DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dự án xây khách sạn 5 sao 39 tầng, cao 150m ở ngoài mép biển kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long, tại TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh:
Đề nghị Thủ tướng Chính phủ xem xét lại
Nhà thơ TRẦN NHUẬN MINH - 14:11 23/07/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Sáng ngày 12/7/2019, UBND phường Hồng Gai, TP. Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh họp các hộ dân khu phố 1 - nơi sẽ xây dựng công trình trên để công bố Quyết định số 4379/QĐ - UBND ngày 17/6/2019 của UBND TP. Hạ Long về việc phê duyệt Quy hoạch tổng mặt bằng tỷ lệ 1/500 công trình khách sạn quốc tế 5 sao tại khu vực Cảng khách quốc tế Hồng Gai, phường Hồng Gai, TP. Hạ Long.

Tất cả những người dự họp đều phản đối rất gay gắt công trình này, được xây dựng ở ngoài mép biển, cách mép nước Vịnh Hạ Long chỉ có 16,07m. Trước cửa nhìn ra biển không có đường, sân trước hẹp ở ngay mép biển. Đường Lê Thánh Tông nối với đường bao biển chạy sát ngay hiên nhà phía sau. Riêng tòa khách sạn này dài 81m, rộng 27,45m, tổng diện tích mặt bằng xây dựng 2.224m2, trên nền tập kết than của bến cảng Hòn Gai của Sở than Bắc Kỳ (thời Pháp cách đây 135 năm) - một di tích lịch sử của than Quảng Ninh. Khách sạn 39 tầng này cạnh cột cáp treo qua eo biển Bãi Cháy ở phía Hồng Gai và cao bằng cột cáp treo.

Một góc TP. Hạ Long.

Một góc TP. Hạ Long.

Khoảng 15 ngày trước, UBND phường có cho họp các hộ dân (một số hộ đến dự) để xin ý kiến. Đây chỉ là thủ tục cho vui bởi công trình này đã được tỉnh phê duyệt trước đó hơn 1 năm, từ ngày 9/5/2018 tại Công văn số 111 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Nhiều ý kiến hoan nghênh Thủ tướng Chính phủ gần đây đã cho phá dỡ một số khách sạn xây ở phía  biển thuộc các tỉnh Bình Định và Khánh Hòa, ảnh hưởng đến tầm nhìn ra biển của nhân dân và khách du lịch. Vậy thì tại sao đến lượt mình, Quảng Ninh lại cho xây dựng khách sạn to bè và cao đến mức “khủng” như thế ở ngay mép bờ  Kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long.

Tôi đã trực tiếp báo cáo lại ý kiến đó trong cuộc họp cử tri của UBND phường Hồng Gai và Trưởng ban Mặt trận khu phố đã tổng hợp ý kiến nhân dân, đề nghị xem lại việc cho xây dựng công trình này và nên dừng lại, không cho xây nữa vì nó to “kềnh càng” và cao “quá khủng khiếp”, lại ở ngay mép biển Vịnh Hạ Long. Trong cuộc gặp Thường trực Tỉnh ủy Quảng Ninh, tôi cũng chính thức đề nghị tỉnh xem xét và cho dừng lại công trình này, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nói sẽ xem lại và nếu tỉnh đã thông qua thì sẽ bàn lại. Nay thì việc coi như đã xong, Quyết định phê duyệt và bản đồ thiết kế xây dựng đã công bố công khai.

Sau cuộc họp, đại diện các hộ gia đình gặp tôi, yêu cầu tôi thay mặt họ và tôi được nhân dân ủy nhiệm lên tiếng với công luận và làm sao chuyển tải được những ý kiến đó tới được Thủ tướng Chính phủ đề nghị Thủ tướng cho kiểm tra lại, xem xét lại, nhất là vị trí xây dựng, nó vừa phá vỡ cảnh quan môi trường Kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long, vừa trái lòng dân và yêu cầu đình chỉ các việc làm tiếp theo của chủ đầu tư - Công ty Phước Hồng.

Các hộ dân đều nhất trí rất cao, đề nghị xây dựng tại nơi này một công viên nhỏ cho nhân dân và các cháu có chỗ dạo chơi, ngắm biển, hưởng gió mát của biển, sau mỗi ngày lao động vô cùng mệt nhọc, trong lò than, trong nhà máy, xí nghiệp, cơ quan, đồng thời cũng là nơi qua lại, dừng chân của nhiều khách du lịch trong nước và nước ngoài, nhất là khi sẽ có khoảng từ  6.000  -  7.000  hộ mới, ở  bên cạnh, đã và đang xây dựng ở ngay phía sau đường bao biển, tại các chung cư cao tầng, trên phần đất lấp biển, cách đây vài năm, còn là mặt nước Vịnh Hạ Long và để một phần đất dựng một biểu tượng lịch sử ghi dấu nơi này từng là cảng than của Sở than Bắc Kỳ của Pháp với nhiều dấu tích lịch sử khó quên, cũng là nơi sát bến phà Hồng Gai vô cùng dũng cảm trong cuộc chiến tranh chống Mỹ, 3 lần được tuyên dương đơn vị anh hùng. Cạnh đó, Tổng Công ty Than Khoáng sản Việt Nam đã dựng một tấm bia kỷ niệm - nơi Sư đoàn than xuất phát từ đây vào các chiến trường phía Nam chiến đấu trước năm 1975.

Công trình khách sạn 5 sao này của Công ty Phước Hồng rất đẹp và TP. Hạ Long không thiếu chỗ đất rất đẹp và tương ứng, thuận lợi để xây dựng. Vấn đề là không nên dựng một khách sạn quốc tế to bè và cao khủng khiếp ở mép biển Kỳ quan thế giới Vịnh Hạ Long.

Nhân dân chỉ còn biết trông cậy vào sự thông tin khách quan của báo chí và sự sáng suốt của Thủ tướng, đề nghị Thủ tướng quan tâm đến cảnh quan Vịnh Hạ Long, quan tâm tới nguyện vọng chính đáng của nhân dân như Thủ tướng đã quan tâm và đã có những quyết định sáng suốt được thực hiện ở Bình Định và Khánh Hòa.

Hạ Long, 12/7/2019

Nhà thơ TRẦN NHUẬN MINH

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm