DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dù di dời vẫn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của người dân
11:15 29/08/2013 GMT+7
Gần đây, Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn (Hà Nội) đang triển khai dự án nhà điều trị 9 tầng (giai đoạn 2) nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh và tiếp đón người bệnh. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm đã nảy sinh vấn đề di dời khu chẩn đoán hình ảnh, liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh? BV này đã làm gì để khắc phục?
Gần đây, Bệnh viện (BV) Thanh Nhàn (Hà Nội) đang triển khai dự án nhà điều trị 9 tầng (giai đoạn 2) nhằm nâng cao năng lực khám chữa bệnh và tiếp đón người bệnh. Tuy nhiên, khi bắt tay vào làm đã nảy sinh vấn đề di dời khu chẩn đoán hình ảnh, liệu có ảnh hưởng đến quyền lợi của người bệnh? BV này đã làm gì để khắc phục?

Trao đổi với phóng viên báo SK&ĐS, ông Đào Quang Minh, Giám đốc BV Thanh Nhàn cho biết, khu nhà buộc phải phá dỡ là nơi có hai đơn vị là chẩn đoán hình ảnh C.T và chụp cộng hưởng từ (MRI). Trước đó, để chuẩn bị cho việc di dời, bệnh viện đã thông báo cho đơn vị chẩn đoán hình ảnh từ tháng 1/2013, sau đó tháng 3 và tháng 5 lại có thông báo đến đơn vị chẩn đoán hình ảnh để đảm bảo tiến độ bàn giao mặt bằng. Ông Minh khẳng định, nếu không nằm trong diện giải phóng mặt bằng chúng tôi không bao giờ yêu cầu đơn vị đó phải di dời. Bên cạnh đó, để đảm bảo tiến độ của dự án cũng như thuận lợi trong công tác giải phóng mặt bằng, BV đã thu hẹp diện tích một số khoa phòng, một tầng làm việc trước kia chỉ có 2, 3 khoa thì hiện nay dồn 4, 5 khoa, thậm chí hội trường của BV cũng được ngăn lại để bố trí phòng làm việc cho các phòng hành chính, tổ chức... và một số khoa phòng khác.

Dù di dời vẫn đảm bảo quyền lợi khám chữa bệnh của người dân  1BV Thanh Nhàn đang được đầu tư mở rộng.

Song song với việc gửi thông báo đến đơn vị chẩn đoán hình ảnh và để đảm bảo quyền lợi cho bệnh nhân, BV Thanh Nhàn đã có công văn gửi các bệnh viện trên địa bàn thành phố như BV Lao và Bệnh phổi Hà Nội, BV Việt Đức, BV Bạch Mai... để cùng phối hợp tiếp nhận bệnh nhân trong trường hợp BV Thanh Nhàn quá tải.

Trước thông tin của dư luận cho rằng, bệnh nhân cấp cứu và bệnh nhân đến khám tại BV Thanh Nhàn không được chẩn đoán bằng hình ảnh ngay tại BV mà “bị” đưa lên xe cấp cứu để đi chẩn đoán hình ảnh ở cơ sở y tế khác. Sở Y tế Hà Nội đã có văn bản gửi BV Ung bướu Hà Nội và BV Thanh Nhàn về việc phải đảm bảo nhu cầu khám chữa bệnh cho người dân. BV Ung bướu Hà Nội có trách nhiệm hỗ trợ BV Thanh Nhàn trong việc thực hiện các kỹ thuật chụp C.T Scaner và chụp cộng hưởng từ (MRI) cho người bệnh do BV Thanh Nhàn chuyển đến. Về phía BV Thanh Nhàn, cần phối hợp chặt chẽ với BV Ung bướu Hà Nội trong việc chẩn đoán hình ảnh từ cho người bệnh của BV Thanh Nhàn bằng cách liên hệ trước với BV Ung bướu Hà Nội và thực hiện đúng các quy định trong việc chuyển người bệnh đến thực hiện các kỹ thuật này tại BV Ung bướu Hà Nội.

Còn tại BV Ung bướu Hà Nội, ông Trần Đăng Khoa, Giám đốc BV cho biết, ngay sau khi nhận được công văn của Sở Y tế Hà Nội, Khoa Chẩn đoán hình ảnh - BV Ung bướu Hà Nội đã bắt đầu tiếp nhận bệnh nhân của BV Thanh Nhàn đồng thời thống nhất với BV Thanh Nhàn đảm bảo thực hiện chụp cắt lớp C.T 24/24 giờ. Ông Khoa cho biết thêm, bình thường BV không trực ngoài giờ hành chính, nhưng để hỗ trợ BV Thanh Nhàn, BV Ung bướu Hà Nội đã chỉ đạo và thực hiện bố trí nhân viên trực ngoài giờ hành chính 24/24 giờ để tiếp nhận bệnh nhân từ BV Thanh Nhàn chuyển sang. Mặc dù số lượng bệnh nhân tại BV Ung bướu cũng rất đông, tuy nhiên, BV vẫn sắp xếp hợp lý nhất để thuận lợi cho bệnh nhân. Vì BV Ung bướu và BV Thanh Nhàn nằm trong một khu đất nên cũng rất thuận lợi cho bệnh nhân và hiện tại người bệnh được chỉ định chiếu chụp của BV Thanh Nhàn vẫn được BV Ung bướu tiếp đón.

Nguyễn Hồng

Tin chân bài
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm