DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đột kích phòng xét nghiệm COVID-19 Đồng Nai
Suckhoedoisong.vn - Khi dịch COVID-19 bùng phát trên địa bàn tỉnh Đồng Nai, bác sĩ, kỹ thuật viên (KTV) Phòng Xét nghiệm khẳng định SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật RT-PCR của 3 đơn vị (CDC Đồng Nai, Bệnh viện ĐK Đồng Nai và BVĐK Thống Nhất) phải làm việc rất vất vả, căng thẳng, thường xuyên làm việc “xuyên đêm” .

Hệ thống Xét nghiệm Real-time PCR (Polymerase Chain Reaction) được lắp đặt trong phòng xét nghiệm sinh học phân tử đạt mức an toàn sinh học cấp 2, mẫu xét nghiệm vào và ra khỏi phòng 1 chiều, chất thải được hấp trong nồi hấp ướt ở nhiệt độ 120 độ C trong 30 phút trước khi đưa vào hệ thống xử lý chất thải chung của đơn vị.

Phòng xét nghiệm sinh học phân tử được chia thành 3 khu vực: Phòng pha mix; Phòng bất hoạt virus, ly trích, tách chiết thu NA và Phòng khuếch đại.

Vào phòng tách chiết mẫu xét nghiệm, bên kia cách cửa là nơi “kẻ thù giấu mặt” SARS-CoV-2 luôn rình rập

Kỹ thuật viên kiểm tra, rà soát lại mẫu trước khi tách chiết.

Ghi chép số liệu của mẫu

Tách chiết DNA/RNA là công việc gồm phối trộn bệnh phẩm với hoá chất, lắc, ly tâm, hút tách nhằm làm ly giải các vật chất mô, tế bào, protein (trong mẫu bệnh phẩm), làm kết tủa, lọc để chắt được NA sạch. Kỹ thuật viên đang cho mẫu vào máy ly tâm.

Công đoạn này phức tạp, đòi hỏi tỉ mỉ và làm tốn nhiều công sức của kỹ thuật viên, mất từ vài chục phút đến hàng giờ cho mỗi test. Đây cũng chính là công đoạn làm tăng nguy cơ bị lây nhiễm mầm bệnh cho nhân viên vì khả năng tạo nhiều khí dung mang mầm bệnh.

Tại Phòng pha mix, nhân viên xét nghiệm cũng đang khẩn trương pha hóa chất cho khâu tách chiết.

Sau khi pha xong, hóa chất sẽ được để vào cửa cho KTV tại phòng tách chiết, đây là cửa sử dụng cho việc giao nhận hóa chất theo quy trình 1 chiều để tránh lây nhiễm chéo, trang bị 2 lớp kính để đảm bảo an toàn.

Các mẫu sau khi tách chiết được đưa vào hệ thống Real Time PCR để xử lý để cho kết quả. Kỹ thuật viên phân tích kết quả trên hệ thống.

 

Anh Văn - Thái Bằng (từ Đồng Nai)

Tin liên quan
Doanh nghiệp Đồng Nai bố trí công nhân ăn nghỉ tại công ty ra sao?
SKĐS - Đồng Nai là tỉnh có 32 khu công nghiệp, với 1,2 triệu lao động, phòng chống dịch COVID -19 trong các nhà máy, cơ sở sản xuất kinh doanh, khu công nghiệp là rất quan trọng. Khu công nghiệp Amata của tỉnh này rộng 720 ha, với hơn 70.000 công nhân, nhiều doanh nghiệp đã bố trí nơi, ăn, nghỉ cho công nhân ngay tại nhà máy.
Nỗ lực sớm dập dịch tại huyện Cẩm Mỹ, Đồng Nai
SKĐS - Đến sáng 15/7, tỉnh Đồng Nai ghi nhận tổng số 689 ca mắc, số ca điều trị là 478 ca; 32 ca đã khỏi bệnh và 2 ca tử vong. Hiện nay dịch bệnh trên địa bàn tỉnh này đã lây thứ phát với nhiều ổ dịch.
Thầy thuốc Bạch Mai ở "điểm nóng" Đồng Nai
SKĐS - 15 thầy thuốc của BV Bạch Mai bao gồm: chuyên ngành hồi sức cấp cứu, truyền nhiễm, chống độc, hô hấp… với đầy đủ trang thiết bị vật tư đã đến hỗ trợ Đồng Nai cấp cứu, điều trị các bệnh nhân COVID-19 nặng.
Bộ Y tế phối hợp với Đồng Nai chuẩn bị kịch bản ứng phó với diễn biến dịch xấu hơn
SKĐS - Tính đến ngày 19/7/2021, trong đợt dịch lần thứ 4 , tỉnh Đồng Nai đã ghi nhận 1.190 ca mắc COVID-19. Trong đó, tập trung nhiều nhất ở TP Biên Hòa với 548 ca, kế đến là huyện Vĩnh Cửu 154, huyện Nhơn Trạch 153, huyện Thống Nhất 141 ca. Tình hình diễn biến dịch còn rất phức tạp và khó lường. Báo Sức khỏe và Đời sống đã phỏng vấn ông Nguyễn Đức Sơn, Phó Viện trưởng Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường của Bộ Y tế, tổ trưởng tổ công tác tại Đồng Nai.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm