DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Du lịch trại gấu Hạ Long đóng cửa sau 7 năm hoạt động
11:05 21/10/2014 GMT+7
Vấn nạn du lịch trại gấu Hạ Long tồn tại suốt 7 năm qua cuối cùng đã được giải quyết dứt điểm và bị đóng cửa hoàn toàn.

Trung tâm Giáo dục thiên nhiên (ENV) cho biết, vấn nạn du lịch trại gấu Hạ Long tồn tại suốt 7 năm qua cuối cùng đã được giải quyết dứt điểm và bị đóng cửa hoàn toàn.

Bà Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV cho hay, hoạt động kinh doanh du lịch trích hút mật gấu tại Hạ Long đã hoạt động từ khoảng năm 2007 với sáu trại gấu lớn dọc theo tuyến đường chính đến vịnh Hạ Long - một trong những địa điểm du lịch nổi tiếng nhất Việt Nam. Các trang trại nuôi nhốt gấu này thường xuyên tiếp đón các chuyến xe chở khách du lịch, chủ yếu là Hàn Quốc và tại đây, du khách được tận mắt chứng kiến việc trích hút mật gấu rồi sau đó mua mật gấu mang về nước. Các hoạt động này đã vi phạm pháp luật Việt Nam và Công ước về buôn bán quốc tế các loài động, thực vật hoang dã (CITES).

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã có nhiều văn bản chỉ đạo cấm xe chở khách du lịch đến tham quan các trại gấu, và sau nhiều năm nỗ lực, bốn trong tổng số sáu trang trại gấu đã ngừng các hoạt động kinh doanh du lịch trích hút mật gấu. Tuy nhiên, hai trang trại gấu còn lại vẫn ngang nhiên tiếp tục các hoạt động kinh doanh du lịch trích hút mật gấu và bán mật gấu cho du khách.

Đầu năm 2014, Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Ninh đã quyết liệt chỉ đạo các cơ quan chức năng địa phương có biện pháp chấm dứt mọi hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại hai trang trại này; đồng thời thành lập một tổ công tác liên ngành để giám sát các trang trại này nhằm chấm dứt hoàn toàn hoạt động du lịch trại gấu. Tổ công tác liên ngành được chính thức thành lập vào tháng 3/2014 bao gồm đại diện của các cơ quan hữu quan cấp tỉnh như: Chi cục Kiểm lâm, Cảnh sát môi trường, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch và đại diện của Trung tâm Giáo dục Thiên nhiên (ENV). Qua nhiều tháng hoạt động, Tổ công tác liên ngành đã tiến hành giám sát nghiêm ngặt hoạt động của hai trại gấu còn lại. Trong một số tuần đầu, một vài xe đưa đón khách du lịch vẫn cố tình đến hai trại gấu này. Tuy nhiên cuối cùng, những nỗ lực làm việc cao độ của tổ công tác trong tất cả các ngày trong tuần (kể cả ngày nghỉ) đã được đền đáp xứng đáng, hoạt động du lịch trích hút mật gấu tại cả hai trang trại đã được chấm dứt hoàn toàn.

Kể từ tháng 5 năm đến nay đã không còn đoàn khách du lịch nào đến tham quan cả hai trại gấu này. Hiện nay, các cơ quan chức năng địa phương vẫn tiếp tục theo dõi các trang trại này để đảm bảo hoạt động du lịch trích hút mật gấu sẽ không hoạt động trở lại.

Ngoài ra, những nỗ lực của cơ quan chức năng nhằm loại bỏ các sản phẩm có thành phần mật gấu tại các điểm dừng chân dành cho khách du lịch Hàn Quốc trên đường tới vịnh Hạ Long cũng đã thành công. Các cửa hàng thuốc đông y không còn bày bán các sản phẩm có nguồn gốc từ mật gấu.

“Động thái kiên quyết của các cơ quan chức năng trong việc xử lý vấn nạn này trong năm nay đã gửi một thông điệp mạnh mẽ đến các chủ trại gấu trên cả nước về việc nuôi nhốt gấu để trích hút lấy mật đang bị số đông người dân lên án và dần bị xóa bỏ”- bà  Nguyễn Phương Dung, Phó Giám đốc ENV nói.

D.Hải

 

 

Tin liên quan
Truy tìm hành khách bỏ lại bao tải chân tay gấu
Ngày 30/8, Cơ quan Công an huyện Thanh Chương và Hạt Kiểm lâm huyện Thanh Chương (Nghệ An) đang điều tra, truy tìm hành khách vứt bao tải có 22 chân, tay gấu rồi chạy trốn.
Uống rượu pha mật gấu - Coi chừng tai biến!
SKĐS- Lâu nay mật gấu được rao bán nhiều nơi, thậm chí cả trong các nhà hàng để thực khách pha uống với rượu. Mật gấu có tác dụng chữa một số bệnh, tuy nhiên nếu sử dụng không đúng cách, dùng phải mật gấu rởm và kém chất lượng có thể gây nên những hậu quả khôn lường, thậm chí tử vong.
Củ gấu biển chữa bệnh phụ nữ
Theo YHCT, củ gấu biển có vị đắng, tính ấm, vào kinh tỳ vị can đởm. Có tác dụng hành khí giảm đau, khai uất điều kinh, kiện vị tiêu thực, thanh can hỏa. Cách dùng: ngày 8 - 12g dưới dạng thuốc sắc, thuốc bột, thuốc hoàn.
Kháng sinh mới từ gấu trúc
Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Nông nghiệp Nam Kinh (Trung Quốc) đã xác định được hợp chất mới, gọi là cathelicidin-AM bằng cách phân tích ADN của gấu trúc.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm