Đốt khối u lành tính tuyến giáp không để lại sẹo: kỹ thuật mới sắp có ở Việt Nam

Suckhoedoisong.vn - Bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ mà không cần gây mê toàn thân, bác sỹ chọc một mũi kim vào khối u để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm, thời gian đốt chỉ khoảng 10 – 30 phút, bệnh nhân gần như không có cảm giác đau.

U lành tính tuyến giáp là tổn thương rất thường gặp trong cộng đồng, theo nhiều nghiên cứu tỉ lệ này có thể lên đến 40 - 50% dân số, nghĩa là cứ 2 người dân thì có gần 1 người có khối u ở tuyến giáp. Nhưng không phải tất cả người bình thường có khối u tuyến giáp lành tính đều phải điều trị. Khối u lành tính tuyến giáp chỉ điều trị khi nó gây ra rối loạn chức năng tuyến giáp (cường giáp, nhược giáp), gâychèn ép và biến chứng (khàn giọng, khó nuốt, đau ...) và gây ảnh hưởng đến thẩm mỹ...


Khối u tuyến giáp trước khi điều trị (Khối u to, gây nuốt khó và ảnh hưởng đến thẩm mỹ)

Khối u tuyến giáp sau khi điều trị (Kích thước khối u nhỏ đi; chỉ có 1 lỗ chọc kim nhỏ, sẽ hết sau vài ngày, không để lại sẹo)

Cho đến nay, ở Việt Nam khối u lành tính tuyến giáp thường điều trị bằng nội khoa (dùng thuốc), phẫu thuật cắt u tuyến giáp (nội soi hoặc mổ mở).Với những bệnh nhân có khối u to điều trị bằng phẫu thuật đã để lại sẹo ở cổ, ảnh hưởng đến thẩm mỹ và tâm lý tự ti, đặc biệt với phụ nữ. Trên thế giới, phương pháp đốt khối u lành tính tuyến giáp bằng sóng cao tần đã thực hiện trên 10 năm nay ở các nước phát triển như Mỹ, Nhật, Hàn Quốc, châu Âu ... Đây là phương pháp an toàn, có hiệu quả điều trị cao, xâm lấn tối thiểu, thời gian nằm viện ngắn và chi phí vừa phải. Bệnh nhân chỉ cần gây tê tại chỗ mà không cần gây mê toàn thân, bác sỹ chọc một mũi kim vào khối u để đốt bằng sóng cao tần dưới hướng dẫn của siêu âm, thời gian đốt chỉ khoảng 10 – 30 phút, bệnh nhân gần như không có cảm giác đau. Kỹ thuật rất mới này sử dụng trên cùng một thiết bị vừa đốt được khối u gan, u tuyến giáp, u vú, u phổi, u xương, u thận và u cơ dựa trên các hướng dẫn của siêu âm, CT Scanner, và X quang tăng sáng.

Dự kiến vào cuối tháng 7, kỹ thuật này sẽ được triển khai tại Khoa chẩn đoán hình ảnh Bệnh viện Bạch Mai, sau đó sẽ được triển khai ở các bệnh viện lớn khác.

BS.Ngọc Vân

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT