DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dự án tại khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM): Có dấu hiệu cố ý làm trái
Nguyễn Ngân - 10:39 18/05/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thanh tra Chính phủ (TTCP) khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các doanh nghiệp (DN) liên quan tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn (Quận 1, T.PHCM) là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc… Cùng đó, TTCP đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn (gần 5.000m2) để thực hiện việc đấu giá và tăng thu cho ngân sách.

Làm rõ trách nhiệm của các cá nhân, tập thể

Theo Kết luận thanh tra số 645/KL-TTCP của TTCP vừa được công bố về việc thực dự án khách sạn cao cấp, thương mại, dịch vụ, căn hộ cho thuê tại số 8-12 Lê Duẩn, Quận 1, TP. HCM. Theo TTCP, việc thực hiện dự án trên có dấu hiệu cố ý làm trái các quy định của Nhà nước, làm giảm nguồn thu cho ngân sách. Để xảy ra sai phạm này liên quan đến lãnh đạo UBND thành phố nhiệm kỳ 2011-2015, đặc biệt là trách nhiệm của ông Nguyễn Thành Tài, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND thành phố, người đã ký nhiều, ký nhanh các văn bản chấp thuận cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia dự án.

Theo kết luận thanh tra này, khu đất số 8-12 Lê Duẩn có diện tích gần 5.000m2 thuộc sở hữu Nhà nước, ban đầu do 4 đơn vị thuộc Bộ Công Thương thuê sử dụng làm trụ sở làm việc. 4 đơn vị này gồm Công ty cổ phần (CP) Thiết bị phụ tùng Sài Gòn, Công ty CP Kim khí thành phố, Công ty CP Hóa chất vật liệu điện thành phố và Công ty CP Vận tải xăng dầu (VITACO). Đến năm 2010, 4 công ty trên (sau này là cổ đông sáng lập Công ty CP Đầu tư Lavenue) đã đồng ý chuyển nhượng phần góp vốn tại Lavenue cho Công ty TNHH Đầu tư Kinh Đô (nay là Công ty TNHH Đầu tư Kido).

Sau khi chuyển nhượng Công ty CP Đầu tư Lavenue có vốn 2.100 tỷ đồng gồm 3 cổ đông là Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà TP.HCM (tỷ lệ 20%), Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm (tỷ lệ 30%) và Công ty TNHH Đầu tư Kido, chiếm tỷ lệ 50%.

 

Dự án tại khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn (quận 1, TP.HCM)Qua kiểm tra hiện trạng khu “đất vàng” 8-12 Lê Duẩn hiện nay đang được tận dụng làm bãi trông giữ xe ôtô.

 

Đến tháng 6/2011, UBND TP.HCM đã có quyết định chấp thuận cho Công ty CP Đầu tư Lavenue sử dụng gần 5.000m2 đất tại số 8-12 Lê Duẩn để đầu tư xây dựng khách sạn cao cấp, thương mại - dịch vụ, căn hộ cho thuê với thời hạn sử dụng đất là 50 năm.

Trong đó, duyệt giá trị quyền sử dụng đất và giá trị công trình xây dựng trên đất tại số 8 Lê Duẩn (3.433m2), theo giá trị trường là hơn 621,7 tỷ đồng. Duyệt đơn giá thuê đất tại số 12 Lê Duẩn theo giá thị trường là hơn 3,5 triệu/m2/năm. Công ty CP Đầu tư Lavenue đã nộp đủ số tiền sử dụng đất và nộp tiền thuê đất đến 30/6/2016 vào ngân sách nhà nước.

TTCP khẳng định, việc UBND TP. HCM có chủ trương tại Thông báo số 826 năm 2007, theo đó thực hiện dự án xây dựng khách sạn tiêu chuẩn 5 sao và một phần trung tâm thương mại tại khu đất số 8-12 Lê Duẩn là một chủ trương đúng, phù hợp với Quyết định số 09/2007/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, quá trình thực hiện UBND thành phố và các cơ quan chức năng đã thực thi không đúng chủ trương trên. TTCP khẳng định những sai phạm của UBND TP.HCM và các sở, ngành và các DN liên quan là có dấu hiệu của việc cố ý làm trái quy định của Nhà nước và cần phải được xử lý trách nhiệm một cách nghiêm túc…

Giao “đất vàng” không qua đấu giá

Theo TTCP, khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn, Quận 1, có lợi thế đặc biệt thương mại do ba mặt tiền giáp các tuyến đường trung tâm Quận 1 là Hai Bà Trưng, Lê Duẩn, Nguyễn Văn Chiêm, giá đất có giá từ 400 triệu đồng/m2 nên nếu đấu giá thành công sẽ thu về ngân sách hơn 2.000 tỷ đồng. TTCP cũng chỉ rõ, thực hiện dự án khách sạn 5 sao tại số 8-12 Lê Duẩn, UBND TP. HCM đã không thực hiện đấu giá, không thẩm định năng lực tài chính của các công ty tham gia. Việc giao dự án cho DN không đủ năng lực, đồng thời cho DN tham gia nhằm dịch chuyển hai tài sản có vị trí trung tâm đang thuộc quyền quản lý, sử dụng của Nhà nước sang cho tư nhân với giá rẻ là không đúng quy định.

Mặt khác, việc cho Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm được tham gia dự án mà không qua đấu thầu, việc chuyển tỷ lệ góp vốn tham gia từ 50% của Công ty TNHH MTV Quản lý kinh doanh nhà thành phố xuống còn 20% để Công ty TNHH MTV Hoa Tháng Năm tham gia là trái pháp luật.

Trong khi quy hoạch tỷ lệ 1/2.000 về cải tạo chỉnh trang khu trung tâm hiện hữu thành phố chỉ cho phép chiều cao tối đa công trình là 20 tầng nhưng sau đó thành phố đã điều chỉnh lên 36 tầng. Việc điều chỉnh quy hoạch kiến trúc xây dựng của UBND thành phố không phù hợp với Luật Quy hoạch đô thị. Thành phố giao đất và cho thuê đất không đúng đối tượng, không xin ý kiến Thường trực UBND và báo cáo HĐND thành phố.

TTCP đã kiến nghị thu hồi lại toàn bộ khu đất số 8-12 đường Lê Duẩn để thực hiện việc đấu giá quyền sử dụng đất theo quy định nhằm giữ kỷ cương pháp luật và tăng thu cho ngân sách.

Nguyễn Ngân

Tin liên quan
Bất động sản nghỉ dưỡng cần được gỡ vướng pháp lý
SKĐS - Những năm gần đây, phân khúc thị trường bất động sản (BĐS) du lịch nghỉ dưỡng có sự phát triển nhanh chóng.
Ghi giá chênh trong giao dịch bất động sản: Chủ đầu tư né thuế, người mua chịu thiệt
SKĐS - Sự việc gần đây hàng loạt các căn shophouse, biệt thự nằm trong khu đất vàng Nam Trung Yên (quận Cầu Giấy, Hà Nội) được bán giá gốc của chủ đầu tư chỉ 12 tỉ đồng nhưng khách hàng chỉ có thể mua lại từ nhà đầu tư thứ cấp với giá 30 tỉ đồng (chênh 18 tỉ đồng) đang gây ra nhiều dư luận ồn ào.
Bơm thêm 50.000 tỉ đồng cho bất động sản
Đây là gói tín dụng dành cho người mua nhà ở thương mại vay với lãi suất cố định 10 năm là 7%/năm
Dân Trung Quốc “săn lùng” bất động sản nước ngoài khiến giá nhà phi mã
SKĐS - Người Trung Quốc đã vượt Mỹ trở thành quốc gia đầu tư bất động sản lớn nhất ở Australia và chỉ trong vòng 20 năm nữa, số người Trung Quốc ở quốc gia này sẽ đạt 4-5 triệu người.
“Moi” thông tin đất đai, trùm bất động sản Hong Kong vào tù
Một ông trùm bất động sản người Hong Kong có tên Thomas Kwok vừa bị tuyên phạt 5 năm tù giam vì tội danh tham nhũng.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm