DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Du lịch VN: Không để tình trạng "sao Việt Nam", "sao thế giới"
NV - 07:09 23/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Với việc rút sao 36 khách sạn, ngay cả việc xếp hạng sao cho khách sạn cũng cần kiên quyết không để tình trạng “sao Việt Nam”, “sao thế giới”.

du lịch Việt Nam

Du lịch Việt Nam 2016

Trên 10 triệu lượt khách quốc tế

Trên 62 triệu lượt khách nội địa

Tổng doanh thu: 400 nghìn tỷ đồng

Chiều 22/12, chủ trì cuộc họp của Ban Chỉ đạo nhà nước về du lịch về công tác năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu ngành du lịch cần tự đánh giá theo chuẩn quốc tế.

Theo báo cáo tại cuộc họp, trong năm 2016, du lịch Việt Nam đã đón trên 10 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ trên 62 triệu lượt khách nội địa, với tổng doanh thu khoảng 400.000 tỷ đồng. Trong năm 2017, ngành du lịch đặt mục tiêu thu hút 11,5 triệu lượt khách quốc tế, phục vụ 66 triệu lượt khách nội địa, đạt doanh thu 460.000 tỷ đồng.

Từ kinh nghiệm của Tràng An (Ninh Bình), Sầm Sơn (Thanh Hóa) hay gần đây là Phú Quốc (Kiên Giang) khi thu hút được những nhà đầu tư lớn thì khách du lịch tăng trưởng ngay, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng điểm nổi bật của ngành du lịch trong năm 2016 là có rất nhiều công trình lớn được đầu tư từ những năm trước bắt đầu được đưa vào sử dụng hàng loạt, hình thành mạng lưới, hệ thống lưu trú, khu du lịch lớn.

“Nếu không có những công trình của các nhà đầu tư lớn, cứ manh mún thì không thu hút được du khách. Quan trọng hơn là để những tỉnh có tiềm năng du lịch nhưng chưa có nhà đầu tư lớn không vội vàng giao ngay cho những DN yếu năng lực, dẫn đến xé lẻ thậm chí phá vỡ quy hoạch, cảnh quan”, Phó Thủ tướng nói.

Trong những chuyển biến tích cực của ngành du lịch, Phó Thủ tướng cho rằng sự phối hợp chặt chẽ của các bộ, ngành và sự vào cuộc quyết liệt của các địa phương rất quan trọng. Nhiều vấn đề không mới của ngành du lịch như cấp thị thực điện tử, miễn thị thực, thành lập quỹ xúc tiến du lịch… đã có tiếng nói, giải pháp chung giữa các bộ, ngành.

Với các địa phương, khi những nỗi sợ của khách du lịch quốc tế được “vạch mặt, chỉ tên” rất cụ thể: ép giá, chèo kéo khách, ăn mày, ăn xin, vệ sinh ăn uống, môi trường cùng các chỉ đạo sâu sát của Trung ương… các địa phương đã vào cuộc quyết liệt, mạnh mẽ hơn. Chất lượng của các cơ sở lưu trú được chấn chỉnh, siết chặt với việc rút sao của 36 khách sạn.

“Những việc này cần tiếp tục duy trì, chấn chỉnh, phải quy được trách nhiệm với các địa phương”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Bên cạnh các đề xuất về những nhiệm vụ mà ngành du lịch sẽ tập trung triển khai trong năm 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam nhấn mạnh khi du lịch đã được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, cần phải nhanh chóng lượng hóa các chỉ tiêu phát triển cụ thể.

“Ngành du lịch phải tự xem lại mình so với thế giới, chỉ ra những điểm yếu kém nhất để tập trung khắc phục, cải thiện. Từng năm cần đánh giá mức độ tiến bộ đến đâu, chuyển biến những gì. Ngay cả việc xếp hạng sao cho khách sạn cũng cần kiên quyết không để tình trạng “sao Việt Nam”, “sao thế giới”.

Chủ trương, cơ chế, chính sách chúng ta đã có đầy đủ, vì vậy cần kiểm tra, giám sát mạnh mẽ đối với việc thực hiện. Các đoàn kiểm tra, giám sát không nên chỉ có người của Tổng cục Du lịch mà cần huy động, kêu gọi sự tham gia của các hiệp hội trong ngành du lịch để cùng khảo sát, đánh giá”, Phó Thủ tướng yêu cầu.

Phó Thủ tướng cũng lưu ý với tốc độ phát triển của du lịch Việt Nam hiện nay đang đặt ra yêu cầu rất lớn về nhân lực du lịch, đặc biệt ở nhóm quản lý cấp cao. Bộ GD&ĐT phải làm việc với một số khách sạn, trường đại học  để xây dựng các chương trình liên kết đào tạo.

NV

Tin liên quan
Mẹo giữ gìn nhan sắc khi đi du lịch
SKĐS - Một số mẹo nhỏ dưới đây sẽ giúp bạn giữ được làn da, mái tóc và móng tay khỏe đẹp khi đi du lịch.
Nữ sinh viên Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch “ẵm” giải Đại sứ Du lịch tại Nhật
SKĐS - Phạm Phương Linh – người đẹp sinh năm 1997 đang theo học Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, TP. HCM, vừa giành được danh hiệu Đại sứ du lịch tại cuộc thi Hoa hậu Quốc tế 2016 tại Nhật Bản.
Việt Nam giành nhiều danh hiệu tại "Giải Oscar du lịch"
Trong số hơn 50 giải thưởng World Travel Awards – WTA 2016, Việt Nam có 24 đại diện. Đà Nẵng vinh dự được trao giải về điểm đến lễ hội hàng đầu châu Á.
Cách nào bảo vệ trẻ em khỏi nạn bóc lột tình dục trong Du lịch và Lữ hành?
SKĐS -Theo bà Nguyễn Thị Kim Thoa - Bộ Tư pháp Việt Nam, hiện nay, tình trạng bóc lột tình dục trẻ em trong Du lịch và Lữ hành ngày càng gia tăng. Các đối tượng phạm tội thường lợi dụng khả năng di chuyển dễ dàng và sự hội nhập ngày càng mở rộng giữa các Quốc gia để xâm hại trẻ em.
Gợi mở hướng hình thành tour du lịch kết hợp khám chữa bệnh
SKĐS - Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm trưởng đoàn đã đến kiểm tra hai cơ sở của BV TW Huế ở TP. Huế và huyện Phong Điền (tỉnh Thừa Thiên Huế). Tại đây, Bộ trưởng và đoàn công tác đã tham quan cơ sở vật chất của BV, làm việc với ban giám đốc và thăm hỏi người bệnh đang khám và điều trị tại BV.
Đóng cửa 5 công viên du lịch ở Pháp vì chuột tấn công quá mạnh
SKĐS - Các quan chức sẽ đặt bẫy chuột "thân thiện với môi trường" tại một số quảng trường và công viên thành phố. Họ cũng khuyến cáo người dân không được cho chim bồ câu hay chuột ăn ở những nơi công cộng. Trang DK ngày 9/12 cho hay.
Du lịch sinh thái thiếu... sinh thái
SKĐS - Tại một số khu du lịch có trưng biển du lịch sinh thái (DLST) nhưng chẳng thấy sinh thái đâu. Khách bước vào trong chỉ thấy dịch vụ ăn uống, câu cá…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm