Dự án cộng đồng: Chăm sóc sức khỏe chủ động trong gia đình Việt

“Thừa cân, béo phì có tỉ lệ ngày càng gia tăng và gây nên những hậu quả sức khoẻ hết sức nặng nề…Như các bệnh chuyển hoá, ung thư, xương khớp, tiêu hoá, hô hấp, nội tiết, tổn thương da, suy giảm trí nhớ, mất thẩm mỹ, rối loạn tâm lý, giảm tuổi thọ... Riêng bệnh chuyển hoá, ung thư là những bệnh không lây nguy hiểm đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng mỗi năm tại nước ta.” - PGS.TS.BS Bùi Tuấn Anh chia sẻ.

Thừa cân, béo phì và những hệ lụy bệnh chuyển hóa

PGS.TS.BS. Bùi Tuấn Anh

PGS.TS.BS. Bùi Tuấn Anh cho biết hầu hết những người thừa cân, béo phì đều sẽ mắc các chứng khác của hội chứng chuyển hoá hoặc bị bệnh chuyển hoá: tiểu đường, rối loạn mỡ máu, cao huyết áp, thiếu máu cơ tim, nhồi máu cơ tim, đột quỵ. Thực tế trong đó có một số khá lớn đối tượng mắc phải là các mẹ bỉm sữa sau sinh. Bệnh chuyển hoá là căn bệnh vô cùng nguy hiểm đã cướp đi hàng trăm ngàn sinh mạng mỗi năm tại Việt Nam. Như vậy, việc kiểm soát cân nặng, phòng chống thừa cân-béo phì đã trở nên vô cùng cấp thiết.

Chỉ có ít các trường hợp béo phì thành công trong việc kiểm soát cân nặng, số đông còn lại gặp khó khăn, thất bại. Thậm chí, càng cố gắng kiểm soát, cân nặng không những không hề giảm mà còn tăng cao hơn. Nguyên nhân của tình trạng này có thể kể đến:

- Đầu tiên là thái độ thờ ơ, chưa thực sự quan tâm tới sức khỏe của mình. Có thể là do vòng quay cuộc sống, công việc, mải mê với sự nghiệp, kiếm tiền… sức khỏe chưa thực sự là mối quan tâm số 1 dẫn tới sự chăm sóc cho nó chưa được thỏa đáng. Họ chưa chú trọng và nghiêm túc xác định cho mình mục tiêu kiểm soát cân nặng. Số này hầu hết đợi đến khi có bệnh rồi mới tìm bác sĩ và luôn luôn là câu nói ấy: “Trăm sự nhờ bác sĩ”. Cho đến khi mọi thứ đã khó có thể cứu vãn được nữa.

- Thứ hai, một số người đã có ý thức, mong muốn mình có một thân hình đẹp, sức khỏe tốt nhưng chưa đủ kiến thức. Áp dụng không chọn lọc, nóng vội muốn giảm cân nhanh nên đã tìm đến các phương pháp giảm cân thiếu an toàn (nhịn ăn, thuốc giảm cân, phẫu thuật...).

- Thứ ba là mặc dù có ý thức chăm sóc sức khoẻ, có kiến thức nhưng chưa tìm được công cụ và giải pháp phù hợp hoặc thiếu tính kỷ luật, thiếu kiên trì trong thực hiện một phương pháp đúng.

Hãy chăm sóc sức khỏe chủ động ngay cả khi cơ thể chưa lên tiếng!

“Những ngày nằm trên giường bệnh, mình nhìn về những năm tháng trước kia mặc dù đã có ý thức về chăm sóc sức khỏe nhưng dường như chưa đúng và nó khiến mình phải nằm ở đây. Chứng kiến nhiều cảnh đời bất hạnh hơn mình khi các em mới có 16 đôi mươi đã phải đối mặt với “sự sống ngàn cân treo sợi tóc” khi mang trong mình căn bệnh ung thư cổ tử cung, ung thư vú,... do chế độ ăn “tự do” mà bố mẹ đã áp dụng cho con,... Tôi thấy mình vẫn may mắn hơn rất nhiều người tại sao mình lại không biết yêu thương bản thân”. - Chị Nguyễn L.H, chia sẻ.

Nói về việc giảm cân lành mạnh và chăm sóc sức khỏe chủ động, Chuyên gia dinh dưỡng, Thạc sĩ Dược học Vũ Vân Anh nêu lên giải pháp cá nhân hóa:

Thạc sĩ Dược học, Chuyên gia dinh dưỡng Vũ Vân Anh

- Điều chỉnh cấu trúc cơ thể: Phải giúp bạn tăng cơ, tăng nước, giảm mỡ, lấy lại sự cân bằng đồng thời thúc đẩy hoạt động chuyển hóa hiệu quả.

- Áp dụng dinh dưỡng lành mạnh, thường xuyên. Bạn không chỉ gồng lên 1 tháng, 2 tháng mà phải duy trì thường xuyên lối sống đó.

- Kết hợp tập luyện một cách khoa học, đúng đắn, hiệu quả.

Giảm cân là một hành trình. Vì vậy bạn cần hiểu cơ thể bạn, hiểu giá trị dinh dưỡng, những đồ ăn thức uống đưa vào cơ thể mình. Khi đó, bạn sẽ chủ động kiểm soát được cân nặng và không tăng cân trở lại.

Thay đổi cách nghĩ, cách làm cho một cộng đồng khỏe mạnh

Từ trải nghiệm thực tế của bản thân và việc giúp đỡ hàng nghìn mẹ bỉm sữa khôi phục vóc dáng Chuyên gia Vũ Vân Anh và các chuyên gia có uy tín trong ngành y đã và đang công tác tại các bệnh viện và cơ sở y tế hàng đầu ở nước ta,....đã cho ra đời HAB - Chuyên gia dinh dưỡng & chăm sóc sức khỏe chủ động với mục đích: "Thay đổi cách nghĩ, cách làm cho một cộng đồng khỏe mạnh”.

Chuyên gia Vũ Vân Anh đang tư vấn cho hội viên tại Ngôi nhà sức khỏe

Bắt đầu với các hoạt động thực tiễn trong mô hình Ngôi nhà sức khỏe  hướng cộng đồng đến việc thay đổi nhận thức, thay đổi thói quen, thay đổi lối sống và thay đổi cách thức chăm sóc sức khỏe, kiểm soát cân nặng và cấu trúc cơ thể; ngăn ngừa, dự phòng, kiểm soát và hỗ trợ điều trị bệnh, nâng cao chất lượng cuộc sống.

HAB luôn tâm niệm và hướng đến: Hiệu quả - An toàn - Bền vững dựa trên nền tảng khoa học và trải nghiệm thực tiễn.

"Đến với chương trình mình đã thay đổi tư duy ăn uống, thay đổi lối sống. Từ đó mình cảm thấy yêu bản thân mình hơn,… mong muốn lan tỏa giá trị đến nhiều người từ các hoạt động truyền thông”. - Huấn Luyện viên dinh dưỡng Nguyễn Linh Hương

"Sau 1 năm tham gia khóa học dinh dưỡng mình từ một người béo phì đã trở về vóc dáng cân đối,... Mình nghĩ việc huấn luyện dinh dưỡng cho mỗi người dân chúng ta rất có ý nghĩa, giúp họ cải thiện được sức khỏe, thay đổi nhận thức về dinh dưỡng”. - Chuyên gia xã hội học, Giảng viên, Huấn luyện viên dinh dưỡng Nguyễn Lập Thu.

"Khi đến với chương trình này tôi đã nhận được rất nhiều lợi ích, tôi từng được người khác huấn luyện để có được chế độ ăn tốt, sức khỏe tốt, cải thiện vóc dáng và sức khỏe của mình”. - Huấn luyện viên dinh dưỡng Nguyễn Ngọc Thành.

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT