DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dù dịch COVID-19 bùng phát phức tạp nhưng cuộc bầu cử tổ chức an toàn
Lê Bảo - 11:51 15/07/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn cho biết, cuộc bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026 diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng sự kiện trọng đại này đã được tổ chức an toàn.

Sáng 15/7, Hội đồng Bầu cử quốc gia tổ chức Hội nghị trực tuyến toàn quốc tổng kết công tác bầu cử ĐBQH khóa XV và đại biểu HĐND các cấp nhiệm kỳ 2021-2026. Phát biểu tại Hội nghị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ khẳng định cuộc bầu cử vừa qua là sự kiện chính trị trọng đại của đất nước đã diễn ra dân chủ, bình đẳng, đúng pháp luật, đảm bảo an toàn, tiết kiệm và thành công, thực sự là ngày hội lớn của toàn dân.

Theo Chủ tịch Quốc hội, cuộc bầu cử nhận được sự quan tâm, lãnh đạo, chỉ đạo thống nhất, sát sao, toàn diện, đồng bộ của Bộ Chính trị, Ban Bí thư và sự vào cuộc chung sức, đồng lòng, đoàn kết, thống nhất của cả hệ thống chính trị, sự ủng hộ, đồng thuận của đồng bào và cử tri cả nước. Công tác chuẩn bị bầu cử và tổ chức bầu cử được chuẩn bị chu đáo, kỹ lưỡng, chuyên nghiệp từ Trung ương đến địa phương, linh hoạt và sáng tạo trên cơ sở phát huy quyền làm chủ của nhân dân, bảo đảm các điều kiện thuận lợi để mọi công dân thực hiện đầy đủ quyền ứng cử, bầu cử theo quy định của pháp luật.

Toàn cảnh Hội nghị. Ảnh: Chinhphu.

Đây là cuộc bầu cử có quy mô lớn nhất từ trước đến nay, với gần 70 triệu cử tri đi bầu cử (đạt tỷ lệ 99,6% tổng số cử tri cả nước) tại 84.767 khu vực bỏ phiếu. Cử tri đã lựa chọn trong số gần 45 vạn người ứng cử ĐBQH và đại biểu HĐND các cấp để bầu chọn những người thực sự tiêu biểu, xứng đáng cả về phẩm chất đạo đức và năng lực, trí tuệ đại diện cho mình tham gia vào các cơ quan quyền lực nhà nước ở Trung ương và địa phương.

Hội nghị nghe đại diện Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam trình bày báo cáo tổng kết công tác bầu cử và đánh giá toàn diện những kết quả đạt được, những mặt còn hạn chế, bất cập trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo, tổ chức cuộc bầu cử, tìm ra nguyên nhân để đúc kết thành những kinh nghiệm quý và bài học cho các kỳ bầu cử tiếp theo.

Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Bầu cử quốc gia Trần Thanh Mẫn khẳng định, dưới sự lãnh đạo sâu sát của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, sự chỉ đạo tổ chức thực hiện quyết liệt, khoa học, kịp thời, chuyên nghiệp, sáng tạo của Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Hội đồng Bầu cử quốc gia, Chính phủ, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, các cấp, các ngành, các tổ chức phụ trách bầu cử từ Trung ương đến địa phương, cuộc bầu cử đã thành công tốt đẹp.

Diễn ra trong điều kiện dịch COVID-19 bùng phát đợt thứ tư, với diễn biến rất phức tạp nhưng sự kiện trọng đại này đã được tổ chức an toàn. Số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo giảm nhiều so với các kỳ bầu cử trước; không có các tình huống bất thường xảy ra ngay cả tại một số địa phương đang gặp rất nhiều khó khăn do dịch bệnh.

Cuộc bầu cử đã phát huy được tinh thần dân chủ, công khai, minh bạch trong từng bước triển khai, từ dự kiến cơ cấu, thành phần, số lượng cho đến hiệp thương, lấy ý kiến cử tri, lựa chọn, giới thiệu người ứng cử đáp ứng tiêu chuẩn, chất lượng, việc tổ chức vận động bầu cử cũng như việc bỏ phiếu, kiểm phiếu. Kết quả, cử tri cả nước đã bầu được 499 ĐBQH, cơ bản bầu đủ đại biểu HĐND cấp tỉnh, cấp huyện, cấp xã, qua đó khẳng định công tác nhân sự được chuẩn bị kỹ lưỡng, dân chủ, đúng quy định của pháp luật.

Cuộc bầu cử với quy mô lớn được tổ chức thành công trong bối cảnh đại dịch COVID-19 diễn biến phức tạp càng khẳng định niềm tin vững chắc của nhân dân với chế độ xã hội chủ nghĩa, với Đảng và Nhà nước ta trong việc xây dựng Nhà nước pháp quyền xã hội chủ nghĩa của nhân dân, do nhân dân và vì nhân dân.

Lê Bảo

Tin liên quan
Tỉnh Vĩnh Long: Tính đến 15h ngày 23/5, tỷ lệ cử tri đi bầu cử đạt 97,74%
SKĐS - Theo Ủy ban bầu cử tỉnh Vĩnh Long, tính đến 15 giờ ngày 23/5, toàn tỉnh có  818.017/836.890 cử tri tham gia bỏ phiếu, đạt tỷ lệ 97,74%. 
Phiếu bầu cử được trao đến tận tay từng bệnh nhân
SKĐS - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Cà Mau (BVĐK) đã tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh nhân đang điều trị tại bệnh viện tham gia “ngày hội toàn dân”. Các hòm phiếu lưu động đã được di chuyển đến giường bệnh để cử tri có thể tận tay bỏ phiếu.
Có 95,65% cử tri cả nước tham gia bầu cử; địa phương cao nhất đạt gần 100%
SKĐS - Tổng thư ký Quốc hội, Chánh Văn phòng Hội đồng bầu cử quốc gia Bùi Văn Cường cho biết đến 17h30, tỷ lệ cử tri đi bầu cả nước là 95,65%, địa phương cao nhất đạt 99,92%, địa phương thấp nhất hơn 84%.
Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử và phòng, chống dịch tại Bắc Giang
SKĐS - Chiều ngày 23/5, đồng chí Vương Đình Huệ, Uỷ viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội kiểm tra công tác bầu cử và chống dịch tại Bắc Giang. Đại diện lãnh đạo Bộ Y tế cùng làm việc với đoàn gồm có Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn, Cục trưởng Cục quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê…
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm