DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dư lượng thuốc BVTV vượt ngưỡng trong rau an toàn: Tại sao doanh nghiệp phủ nhận kết quả kiểm nghiệm?
Bài, ảnh: Trần Lê - 10:00 22/04/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mới đây, tại vùng trồng rau an toàn thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội...

Mới đây, tại vùng trồng rau an toàn thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản Hà Nội (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) đã tiến hành lấy 3 mẫu rau ngẫu nhiên của Công ty Cổ phần xuất nhập khẩu Nông lâm sản thực phẩm Đông Nam Á (Công ty Đông Nam Á) để kiểm nghiệm thì có 1 mẫu rau dư lượng thuốc bảo vệ thực vật vượt mức cho phép...

Có mẫu vượt ngưỡng

Ngày 7/4/2016, Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản  (Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội) tiến hành lấy 3 mẫu rau (cải ngồng GSR27HN; cải xanh GSR28HN; rau muống GSR29HN) của Công ty Đông Nam Á tại vùng trồng rau an toàn thuộc phường Lĩnh Nam, quận Hoàng Mai, Hà Nội để kiểm tra chỉ tiêu an toàn thực phẩm. Qua chỉ tiêu phân tích: Dư lượng thuốc BVTV - Phương pháp đa dư lượng 45 hoạt chất thuốc BVTV. Theo phiếu kết quả kiểm nghiệm hóa học ngày 11/4/2016 do Trung tâm Chất lượng nông lâm thủy sản vùng I – Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản thông báo kết quả phân tích mẫu phát hiện 1 mẫu rau cải xanh (GSR28HN) có dư lượng thuốc BVTV hoạt chất (deltamethrin) vượt mức giới hạn cho phép theo quy định tại Quyết định 46/QĐ-BYT ngày 19/12/2007 của Bộ Y tế về Quy định giới hạn tối đa ô nhiễm sinh học và hóa học trong thực phẩm. Cụ thể trong mức giới hạn cho phép là 0,5mg/kg thì mẫu rau có kết quả là 1,24mg/kg.

 

Các hộ sản xuất rau an toàn trong nhà lưới tại Công ty Đông Nam Á được hướng dẫn theo quy trình chặt chẽ.

 

Trong bối cảnh dư luận còn chưa hết bàng hoàng về vựa “rau an toàn” của HTX nông nghiệp Phú Xuân nằm trên địa bàn xã Khai Thái, huyện Phú Xuyên, Hà Nội là nguồn cung cấp rau sạch lớn cho Thủ đô, nhưng người nông dân sử dụng thần dược siêu tăng trưởng HVP Ga3 để cho rau nhanh được thu hoạch.

Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã có Công văn số 344/QLCL-CL ngày 12/4/2016 về việc thông báo kết quả giám sát ATTP sản phẩm rau gửi Công ty Đông Nam Á và Chi cục Bảo vệ thực vật Hà Nội, yêu cầu Công ty Đông Nam Á cảnh báo tới hộ trồng rau cải xanh có phát hiện tồn dư các hoạt chất thuốc BVTV, yêu cầu hộ tuân thủ việc sử dụng thuốc BVTV theo nguyên tắc 4 đúng (đúng thuốc, đúng nồng độ liều lượng, đúng lúc và đúng cách-PV). Đồng thời tăng cường kiểm soát việc thực hiện các biện pháp nhằm đảm bảo điều kiện ATTP trong sản xuất rau theo quy định. Kiểm tra, truy xuất nguồn gốc mẫu rau không đảm bảo ATTP theo quy định tại Thông tư 74/2011/TT-BNNPTNT ngày 31/10/2011 của Bộ NN&PTNT quy định về truy xuất nguồn gốc, thu hồi và xử lý thực phẩm nông lâm sản không đảm bảo an toàn.

Công ty không công nhận

Đáng chú ý là qua trao đổi với phóng viên, ông Chu Văn Hồi - Tổng Giám đốc Công ty Đông Nam Á cho biết: Cụ thể tại Văn bản giải trình số 358/ĐNA.CV ngày 15/4/2016 của Công ty Đông Nam Á cho biết: Số lượng cải xanh được Công ty mua của 5 hộ gia đình vào lúc 17-18 giờ ngày 6/4/2016, tổng số lượng rau của các hộ là 156kg, công ty đưa vào sơ chế đóng gói xuất bán cho 2 công ty; 2 trường học và 7 siêu thị, tổng số xuất bán là 91,5kg; số rau còn lại được bảo quản tại kho lạnh của Công ty là 64,5kg. Lúc 11 giờ ngày 7/4/2016, cán bộ Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản đã lấy mẫu tại kho lạnh của Công ty để kiểm nghiệm. Sau khi có kết luận của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản về mẫu cải xanh GSR28HN có dư lượng thuốc BVTV hoạt chất Deltamethrin vượt ngưỡng cho phép, Công ty đã tổ chức họp các hộ sản xuất thông báo có sự việc trên, kiểm tra chấn chỉnh các quy trình sản xuất và đề nghị các hộ nông dân lưu ý tránh để xảy ra sự việc trên, đồng thời cùng với Chi cục BVTV tổ chức làm việc với UBND phường Lĩnh Nam, Công ty Đông Nam Á, HTX dịch vụ Nông nghiệp Lĩnh Nam. Các hộ dân và Công ty Đông Nam Á đã cung cấp đầy đủ số liệu, chứng từ và nhật ký sản xuất chứng minh việc các hộ gia đình sản xuất trên không sử dụng thuốc BVTV có hoạt chất deltamethrin. Theo đó, Công ty Đông Nam Á không đồng tình với kết quả trên và khiếu nại về kết quả phân tích mẫu rau cải xanh GSR28HN, qua đó đề nghị Chi cục xem xét lại kết quả phân tích và mong muốn được các cơ quan chức năng thường xuyên lấy các mẫu rau của công ty đi kiểm tra.

Cũng theo ông Chu Văn Hồi, với diện tích hơn 61ha trồng rau sạch theo kiểu nhà lưới, công ty lại có một đội ngũ cán bộ có kinh nghiệm và trình độ, công ty luôn thực hiện theo đúng quy trình, quy định làm việc nghiêm túc, mọi khâu đều được giám sát theo quy trình nghiêm ngặt, vì vậy không có lý do gì để xảy ra sự việc trên.

Chia sẻ với phóng viên, ông Hồi cho biết thêm, cùng với việc lấy mẫu tại Công ty Đông Nam Á của Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản còn lấy thêm các mẫu của 2 đơn vị khác tại Mê Linh và Công ty Đại Lan (Duyên Hà) thì đều cho ra kết quả vượt ngưỡng với hoạt chất deltamethrin. Ông Hồi cũng đề nghị làm rõ sự việc trên, nguyên nhân do đâu? Do máy hay do con người, vì sao lại có sự trùng hợp như vậy?

Phóng viên đã liên hệ với Chi cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản cùng Chi cục BVTV để thông tin rõ với bạn đọc, tuy nhiên chưa nhận được câu trả lời. Một vấn đề khác đặt ra là những siêu thị lớn, những cửa hàng rau quả và không ít trường học tại Thủ đô đang tiêu thụ những mặt hàng rau củ quả này nhưng bỏ qua việc truy xuất nguồn gốc mà chỉ dựa hoàn toàn vào lòng tin của đối tác và những thứ nhãn mác hết sức sơ sài khiến an toàn cho người sử dụng vẫn treo lơ lửng.

Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến độc giả tại các số báo sau.

Bài, ảnh: Trần Lê

Tin liên quan
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm