DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đông y chữa teo thần kinh thị giác
08:05 08/12/2009 GMT+7
Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh,

Bệnh teo thần kinh thị là do sợi thần kinh thị giác (TKTG) ở người bệnh vì nguyên nhân nào đó mà phát sinh biến chứng làm ảnh hưởng đến công năng truyền dẫn các xung động của nó về trung ương thần kinh, làm cho người bệnh có thị lực giảm đi rõ rệt hoặc mất hẳn.

Các đường thị giác gồm: thần kinh thị giác, giao thoa thị giác, dải thị giác, tia thị và trung tâm thị giác (của não).

Nguyên nhân của bệnh rất phức tạp. Theo đông y thì không ngoài 3 loại: hư chứng, thực chứng và hư thực giáp tạp. Hư chứng thường do can thận lương khuy; thực chứng thường do can khí uất kết, khi cơ không thông, khí huyết ứ trệ; hư thực giáp tạp thì thấy cả 2 chứng trên cùng phát tác.

Y học hiện đại cho rằng nguyên nhân teo thần kinh thị thường do tổn thương thần kinh chi phối vùng mặt như giao thoa thị, và bó thị cũng có thể do nhiễm độc một số chất có độc tố cao như chì, thạch tín,... Hoặc do viêm gai thị, viêm màng mạch, lạc võng mạc, do di truyền...

Đông y phân các thể sau:

- Can thận khuy hư: Vùng mắt khô rít, nhìn vật mờ tối, sức nhìn giảm dần, có thể kèm theo mù màu, thậm chí mù hẳn. Kèm theo đau đầu, ù tai, ra mồ hôi trộm, lưỡi hồng ít rêu, mạch nhanh nhỏ.

- Khí trệ huyết ứ: Nhìn vật mờ tối, thậm chí mất sáng, tinh thần uất ức, ngực sườn đau, dạ buồn..., ăn ít, lưỡi hồng, rêu luỡi trắng, mạch căng như dây đàn.

- Tam doanh khuy tổn: Người bệnh mí mắt màu trắng, mắt mờ dần thậm chí mù hẳn. Chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng, mạch nhỏ, yếu không có sức.

Phương pháp trị liệu:

Nguyên tắc của Đông y là sơ can, lý khí, dưỡng huyết, thông lạc.

Sau đây xin giới thiệu thủ pháp ấn xoa có tác dụng chữa bệnh: Người bệnh nằm ngửa, lấy ngư tế nhỏ của bàn tay trái làm động tác cuộn day ở trước trán, trên cung lông mày và quanh hai huyệt thái dương chừng 2 phút, phép này cũng có thể tiến hành cùng lúc cả 2 tay; dùng cạnh quay của bụng ngón tay cái, cạnh trụ bụng ngón tay giữa ấn huyệt toản trúc, ngư yêu cùng phía của người bệnh, đồng thời day 4 huyệt đối nhau chừng 1 phút; Dùng ngón trỏ, ngón cái thực hiện véo, kéo theo thứ tự của huyệt toản trúc - ngư yêu - ty trúc không ở phía trên hốc mắt, làm 8 lần. Sau đó cũng dùng ngón cái và ngón trỏ thực hiện động tác chùi, miết trên hốc mắt 8 lần. Hai phép kể trên có thể thay nhau tiến hành. Hoặc dùng đầu ngón tay ấn điểm huyệt cầu hậu chừng 1 phút. Sau đó dùng ngón giữa hai bàn tay day ấn huyệt ế minh, phong trì mỗi huyệt một phút. Lực day ấn ở các huyệt kể trên lấy cảm giác buốt căng ở người bệnh làm chuẩn.

Chú ý: Các phương pháp trên thường hỗ trợ tốt. Tuy nhiên nếu vì lý do chấn thương hay viêm nhiễm thần kinh thị giác cần khám sớm ở chuyên khoa mắt để được hướng dẫn điều trị cụ thể.

Giải thích thủ thuật:

- Phép chùi (xoa miết): là dùng bụng ngón tay cái hoặc ngón tay nào đó đặt ở nơi vùng thực hiện chữa bệnh, dùng sức của bụng ngón tay di động sang trái, sang phải hoặc đi lại gọi là phép chùi.

- Phép day: lấy ngón tay hoặc gốc bàn tay đặt cố định ở nơi thực hiện chữa bệnh, tiến hành phương pháp day động về phía trước, về sau hoặc theo vòng tròn từ trong ra ngoài, từ ngoài vào trong gọi là phép day.

- Xoa: dùng bàn tay xoa đi xoa lại nhẹ nhàng trên bề mặt cơ thể.

Tóm lại: Ấn - xoa đối với các bệnh ở vùng mắt  không chỉ là một phương pháp trị liệu hiệu quả, mà nó còn là một trong các phương pháp dự phòng tốt  đối với các bệnh nhãn khoa. Ưu điểm là không đau, không để lại dấu vết, không có tác dụng phụ.

BS. Nguyễn Thị Phương Hoa

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
 • Trần thanh hang (Hảngtant63@gmall,com)
  Tôi bị cườm nước mát mơ đã phau thuật Mt gần đây bs khám nói tôi bị teo day Tktq vậy có cách nào điều trị bệnh này kg nhờ từ van a
 • Huỳnh thị thu phương (Phuonghtt.nhatnhat@gmail.com)
  Em trai em bị teo thần kinh thị giác, tây y không trị được, có cách nào chữa được không ạ
 • Cao thi thơ (0378218619)
  Em bi chấn thương nhảm cầu ko nhìn thay được j nữa cho em xin hỏi em phai chăm sóc sao cho mắt ko bj teo và benh này co Bv nào chu
 • Dinh thi chuong (Dinhchuong@gmail.com)
  Con e bi teo nhan cau sau chan thuong bac si vien mat tw kug k chua dk.ben dong y co chua dk k ak.be moi co 7thag tuoi
 • Nguyễn Thị Linh (nguyenlinh1986py@gmail.com)
  Tôi muốn dùng phương pháp điều trị này. Cho tôi hỏi cần khoảng thời gian bao lâu sẽ bắt đầu có hiệu quả ạ? Xin cảm ơn!
 • luan (dragonlewis@gmail.com)
  cho tôi xin 1 địa chỉ để điều trị
 • Trần Thị Hương (huong.tranthi@hbcr.vn)
  Tôi bị teo nhẹ dây thần kinh thị giác, cho tôi hỏi: có video hướng dẫn cách làm không? hay có uống thêm thuốc gì không? và trong thời gian bao lâu mới hết được. địa chỉ liên hệ hay số điện thoại Cảm ơn
 • hà thị ngọc dung (hadung0808@gmail.com)
  người ta bị bệnh hướng dẫn như vậy có mà thua. có hình ảnh còn chưa làm được nữa ở đó mà nói bằng miệng k. chán
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm