Dự báo mùa mưa bão 2017: Nhiều và bất thường

Suckhoedoisong.vn - Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mùa mưa bão năm 2017 sẽ phức tạp khó lường. Đây là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino...

Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương cho biết, mùa mưa bão năm 2017 sẽ phức tạp khó lường. Đây là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang pha lạnh. Do ảnh hưởng của El Nino, dự báo mùa mưa bão năm 2017 sẽ đến sớm, số lượng có khoảng 13-15 cơn bão trên biển Đông, nhiều hơn trung bình nhiều năm, đặc biệt là tính bất thường, khó dự đoán gia tăng...

Ngày càng khắc nghiệt

Sự khắc nghiệt của khí hậu và môi trường ngày càng có xu hướng tăng lên và đang phá vỡ những quy luật tồn tại nhiều năm qua. Theo dự báo mới nhất các cơ quan dự báo khí hậu trên thế giới, hiện tượng ENSO, trạng thái trung tính, không nghiêng về pha nóng (El Nino) và cũng không nghiêng về pha lạnh (La Nina) sẽ có xu hướng chuyển sang trạng thái El Nino từ nửa cuối năm 2017. Đây sẽ là năm thứ 3 liên tiếp xuất hiện El Nino chỉ sau một thời kỳ tương đối ngắn chuyển sang trạng thái La Nina.Những cơn bão bất thường luôn gây thiệt hại về người và tài sản.

Những cơn bão bất thường luôn gây thiệt hại về người và tài sản.

Ông Hoàng Đức Cường - Giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương dự báo, trong cả mùa bão năm 2017 có khoảng 13-15 cơn bão và áp thấp nhiệt đới hoạt động trên biển Đông, nhiều hơn so với trung bình nhiều năm (khoảng 12 cơn). Dự báo có khoảng 3-4 cơn bão, áp thấp nhiệt đới đổ bộ, ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta và tập trung ở khu vực Trung Bộ. Ngoài ra, tính bất quy luật của bão sẽ tăng cao vào những năm chịu tác động của El Nino, gây nhiều khó khăn cho công tác dự báo.

Mùa lũ năm 2017 trên các sông ở Bắc Bộ có khả năng xuất hiện muộn hơn. Đỉnh lũ trên các sông Bắc Bộ phổ biến nhỏ hơn trung bình các năm. Lũ quét, sạt lở đất có khả năng xuất hiện nhiều hơn so với năm 2016. Khoảng tháng 5/2017, sóng lớn có thể xuất hiện trên khu vực Bắc biển Đông do tác động của bão đầu mùa và vùng biển Tây Nam do hoạt động sớm của gió mùa Tây Nam. Nguy cơ nước dâng do bão sẽ tập trung ở ven biển Trung Bộ.

Về nắng nóng, ông Lê Thanh Hải - Phó Tổng giám đốc Trung tâm Khí tượng thủy văn Quốc gia cho biết, dự báo mùa hè năm nay nắng nóng gay gắt hơn. Dự báo từ tháng 3/2017 cho thấy hiện tượng El Nino đang có khuynh hướng trở lại. Đến giữa tháng 3/2017, những thông tin mới về dự báo cho thấy bắt đầu từ tháng 5 - 6/2017, nhiều khả năng hiện tượng El Nino sẽ quay trở lại với xác suất lên đến 60 - 70%. Như vậy, các hiện tượng thời tiết, khí tượng thủy văn được dự báo nhiều khả năng có các cơn bão mạnh, có thể xuất hiện siêu bão.

Cũng theo ông Hải, mưa trái mùa sẽ nhiều nhưng mưa chính mùa lại ít hơn. Đặc biệt, nếu El Nino còn diễn biến đến mùa thu hoặc mùa đông, mùa khô năm 2017 sang 2018 sẽ lại hạn hán, xâm nhập mặn khốc liệt. Ngoài ra, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu gần đây có nhiều hiện tượng thời tiết cực đoan, tức là những hiện tượng khó lường, ít gặp.

Ông Hải cảnh báo: “Tất cả các yếu tố khó lường đang diễn ra và có lẽ chúng ta phải chờ đón những hiện tượng cực đoan sắp tới như nắng nóng, cơn bão mạnh hoặc siêu bão. Như vậy là phải có chuẩn bị để ứng phó với những diễn biến thời tiết khó lường”.

Hà Nội chủ động phòng, chống

Tại hội nghị Tổng kết công tác phòng, chống thiên tai (PCTT) năm 2016 và triển khai nhiệm vụ năm 2017 chiều ngày 11/4, ông Chu Phú Mỹ - Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội cho biết, các ban ngành liên quan của Thủ đô đang gấp rút chủ động các biện pháp ứng phó với tình hình thời tiết này.

Theo ông Chu Phú Mỹ, năm 2016, cơn bão số 1 đi qua Hà Nội được đánh giá không mạnh (cấp 8 - 9). Tuy nhiên, cơn bão đã gây mưa lớn và thiệt hại khá nặng nề trên địa bàn Hà Nội làm 7 người bị thương, hơn 100 cột điện bị đổ gãy, gần 500m dây điện bị đứt, 4 trạm biến áp bị hư hỏng. Ngoài ra, gãy đổ hơn 30.000 cây xanh, hư hỏng trên 4.000 công trình nhà ở, trên 77.000 gia súc, gia cầm bị chết... tổng thiệt hại gần 200 tỷ đồng.

Để chủ động ứng phó với thiên tai khi sắp bước vào mùa mưa bão, Ban Chỉ huy PCTT TP. Hà Nội lập kế hoạch triển khai công tác phòng, chống thiên tai năm 2017 bao gồm kế hoạch đảm an toàn hệ thống đê điều, hồ đập và các công trình phòng, chống thiên tai; bảo đảm an toàn về người và tài sản. Đồng thời, ổn định an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội; khắc phục nhanh hậu quả và hạn chế tới mức thấp nhất thiệt hại do thiên tai gây ra.

Theo đó, trong và sau khi xảy ra thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT TP. Hà Nội phân công các thành viên khẩn trương xuống địa bàn đã được phân công, phối hợp và chỉ đạo Ban Chỉ huy PCTT các quận, huyện, thị xã đối phó với mưa, bão, úng ngập, thiên tai theo phương án đã được xây dựng.

Thành phố cũng sẽ tổ chức thường trực, dự báo, theo dõi chặt chẽ và thông báo kịp thời diễn biến mưa bão, lũ, úng ngập, thiên tai cần thông báo kịp thời về cấp độ, hướng bão và thời gian dự kiến bão đổ bộ để phòng, chống, giảm thiểu thiệt hại. Bên cạnh đó, cảnh báo cho nhân dân đảm bảo an toàn về tính mạng trong bão lớn, ngập sâu.

Ngoài ra, Ban chỉ huy PCTT phải tổng hợp báo cáo nhanh trong từng ngày, báo cáo đầy đủ tình hình thiệt hại. Tổ chức phân loại, đánh giá tình hình thiệt hại; lập báo cáo tổng hợp diễn biến tình hình, công tác chỉ đạo ứng phó, nhu cầu cứu trợ và khắc phục hậu quả; đề xuất, kiến nghị theo quy định.

Hải Anh

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dự báo mùa mưa bão 2017: Nhiều và bất thường
TAG:

dự báo

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT