Dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer qua nước tiểu

Suckhoedoisong.vn - Albumin, một loại protein trong nước tiểu thường là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh thận. Nhưng giờ đây với nghiên cứu mới cho thấy đây còn là yếu tố nguy cơ của suy giảm nhận thức hoặc mất trí nhớ.

Albumin trong nước tiểu nhận diện bệnh Alzheimer

Albumin trong nước tiểu không chỉ là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh thận mà còn dự doán nguy cơ Alzheimer

 

Não và thận là 2 cơ quan cùng “chia sẻ” những đặc điểm về mặt cấu trúc và cơ chế. Các nhà nghiên cứu của Đại học Bỉ đã phát hiện sự hiện diện của albumin trong nước tiểu cho thấy có những rối loạn về thận đồng thời là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Theo Giáo sư Kay Deckers-Đại học Maastricht-Bỉ thì nguy cơ tăng 35% ở những người có hiện diện albumin trong nước tiểu và để đi đến kết luận này các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ y tế của hơn 27.800 bệnh nhân. Theo Giáo sư thì có thể những tổn thương ở thận đã ảnh hưởng đến não bộ nhưng theo các nhà nghiên cứu thì cần những nghiên cứu bổ sung và sâu hơn trong tương lai.

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và có thể gây tử vong. Bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, tuy nhiên dạng Alzheimer sớm dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra sớm hơn nhiều.

Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050.Về lâm sàng, dấu hiệu của bệnh thường khởi đầu bằng rối loạn trí nhớ, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động, rối loạn trí tuệ…

Đây quả thực là những áp lực rất lớn về mặt xã hội, tâm lý, sức khỏe, kinh tế đối với cuộc sống của bệnh nhân cũng như người chăm sóc.

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer qua nước tiểu

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com