Thấy gì qua việc đưa đón trẻ đi học ở Australia

Suckhoedoisong.vn - Sự việc cháu bé 6 tuổi tử vong trên xe đưa đón khiến cộng động bàng hoang. Một ông bố có con đang học ở một trường tiểu học ở Úc đã chia sẻ về school bus tại Australia cùng các biện pháp đảm bảo an toàn của họ.

1. Trước ngày đầu tiên của trẻ, xe bus có kèm giáo viên của trường đi đến nhà từng nhà học sinh. Giới thiệu lái xe với phụ huynh, gửi danh thiếp trên đó ghi rõ số điện thoại của lái xe khi cần liên lạc, và cũng là để lái xe chạy thử cung đường đưa đón học sinh trên thực tế.

* Nhà trường và lái xe có sự chuẩn bị kỹ lưỡng. Đem lại cảm giác yên tâm cho phụ huynh.

2. Ngày đầu tiên là cháu được học cách thắt dây an toàn, giơ cao ngón tay cái báo hiệu cho lái xe đã thắt xong dây, lái xe cũng giơ ngón tay cái báo hiệu lại đã nhận được “tín hiệu” từ học sinh. Hoàn tất thủ tục đó xe mới chuyển bánh. Ngày nào cũng đều răm rắp các động tác như vậy.

* Học sinh phải học cách đảm bảo an toàn cho mình trước tiên. Tập cách liên lạc với lái xe khi cần thiết. Lái xe cũng luôn quan sát qua gương chiếu hậu và đáp lại sự liên lạc đấy.

3. Đưa con đi học: Một lần tôi vô tình để cháu đi trước mình cỡ 2 bước chân khi tới gần xe bus. Bác tài xế người Úc lập tức hạ cửa kính xuống và nhắc nhở rất nghiêm túc “ Hãy nắm tay con mày khi đến gần xe, dắt nó bước qua cánh cửa xe rồi hãy buông tay nó ra, trên xe có camera nếu nhà trường thấy mày không làm vậy thì tao sẽ bị rắc rối to đấy “. 
Từ đó tôi có ngay cảm giác phía ngoài cánh cửa xe là trách nhiệm của phụ huynh. Bước qua cánh cửa đó là lãnh địa và thuộc trách nhiệm của nhà trường đối với sự an toàn của cháu nhỏ. Đôi khi còn nói đùa với bác lái xe “cái cánh cửa xe này như kiểu biên giới trách nhiệm giữa gia đình và nhà trường”. 
Khi học sinh bước chân lên xe cũng là lúc lái xe cặm cụi ghi vào bảng biểu tên học sinh và giờ đón. Cái biên bản này chắc sẽ được giao nhận với giáo viên đợi sẵn ở nhà trường ( tôi đoán vậy).

Cái camera trên xe thực sự uy lực với lái xe và cả phụ huynh học sinh.  Mọi hành động, thái độ và lời nói của lái xe được nhà trường giám sát rất kỹ bằng camera khiến lái xe hết sức e ngại và cẩn trọng. Kể cả thái độ của phụ huynh đối với học sinh khi tiếp cận xe bus.

L. H ( theo Facebook: Quang Hai Hmc- một ông bố có con đang học ở một trường tiểu học ở Úc)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Thấy gì qua việc đưa đón trẻ đi học ở Australia

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com