Đưa bệnh nhân mổ ruột thừa tại đảo Bạch Long Vĩ về BV Bạch Mai bằng trực thăng

Suckhoedoisong.vn - Vào lúc 16 giờ ngày 21/9, máy bay trực thăng chở bệnh nhân Nguyễn Đức Hải, sau khi đã được Trung tâm Y tế dân y Bạch Long Vĩ mổ cấp cứu do ruột thừa vỡ giờ thứ 24, từ huyện đảo Bạch Long Vĩ, TP Hải Phòng đã hạ cánh xuống sân bay Gia Lâm, TP Hà Nội sau hơn 1 giờ bay. Lúc này xe cấp cứu cùng kíp cấp cứu của BV Bạch Mai đã sẵn sàng tiếp nhận để sẵn sàng đưa bệnh nhân về nhập viện an toàn.

 

Trước đó, ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp của bệnh nhân Hải qua đề nghị của UBND huyện đảo Bạch Long Vĩ, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã ngay lập tức chỉ đạo quyết liệt các đơn vị liên quan trong ngành để cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân tốt nhất. Thực hiện chỉ đạo của Bộ trưởng, trưa ngày 21/9, Bộ Y tế đã có văn bản số 6981/BYT-VPB gửi Bộ Quốc phòng đề nghị hỗ trợ trực thăng vận chuyển cấp cứu bệnh nhân Hải từ đảo Bạch Long Vĩ về Bệnh viện Bạch Mai; cùng đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cử ngay một kíp gồm các bác sĩ cấp cứu giỏi ra hỗ trợ và đưa bệnh nhân về Bệnh viện Bạch Mai để điều trị tích cực, cấp cứu tiếp tục cho bệnh nhân.

Ca bệnh phức tạp, nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao

Trước đó, vào hồi 10 giờ 30 phút, ngày 20/9/ 2016, Bệnh viện đa huyện Bạch Long Vĩ nay là Trung tâm Y tế quân dân y (TTYTQDY) Bạch Long Vĩ – Hải Phòng đã tiếp nhận bệnh nhân Nguyễn Đức Hải (34 tuổi) xã Lập Lễ- huyện Thủy Nguyên- Hải Phòng đang đánh cá tại ngư trường vịnh Bắc Bộ bị đau bụng cấp xin vào huyện đảo cấp cứu.


Công văn của Bộ Y tế gửi Bộ Quốc phòng và Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân Hải nhập viện trong tình trạng có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm độc, đau nhiều vùng hố chậu phải, ấn điểm MacBurney đau chói, có phản ứng thành bụng, siêu âm thấy hình ảnh ruột thừa viêm, ổ bụng có nhiều dịch, đặc biệt bệnh nhân có tiền sử bệnh tim mạch: hở van động mạch chủ, nghe tim có tiếng thổi tâm thu 3/6 tại mỏm tim, kèm theo cao huyết áp nhiều năm.

TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã hội chẩn toàn viện và thống nhất chẩn đoán: Viêm phúc mạc ruột thừa do ruột thừa vỡ trên bệnh nhân bị hở van động mạch chủ, huyết áp cao/ Tiền sử suy tim độ II. Ca bệnh được đánh giá là phức tạp, nguy hiểm, nguy cơ tử vong cao do bệnh nhân đến viện trong giai đoạn cuối của viêm ruột thừa cấp, có hội chứng nhiễm trùng, nhiễm đốc rõ, kèm nguy cơ của bệnh tim mạch mạn tính.

Đặc biệt trong điều kiện huyện đảo xa, gió mùa cấp 5, cấp 6, biển động, không thể chuyển bệnh nhân vào đất liền. Ban Giám đốc TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã họp và báo cáo Ban Giám đốc Sở Y tế, lãnh đạo UBND huyện Bạch Long Vĩ và xin hỗ trợ y tế từ xa của Hội đồng chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp do PGS. TS Nguyễn Công Bình- Phó Giám đốc phụ trách chuyên môn Bệnh viện Hữu nghị Việt Tiệp chủ trì, cùng các bác sĩ Khoa Gây mê- Hồi sức của Bệnh viện Việt Tiệp đã trực tiếp cho ý kiến hội chẩn và chỉ đạo từ xa cho kíp phẫu thuật, gây mê của huyện đảo.

Sau 1h30 phẫu thuật, thầy thuốc đã bước đầu giúp bệnh nhân thoát “cửa tử”

Sau khi thống nhất chẩn đoán và phương pháp xử lý của các chuyên gia y tế đầu ngành, TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã quyết định tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân ngay tại đảo, đảm bảo dự trù phương án máu, thuốc mê, kháng sinh liều cao... Bệnh nhân được đưa lên phòng mổ và gây mê nội khí quản, khi vào trong ổ bụng hết sức phức tạp: ruột thừa đã vỡ 1/3 trên, bên trong chứa nhiều dị vật phân, có mùi, nhiều giả mạc, dính; phẫu thuật viên chính tiến hành cố định gốc ruột thừa, bóc tách và cắt dần mạc treo ruột thừa, kẹp cắt ruột thừa xuôi dòng. Bệnh nhân được khâu cầm máu, vệ sinh ổ bụng, đặt ống dẫn lưu và đóng bụng theo giải phẫu.

Sau 1h30 phút, ca mổ kết thúc thành công. Bệnh nhân được thoát mê an toàn, chuyển xuống phòng Hồi sức để theo dõi và điều trị tiếp, huyết áp, tim mạch, nhịp thở được kiểm soát tốt. Bệnh nhân sẽ được chăm sóc và điều trị hẫu phẫu hết sức cẩn thận trong sau mổ do lo ngại biến chứng của bệnh tim mạch, huyết áp cao và các nguy cơ nhiễm trùng.

“Việc tập trung nhân lực, vật lực tiếp tục điều trị cho bệnh nhân là nhiệm vụ chính trị”


Bác sĩ Khoa Cấp cứu -Bệnh viện Bạch Mai đang thăm khám cho bệnh nhân Hải    (Ảnh chụp lúc 17h30

chiều ngày 21/9)

Trao đổi với phóng viên báo chí cuối giờ chiều ngày 21/9, TS Dương Quốc Hùng, Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, ngay khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế vào lúc 12h trưa thì 1h30 chiều, Bệnh viện Bạch Mai đã cử ngay kíp cấp cứu chuyên nghiệp của Bệnh viện cùng trực thăng ra đảo Bạch Long Vĩ để hỗ trợ đón bệnh nhân cấp cứu. Kíp trưởng là BS Lương Quốc Chính, khoa Cấp cứu A9, với mục tiêu làm sao đón bệnh nhân về một cách an toàn nhất. Theo TS Dương Đức Hùng, hiện tình trạng bệnh nhân ổn. Trong hôm nay và ngày mai, bệnh nhân sẽ tiếp tục được thực hiện các xét nghiệm, chẩn đoán chuyên sâu. Khi có kết quả sẽ thông báo nhanh chóng đến lãnh đạo Bệnh viện và Bộ Y tế. Cũng theo TS Hùng, qua trường hợp của bệnh nhân Hải cho thấy, công tác cấp cứu, phẫu thuật và điều trị ban đầu cho bệnh nhân ở TTYTQDY Bạch Long Vĩ đã được các thầy thuốc thực hiện tốt trong điều kiện thiếu thốn, bác sĩ ít có cơ hội mổ nhiều ca bệnh tương tự.

TS Hùng cũng cho biết thêm, việc điều trị, cứu chữa cho bệnh nhân Hải là nhiệm vụ chính trị của toàn Bệnh viện, đồng thời, Bộ trưởng Bộ Y tế, Giám đốc Bệnh viện cũng chỉ đạo tất cả chi phí, nhân lực, vật lực tốt nhất để chăm sóc, điều trị cho bệnh nhân phải được đảm bảo. Đối với người nhà bệnh nhân, Bệnh viện cam kết sẽ đảm bảo chuyện ăn uống, sinh hoạt.

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT