DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Nâng cao nhận thức dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho thầy thuốc
Nguyễn Hoàng - 11:14 14/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch có thể xảy ra với bất kì ai hay bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở các bệnh nhân nằm viện, phẫu thuật, đa chấn thương, ung thư,…có tình trạng hạn chế vận động. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được xem như “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi 80% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ rệt.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là một trong những bệnh lý thường gặp trên bệnh nhân nằm viện với tỷ lệ tử vong cao và chi phí y tế lớn. Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch được xem như “kẻ sát nhân thầm lặng” bởi 80% trường hợp bệnh nhân không có triệu chứng rõ rệt. Mỗi năm ở Mỹ có khoảng 60.000 - 300.000 ca tử vong trên 900.000 ca bệnh thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch.

Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch có thể xảy ra với bất kì ai hay bất cứ độ tuổi nào, nhưng thường xuất hiện nhiều nhất ở các bệnh nhân nằm viện, phẫu thuật, đa chấn thương, ung thư,…có tình trạng hạn chế vận động (liệt, ngồi, nằm nhiều…). Ước tính, có tới 60% trường hợp thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch xảy ra ở bệnh nhân nội viện và hậu phẫu.

Ngoài ra, một số đối tượng có thường sử dụng thuốc chứa estrogen (thuốc tránh thai,..),  ít di chuyển trong thời gian dài, thừa cân, béo phì, hút thuốc nhiều, cũng là những đối tượng có nguy cơ thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cao hơn người bình thường.

Hậu quả thường thấy của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là gây đau chân, phù nề và loét da vùng dưới vị trí tĩnh mạch bị huyết khối. Tuy nhiên, biến chứng nguy hiểm nhất của thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch là thuyên tắc phổi với nguy cơ tử vong cao nếu không được phát hiện kịp thời. Gần một phần ba số người bị huyết khối tĩnh mạch sâu có tiến triển thành thuyên tắc phổi

Các thầy thuốc của Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp quốc tế hội nghị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch tổ chức tại Dubai.

Vì lẽ đó, dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch giúp bệnh nhân được bảo vệ khỏi các nguy cơ và biến chứng nguy hiểm của bệnh là một trong những nhiệm vụ quan trọng giúp giảm gánh nặng của ngành y tế trên toàn cầu, trong đó có Việt Nam.

Năm 2019 đánh dấu nhiều bước đột phá của ngành y tế Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức, tăng tỉ lệ đánh giá nguy cơ và chủ động dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch. Trong đó, điển hình là chuỗi hội thảo khoa học và đào tạo kinh nghiệm dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch đã được Hội Hồi sức cấp cứu và chống độc Việt Nam phối hợp với tổ chức tại Hà Nội, Đà Nẵng và TP Hồ Chí Minh, thu hút hơn 500 bác sĩ, chuyên gia y tế khắp cả nước cùng tham gia, trao đổi về những kinh nghiệm và vấn đề thực tiễn trong lâm sàng.

Ngoài ra, mới đây một số chuyên gia y tế hàng đầu trong các lĩnh vực nội và ngoại khoa tại Việt Nam tham dự hội nghị thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch quy mô quốc tế với chủ đề: “Vùng an toàn trong Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch – VTE SAFETY ZONE: Cải thiện quản lý huyết khối: Kinh nghiệm từ thế giới thực” được tổ chức tại Dubai.

Đây là cơ hội để các chuyên gia y tế hàng đầu Việt Nam trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm với các đồng nghiệp quốc tế nhằm nâng cao kiến thức chuyên môn cũng như nhận thức về thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch và từ đó, chủ động đánh giá, dự phòng huyết khối tĩnh mạch trên thực tế lâm sàng tại bệnh viện.

Bên cạnh đó, ứng dụng KNOW VTE - ứng dụng đầu tiên trên điện thoại di động giúp đơn giản hóa và tạo sự thuận tiện cho cán bộ y tế trong việc đánh giá & dự phòng thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch do Hội Tim mạch học Việt Nam cũng đã vừa được ra mắt. Việc áp dụng ứng dụng KNOW VTE trên nền tảng điện thoại đã thực sự giúp các cán bộ y tế  có thể chủ động đánh giá các yếu tố nguy cơ  thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch cho bệnh nhân sau đó có những biện pháp xử trí phù hợp sau đó.

Nguyễn Hoàng

Tin liên quan
Thuyên tắc - huyết khối tĩnh mạch: “Kẻ giết người” thầm lặng
SKĐS - Thống kê cho thấy chết sau mổ do thuyên tắc - huyết khối tĩnh mạch mỗi năm ở châu Âu nhiều hơn do ung thư vú, tai nạn giao thông và AIDS cộng lại.
Thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch trong phẫu thuật ung thư phụ khoa
SKĐS - Trên thế giới, từ lâu thuyên tắc huyết khối tĩnh mạch (TTHKTM) là một vấn đề quan trọng cần lưu tâm trên bệnh nhân nằm viện nói chung và đặc biệt bệnh nhân ung thư nói riêng. Bệnh nhân ung thư là nhóm nguy cơ cao bị TTHKTM, nhất là bệnh nhân cần phẫu thuật.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm