Dư luận sốc trước tuyên bố về cao nguyên Golan

Suckhoedoisong.vn - Ngày 25/3, ngay sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký tuyên bố công nhận chủ quyền của Israel đối với cao nguyên Golan, Syria đã lên tiếng phản đối, coi bước đi này của Washington là đòn tấn công rõ ràng vào chủ quyền của Syria.

Trong một diễn biến khác, hàng loạt các quốc gia Arab cũng đã lên án Mỹ về quyết định trên.

Hãng tin SANA dẫn thông báo của Bộ Ngoại giao Syria có đoạn: “Trong một đòn tấn công rõ ràng vào chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Syria, Tổng thống Mỹ đã công nhận sự xâm lược đối với Cao nguyên Golan của Syria”. Bộ Ngoại giao Syria khẳng định Tổng thống Donald Trump không có thẩm quyền để công nhận sự xâm lược này. SANA dẫn một nguồn tin giấu tên khẳng định, với sự ủng hộ không có giới hạn dành cho Israel, Mỹ đã biến mình thành kẻ thủ hàng đầu của các nước Arab. Truyền hình Syria dẫn lời Ngoại trưởng Walid Muallem khẳng định bước đi của Tổng thống Trump liên quan tới vấn đề Cao nguyên Golan đã cô lập nước Mỹ.  Trước đó, Nga cũng lên tiếng cảnh báo việc Mỹ công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan sẽ gây ra làn sóng căng thẳng mới ở Trung Đông. “Về quan điểm của Tổng thư ký, khẳng định quy chế đối với Golan chưa thay đổi. Chính sách của LHQ về Golan được phản ánh trong các nghị quyết liên quan của Hội đồng Bảo an (HĐBA) và chính sách này cũng chưa thay đổi”, người phát ngôn của TTK LHQ Antonio Guterres ông Dujarric nói.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Israel.

Tổng thống Mỹ và Thủ tướng Israel.

Israel chiếm Cao nguyên Golan trong cuộc chiến Trung Đông năm 1967 và sau đó sáp nhập vào lãnh thổ nước này năm 1981, trong một động thái không được cộng đồng quốc tế công nhận. Ngay sau động thái này của Israel, HĐBA đã thông qua một nghị quyết với sự nhất trí của toàn bộ 15 nước thành viên, nêu rõ “quyết định của Israel áp đặt luật pháp, quyền tài phán và quyền quản lý của nước này đối với Cao nguyên Golan chiếm đóng là vô nghĩa, không có giá trị và không có hiệu lực pháp lý quốc tế”. Nghị quyết cũng yêu cầu Israel rút lại quyết định này. Thủ tướng Israel Netanyahu cũng đã gây sức ép để Mỹ thừa nhận tuyên bố chủ quyền của Israel đối với khu vực tranh chấp này và đã đề cập đến trong cuộc gặp đầu tiên của ông với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hồi tháng 2/2017.

Đúng như đã tuyên bố, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã gây chấn động thế giới khi ký sắc lệnh chính thức công nhận chủ quyền của Israel đối với Cao nguyên Golan, với sự có mặt của Thủ tướng Israel. Giới phân tích cho rằng có 3 lý do chính khiến Tổng thống Mỹ đưa ra quyết định trên. Thứ nhất, đó là sự hậu thuẫn chính trị đối với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu trước thềm cuộc bầu cử vào ngày 9/4 tháng tới. Ông Netanyahu đang đứng trước nhiều thách thức trong cuộc bầu cử sắp tới do phải hứng chịu nhiều chỉ trích tham nhũng và gian lận. Việc Mỹ chính thức công nhận Israel có chủ quyền đầy đủ đối với Cao nguyên Golan là thắng lợi ngoại giao rất quan trọng đối với ông Netanyahu trong chuyến thăm Washington lần này, qua đó thuyết phục các cử tri Israel còn do dự bỏ phiếu cho ông và đảng Likud, tái đắc cử nhiệm kỳ thứ năm. Trong các giai đoạn cầm quyền của mình, ông Netanyahu được xem là một lãnh đạo cứng rắn và ủng hộ Mỹ tại khu vực Trung Đông, ủng hộ Phong trào Hồi giáo vũ trang Hamas tại Dải Gaza và Phong trào Hezbola tại Lebanon. Thứ hai, việc công nhận Israel có chủ quyền đầy đủ đối với Cao nguyên Golan sẽ giúp ông Donald Trump tranh thủ sự ủng hộ của các cử tri gốc Do Thái tại Mỹ, trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ đang tới rất gần. Thứ ba, nếu Israel có chủ quyền đầy đủ đối với Cao nguyên Golan sẽ giúp Mỹ tạo được thế đứng vững chắc tại Trung Đông, qua đó kiểm soát được lãnh thổ Syria, Lebanon...

Tất nhiên, Tổng thống Mỹ biết rằng việc công bố chủ quyền của cao nguyên Golan, có thể gây ra làn sóng phản đối nước Mỹ tại Trung Đông và trên toàn cầu. Nhưng với những tính toán đặt ra, đặc biệt chuẩn bị cho cuộc bầu cử Tồng thống Mỹ vào năm 2020, ông Donald Trump không thể không thể không đi nước cờ mạo hiểm này. Bởi nếu không nắm bắt thời cơ, cơ hội sẽ vuột đi trong chớp mắt.

N.Quang

((Theo BBC, Reuters, AP))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dư luận sốc trước tuyên bố về cao nguyên Golan

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT