuối cùng thì chỉ thiệt hại những ai trót hám lời mà đi sau một cách mù quáng. Bài học này đã cũ, nhưng lòng tham con người thì chưa cũ bao giờ.

Hải An

Tin chân bài
Đội săn bắt chó thả rông ở Hà Nội sẽ hoạt động vào đầu năm 2019: Thú cưng cũng bị kiểm soát
SKĐS - Nuôi chó là trào lưu của nhiều người dân Hà Nội. Tuy nhiên, loài thú cưng này không còn để làm cảnh hay bảo vệ gia chủ mà còn gây ra nhiều sợ hãi, thương tích, thậm chí đoạt mạng người khác.
Thời tiết hôm nay: Cảnh báo mưa trên diện rộng ở Miền Bắc
SKĐS - Theo Trung tâm Dự báo khí tượng Thủy Văn, Trung ương, Do ảnh hưởng của hội tụ trong đới gió Tây trên cao kết hợp với không khí lạnh tăng cường yếu Miền Bắc sẽ có mưa rào trên diện rộng
Bệnh viện công đầu tiên tại TP.HCM có dịch vụ chăm sóc sức khỏe người đồng tính
SKĐS - Mở cửa chiều thứ sáu hàng tuần, dịch vụ mới của khoa Nam học BV. Bình Dân (TP.HCM) nhằm đáp ứng nhu cầu được thăm khám và chăm sóc sức khỏe của cộng đồng người chuyển giới.
Truy tố bị can Trần Việt Tân, Bùi Văn Thành
SKĐS - Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao đã hoàn tất Cáo trạng số 08/CT-VKSTC-V5 vụ án Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra trong ngành công an, liên quan tới Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ “nhôm”).
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm