DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo: Chưa thống nhất về điều kiền thời gian để công nhận tổ chức tôn giáo
Trần Lâm - Anh Tuấn - 22:35 24/10/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Chiều 24/10, tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV, Quốc hội thảo luận tại hội trường về dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo. Phó Chủ tịch Quốc hội Tòng Thị Phóng điều hành phiên họp.

Đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo

Dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo được tiếp thu, chỉnh lý có kết cấu gồm: 9 chương, 68 điều, quy định về quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo; hoạt động tín ngưỡng, hoạt động tôn giáo; tổ chức tôn giáo; quyền và nghĩa vụ của tổ chức, cá nhân có liên quan đến hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo; áp dụng đối với tổ chức, cá nhân trong việc bảo đảm và thực hiện quyền tự do tín ngưỡng, tôn giáo.

Thảo luận tại Hội trường, các ý kiến đại biểu đều khẳng định, sau nhiều lần tiếp thu, chỉnh lý ý kiến góp ý của các đại biểu Quốc hội, các chuyên gia, các tổ chức tôn giáo, tổ chức xã hội và cơ quan làm luật, dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo đã có chất lượng tương đối tốt và đáp ứng được yêu cầu đặt ra.

Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Đoàn ĐBQH Nghệ An)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An) đánh giá, dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo đã được tiếp thu, chỉnh lý trình Quốc hội lần này so với dự thảo trước đã có độ thông thoáng nhất định, khi mở rộng quyền cho các tổ chức tôn giáo trong hoạt động tín ngưỡng tôn giáo; đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo đối với cả người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành hình phạt tù, người đang chờ thi hành án tử hình, người đang chấp hành biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc; quy định về việc thành lập mới, chia tách sáp nhập cũng thông thoáng hơn… Ngoài ra, nhiều hoạt động tín ngưỡng tôn giáo trước đây được quy định rất chặt chẽ khi phải đăng ký, cấp phép, đề nghị chấp thuận thì nay chỉ cần được thông báo.

Đại biểu Hoàng Thị Hoa (Đoàn ĐBQH Bắc Giang)

Đại biểu Quốc hội Hoàng Thị Hoa- Bắc Giang cũng cho rằng, dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo trình Quốc hội kỳ này đã có nhiều điều chỉnh tiến bộ về các thủ tục hành chính phù hợp và có sự thông thoáng nhất định. Luật đã xác nhận, đảm bảo quyền tự do tín ngưỡng tôn giáo cho người nước ngoài cư trú hợp pháp tại Việt Nam thông thoáng hơn trước đây. Kể cả quy định về mượn địa điểm để sinh hoạt tôn giáo tập trung. Đặc biệt, quy định về điều kiện công nhận tổ chức tôn giáo trước đây là 23 năm, nay đã giảm xuống chỉ còn 5 năm.

Chưa thống nhất về điều kiền thời gian để công nhận tổ chức tôn giáo

Về điều kiện thời gian để công nhận tổ chức tôn giáo, dự thảo Luật tín ngưỡng, tôn giáo hiện nay đã điều chỉnh khoảng thời gian này giảm từ 10 năm, theo dự thảo trình Quốc hội tháng 10/2015 xuống 05 năm để vừa đáp ứng được yêu cầu thực tiễn của việc quản lý nhà nước, vừa phù hợp với nguyện vọng của các tổ chức tôn giáo. Cụ thể, Khoản 1, Điều 21 của dự thảo Luật quy định về Điều kiện công nhận tổ chức tôn giáo nêu rõ: các tổ chức tôn giáo được công nhận khi hoạt động ổn định, liên tục từ đủ 05 năm trở lên kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo.

Thảo luận về vấn đề này, các đại biểu còn đưa ra nhiều ý kiến khác nhau. Một số ý kiến đại biểu đồng tình với sự điều chỉnh của dự thảo Luật và cho rằng, thời hạn 5 năm để công nhận tổ chức tôn giáo là hợp lý. Một số ý kiến khác vẫn đề nghị giữ nguyên thời hạn 10 năm như dự thảo trình Quốc hội tháng vào 10/2015.

Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai (Đoàn ĐBQH Hà Nội)

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Thị Xuân- Đăk Lăk cho rằng, giảm thời hạn công nhận tổ chức tôn giáo từ 10 năm xuống 5 năm có thể sẽ gây ra tình trạng thành lập các tổ chức tôn giáo quá rộng rãi, tràn lan. Theo đại biểu, nên giữ nguyên quy định 10 năm như dự thảo trình Quốc hội tháng vào 10/2015 là phù hợp với thực tiễn và xu hướng chung của thế giới. Nghĩa là, các tổ chức tôn giáo được chỉ được công nhận khi đã có thời gian hoạt động ổn định, liên tục từ đủ 10 năm trở lên kể từ ngày được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cấp chứng nhận đăng ký hoạt động tôn giáo.

Trong khi đó, cũng có ý kiến đại biểu cho rằng, giảm thời hạn từ 23 năm xuống còn 5 năm vẫn còn dài và đề nghị giảm thời hạn này xuống chỉ còn dưới 5 năm. Đại biểu Vũ Thị Lưu Mai- TP Hà Nội cho rằng, việc quy định các tổ chức tôn giáo phải hoạt động ổn định, liên tục trong 5 năm mới được công nhận sẽ gây ra nhiều bất cập, bởi dự thảo Luật đã có rất nhiều yêu cầu về hồ sơ. Do vậy, thời gian và trình tự công nhận nên quy định đơn giản hơn.

Trần Lâm - Anh Tuấn

Tin liên quan
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân: Sẽ chuyển từ Quốc hội tham luận sang Quốc hội tranh luận
SKĐS - Ngay sau khi được Quốc hội (QH) tín nhiệm bầu giữ chức vụ Chủ tịch Quốc hội khóa XIV, để kịp thời thông tin đến với nhân dân cả nước về hoạt động của Kỳ họp thứ nhất, QH khóa XIV...
Quốc hội muốn có đánh giá cụ thể, tham nhũng có còn “nghiêm trọng”
Sáng nay, 20/10, Quốc hội khoá XIV bước vào kỳ họp thứ 2, kéo dài hơn 1 tháng. Chuẩn bị nội dung cho kỳ họp, UB Tư pháp của Quốc hội từng khơi ra một câu hỏi, tiêu chí nào để 4 năm gần đây, Chính phủ không còn đánh giá tình hình tham nhũng ở mức độ “nghiêm trọng”? Đánh giá này được lặp lại trong báo cáo mới nhất của Chính phủ…
Khai mạc trọng thể Kỳ họp thứ 2, Quốc hội khóa XIV: Gắn phát triển kinh tế với đảm bảo an sinh xã hội
SKĐS - Sáng 20/10, Kỳ họp thứ 2, Quốc hội (QH) khóa XIV đã khai mạc trọng thể tại Hội trường Diên Hồng - Nhà Quốc hội.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm