DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đột phá về kỹ thuật để hút bệnh nhân
Minh Thu - 11:59 27/02/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Là BV hạng 1 của thành phố với quy mô 550 giường bệnh, nhưng không được nhiều thuận lợi như BV cùng hạng khác. Bởi bệnh nhân thuộc tuyến bệnh viện điều trị đa phần làm nghề nông nghiệp, không ít người có hoàn cảnh khó khăn. Vì vậy, để tìm hướng phát triển vừa hợp quy luật, vừa đáp ứng được yêu cầu điều trị của người bệnh, giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí cho họ, đồng thời giảm áp lực cho tuyến trên là bài toán không hề đơn giản. Song BV Kiến An đã chọn hướng đi đúng để hút bệnh nhân

 

BSCK II  Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc Bệnh viện Kiến An cho biết,  để tìm hướng phát triển vừa hợp quy luật, vừa đáp ứng được yêu cầu điều trị của người bệnh, giúp bệnh nhân không phải chuyển tuyến, tiết kiệm chi phí cho họ, đồng thời giảm áp lực cho tuyến trên là bài toán không hề đơn giản.Theo đó,  nếu tập trung vào công nghệ, kỹ thuật cao người bệnh sẽ chật vật trong chi trả. Phát triển chừng mực, vừa phải người bệnh điều trị không hiệu quả sẽ xin chuyển tuyến. Đứng trước những thách thức đó, Ban lãnh đạo Bệnh viện chọn con đường tập trung chuyên sâu cho lĩnh vực ngoại khoa, đặc biệt là các phẫu thuật nội soi,  đó vừa là thế mạnh, vừa là hướng đi riêng của Bệnh viện  Kiến An.  Để làm được điều đó, Ban Giám đốc Bệnh viện Kiến An, Hải Phòng đã mạnh dạn bước lên một bước, đón nhận làm những việc khó để chăm sóc bệnh nhân tốt nhất.

Một ca phẫu thuật ngoại khoa của BV Kiến An (ảnh: BV cung cấp)

Thạc sĩ bác sĩ  Vũ Duy Trường, Trưởng Khoa Ngoại- Chấn thương chia sẻ từ đầu những năm 2010, Bệnh viện đã mời các chuyên gia đầu ngành trong lĩnh vực chấn thương, chỉnh hình về “cầm tay chỉ việc” hướng dẫn các bác sĩ của Khoa thực hiện kỹ thuật thay một phần, thay toàn phần khớp háng. Đến nay, kỹ thuật này được triển khai thường quy tại bệnh viện với gần 200 bệnh nhân, 200 cuộc đời thay đổi.

Bác sĩ Trường giải thích, những trường hợp phải thay khớp háng thường do các gẫy cổ xương đùi bệnh lý, gẫy cổ xương đùi do tai nạn giao thông, các trường hợp cứng khớp háng, viêm cột sống dính khớp dẫn tới người  bệnh không thể co, gập người, cuộc sống hoàn toàn phụ thuộc vào người khác (cần có người nâng dậy, dìu đi). Khi tiến hành thay khớp háng, bệnh nhân sẽ hồi phục phần lớn khả năng vận động, đem lại chất lượng sống cao hơn cho bệnh nhân. Bác sĩ Trường cho biết thêm, có những bệnh nhân tuổi đời chỉ mới ngoài 20 nhưng đã phải nằm liệt giường. Sau khi điều trị tại bệnh viện, bệnh nhân phục hồi sức khỏe, trở về xây dựng gia đình.

Cùng với kỹ thuật thay khớp háng, nhiều kỹ thuật ngoại khoa chuyên sâu khác như  tán sỏi niệu quản bằng tia lazer, phẫu thuật lấy sỏi thận,  cắt túi mật nội soi, cắt khối ung thư gan, cắt u đại trực tràng, cắt bướu giáp bằng dao siêu âm, phẫu thuật cắt u nang buồng trứng nội soi, phẫu thuật chửa ngoài tử cung nội soi, cắt tử cung qua đường âm đạo… đều đã triển khai thành công tại bệnh viện Kiến An, đưa Kiến An trở thành bệnh viện hàng đầu của thành phố Hải Phòng trong phẫu thuật ngoại khoa.

Mỗi năm, trung bình bệnh viện phẫu thuật cho khoảng 8000 đến 9000  trường hợp, trong đó có những trường hợp thập tử nhất sinh như đa chấn thương do tai nạn giao thông (chấn thương sọ não, chấn thương ngực, chấn thương bụng có vỡ gan, vỡ lách, vỡ tụy). Đây là những trường hợp thời gian cấp cứu còn quý hơn vàng. Nếu bệnh nhân phải di chuyển lên các bệnh viện tuyến trên quá xa, không được sơ, cấp cứu đúng cách thì nguy cơ tử vong trên đường cấp cứu là điều rất dễ xảy ra. Sau những giây phút ngàn cân treo sợi tóc như vậy, gia đình người bệnh luôn nghẹn lời khi nhìn thấy sự sống dần trở lại trên gương mặt người thân sau những ca cấp cứu.

Minh Thu

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm