DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dự thảo phương án thi năm 2017: Nhiều băn khoăn
Lê Trọng Kính - 12:06 15/09/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Đã có rất nhiều ý kiến băn khoăn việc 5 bài thi tổ hợp có thực sự đánh giá đủ, đúng năng lực của học sinh hay không?

Bộ GD-ĐT vừa có dự thảo ban đầu về đổi mới phương án thi năm 2017. Theo phương án của Bộ GD-ĐT đưa ra, kỳ thi THPT Quốc gia năm 2017 có 5 bài thi, trong đó ngoại trừ môn Ngữ văn thi tự luận còn lại môn Toán và môn Ngoại ngữ đều thi trắc nghiệm; tổ hợp môn Khoa học tự nhiên gồm các môn Vật lý, Hoá học, Sinh học và tổ hợp môn Khoa học xã hội gồm 3 môn Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân. Tuy nhiên, đã có rất nhiều ý kiến băn khoăn việc bài thi tổ hợp có thực sự đánh giá đủ, đúng năng lực của học sinh hay không? Các chuyên gia giáo dục băn khoăn đề thi tổ hợp như thế có đủ độ đo, giá trị bài thi có đạt 2 mong muốn của kỳ thi mà đặc biệt là mục tiêu xét tuyển đại học và với cách thi theo tổ hợp này thì các trường không thể xét theo tổ hợp truyền thống.

 

du thao phuong an thi tuyen sinh 2017

 

Về đề thi tổ hợp môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, nhiều giáo viên cho rằng với đề thi chỉ 60 câu thì khó đánh giá năng lực học sinh và ít nhất cũng phải tăng lên 90 câu và tăng thêm thời lượng. Đấy là chưa kể đứng dưới góc độ của học sinh, các em sẽ rất lo lắng các tổ hợp bài thi môn Khoa học tự nhiên và Khoa học xã hội, vì thế, Bộ phải công bố sớm để giáo viên và học sinh chuẩn bị.

Ở khía cạnh khác, theo một số chuyên gia giáo dục, nếu tiến hành thi tốt nghiệp theo phương án trên sẽ dễ dàng nhìn thấy một số nhược điểm là vẫn xảy ra tình trạng luyện thi, dạy thêm, học thêm với ba môn thi bắt buộc: Toán, Văn, Ngoại ngữ và có thể còn là các môn Khoa học xã hội hoặc Khoa học tự nhiên trong bài thi tổng hợp mà học sinh lựa chọn. Vẫn xảy ra tình trạng học lệch. Học sinh sẽ chỉ chú trọng vào các môn thi bắt buộc và các môn trong bài thi tổng hợp học sinh đã chọn. Vẫn phải tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT với những áp lực, tốn kém tiền bạc và nhiều tiêu cực khác…

Ngay cả tâm thế của các trường hiện nay đều trong thời gian chờ đợi, khi Bộ có phương án chính thức thì các trường mới họp bàn thay đổi cách dạy học để đạt được kết quả tốt nhất vì mục tiêu cuối cùng của các trường là để học sinh học tốt và thi đỗ. Nên các trường đều mong Bộ GD-ĐT sớm công bố phương án thi chính thức càng sớm càng tốt để thay đổi chương trình phù hợp.

Mong muốn có một kỳ thi THPT Quốc gia công bằng để các trường đại học không phải sử dụng thêm kỳ thi đánh giá năng lực nào nữa bởi dù sao nó cũng nặng nề, tốn kém cho người học lẫn nhà trường đang là ước mơ của hệ thống giáo dục. Mặc dù trong những năm qua và nhất là hai năm (2015, 2016), Bộ GD-ĐT đã liên tục có những thay đổi về kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học. Những thay đổi ấy có nhiều mặt tích cực, song cũng bộc lộ không ít những hạn chế, thậm chí còn khiến cho giáo viên, học sinh và phụ huynh đôi khi mất phương hướng, âu lo. Vì thế, Bộ cần sớm công bố phương án thi 2017 và có định hướng lâu dài. Điều này rất quan trọng cho các trường THPT để định hướng việc giảng dạy, đặc biệt là để phân luồng hướng nghiệp, tránh những xáo động liên tục không có tính ổn định lâu dài.

Lê Trọng Kính

Tin liên quan
Tuyển sinh trực tuyến ở Hà Nội: Hé lộ nhiều bất cập
SKĐS - Sau gần 1 tuần ngành giáo dục Hà Nội triển khai tuyển sinh trực tuyến ở bậc tiểu học và mầm non; bước đầu đã ghi nhận những ưu thế của hình thức tuyển sinh này là nhanh, gọn, dễ quản lý thông tin. Tuy nhiên, bên cạnh đó, cũng còn nhiều bất cập cần được xử lý sớm để có thể phát huy tối đa hiệu quả của tuyển sinh trực tuyến.
Đại học khoa học y học Tokyo Việt Nam sẽ tuyển sinh từ tháng 9/2016
SKĐS - Ngày 22/7, Đại học Khoa học y học Việt Nam - dự án nằm trong chiến lược hợp tác giáo dục giữa hai quốc gia Việt Nam và Nhật Bản được khánh thành.PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến- Bộ trưởng Bộ Y tế dự và cắt băng khánh thành trường đại học tư nhân đầu tiên đào tạo chuyên ngành điều dưỡng này
Ðiểm sàn tuyển sinh đại học năm 2016 là 15 điểm
SKĐS - Ngày 28/7, Hội đồng xác định ngưỡng điểm bảo đảm chất lượng đầu vào do Bộ GD&ĐT họp đã chính thức công bố ngưỡng điểm sàn của kỳ tuyển sinh ĐH năm 2016.
Dự kiến cải tiến tuyển sinh theo 5 bài thi
Bộ GD-ĐT đã dự thảo ban đầu về một số phương án thay đổi kỳ thi THPT và xét tuyển sinh ĐH, CĐ năm 2017 để xin ý kiến góp ý.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm