DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dự đoán nguy cơ mắc bệnh Alzheimer qua nước tiểu
Bs Ái Thủy - 07:17 18/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Albumin, một loại protein trong nước tiểu thường là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh thận. Nhưng giờ đây với nghiên cứu mới cho thấy đây còn là yếu tố nguy cơ của suy giảm nhận thức hoặc mất trí nhớ.

Albumin trong nước tiểu nhận diện bệnh Alzheimer

Albumin trong nước tiểu không chỉ là dấu hiệu chỉ điểm của bệnh thận mà còn dự doán nguy cơ Alzheimer

 

Não và thận là 2 cơ quan cùng “chia sẻ” những đặc điểm về mặt cấu trúc và cơ chế. Các nhà nghiên cứu của Đại học Bỉ đã phát hiện sự hiện diện của albumin trong nước tiểu cho thấy có những rối loạn về thận đồng thời là yếu tố nguy cơ cao mắc bệnh Alzheimer.

Theo Giáo sư Kay Deckers-Đại học Maastricht-Bỉ thì nguy cơ tăng 35% ở những người có hiện diện albumin trong nước tiểu và để đi đến kết luận này các nhà nghiên cứu đã tiến hành nghiên cứu hồ sơ y tế của hơn 27.800 bệnh nhân. Theo Giáo sư thì có thể những tổn thương ở thận đã ảnh hưởng đến não bộ nhưng theo các nhà nghiên cứu thì cần những nghiên cứu bổ sung và sâu hơn trong tương lai.

Bệnh Alzheimer là một chứng mất trí phổ biến nhất. Vào năm 1906, lần đầu tiên bác sĩ tâm thần và thần kinh học người Đức Alois Alzheimer đã chỉ ra căn bệnh này không thể chữa được, mang tính thoái hóa và có thể gây tử vong. Bệnh này thường xuất hiện ở người trên 65 tuổi, tuy nhiên dạng Alzheimer sớm dù không phổ biến nhưng có thể xảy ra sớm hơn nhiều.

Năm 2006 có 26,6 triệu người mắc bệnh Alzheimer trên toàn thế giới. Dự đoán tỉ lệ mắc Alzheimer trên thế giới sẽ là 1 trên 85 vào năm 2050.Về lâm sàng, dấu hiệu của bệnh thường khởi đầu bằng rối loạn trí nhớ, các rối loạn ngôn ngữ, rối loạn hoạt động, rối loạn trí tuệ…

Đây quả thực là những áp lực rất lớn về mặt xã hội, tâm lý, sức khỏe, kinh tế đối với cuộc sống của bệnh nhân cũng như người chăm sóc.

Bs Ái Thủy

(theo Top Sante)

Tin liên quan
Thảm họa thiên nhiên có thể tăng nguy cơ mất trí nhớ ở người già
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây của các nhà nghiên cứu Đại học Harvard cho biết, sa sút trí tuệ nên được coi là một nguy cơ sức khỏe cho những người cao tuổi sống sót sau các thảm họa thiên nhiên.
Memantine chữa mất trí nhớ gây nguy cơ viêm phổi cao nhất
SKĐS - Hiện nay, các thuốc thường được sử dụng để điều trị mất trí nhớ thuộc nhóm ức chế cholinestaraselà tacrine (donepezil), galantamin, memantine, rivastigmine và selegiline.
Ðiều trị ung thư tuyến tiền liệt tăng nguy cơ mất trí nhớ
SKĐS - Một nghiên cứu mới đây đã phát hiện ra rằng giảm nồng độ testosteron với liệu pháp “ngăn chặn sản xuất androgen” (androgen deprivation therapy - ADT) điều trị phổ biến cho bệnh ung thư tuyến tiền liệt làm tăng gấp đôi nguy cơ bị mất trí nhớ.
Vitamin E có phòng được mất trí nhớ?
SKĐS - Thời gian gần đây tôi thấy mình hay bị quên nhiều việc cần phải ghi nhớ. Bố tôi bị bệnh Alzheimer, tôi rất băn khoăn không biết liệu mình có bị giống như bố.
Cảnh báo: 8 nhóm thuốc có thể gây mất trí nhớ
SKĐS - Một trong những tác dụng phụ đáng sợ là mất trí nhớ có thể gặp phải do các thuốc kê đơn thường gặp. Có 8 loại thuốc/nhóm thuốc sau đây là nguyên nhân gây mất trí nhớ:
Cách chăm sóc người cao tuổi mất trí nhớ tại nhà
SKĐS - Đối với người cao tuổi khi càng về già thì não cũng già theo nên dễ quên, nhớ lẫn lộn thậm chí bị lú lẫn và mất hẳn trí nhớ. Bệnh nhân mặc dù còn đi lại được nhưng hoàn toàn không nhớ gì cả, không nhận thức về môi trường xung quanh, phải có người theo chăm sóc cả ngày.
Loại bỏ stress để giảm nguy cơ mất trí nhớ
SKĐS - Các nhà nghiên cứu Mỹ đã tìm thấy mối liên quan giữa stress kéo dài và mất trí nhớ.
Dùng tôi kéo dài có thể gây mất trí nhớ
SKĐS - Benzodiazepine là thuốc giải lo âu, được sử dụng rộng rãi nhất, được sử dụng như thuốc an thần để trị stress hoặc chứng hay lo lắng hoặc như mất ngủ.
Có nên tiêm thuốc phòng bệnh mất trí nhớ?
SKĐS- Tôi năm nay 70 tuổi. Cũng như nhiều người già khác, tôi thấy trí nhớ của mình giảm sút nhiều, hay lẫn hay quên. Bà bạn tôi có chồng là bác sĩ khuyên nên tiêm thuốc phòng bệnh mất trí nhớ, bản thân bà năm nào cũng tiêm 1 đợt 10 mũi và cảm thấy có kết quả tốt.
Kiểm soát đường máu ngăn ngừa mất trí nhớ
SKĐS - Một nghiên cứu mới cho biết, kiểm soát lượng đường trong máu có thể giúp ngăn ngừa chứng mất trí nhớ. Đây là hy vọng cho những bệnh nhân đái tháo đường kiểm soát được lượng đường máu có thể giảm nguy cơ phát triển bệnh Alzheimer và các loại suy giảm nhận thức khác.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm