DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đông y chữa đái tháo nhạt
13:22 15/08/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo nghĩa đen "đái tháo nhạt" là bài tiết ra nhiều nước tiểu không có vị gì cả. Y học dùng thuật ngữ này để chỉ một bệnh có đặc điểm là uống nhiều và đái nhiều. Nó khác đái tháo đường ở chỗ không có tăng đường huyết và không có đường trong nước tiểu.

Theo nghĩa đen "đái tháo nhạt" là bài tiết ra nhiều nước tiểu không có vị gì cả. Y học dùng thuật ngữ này để chỉ một bệnh có đặc điểm là uống nhiều và đái nhiều. Nó khác đái tháo đường ở chỗ không có tăng đường huyết và không có đường trong nước tiểu.

Mạch môn.

Mạch môn.

Đái tháo nhạt có thể do tuyến yên bị khối u, do hậu quả của chấn thương sọ não, do di căn, thâm nhiễm, nhưng không ít trường hợp đái tháo nhạt không có nguyên nhân được xếp vào nhóm đái tháo nhạt vô căn.

Bệnh nhân thường đái nhiều từ 4 lít tới 15-20 lít nước tiểu một ngày, rất khát.

Đái cả ngày, cả đêm làm bệnh nhân mất ngủ. Nước tiểu nhạt màu, không có đường, không có protein, tỷ trọng rất thấp, uống ít chỉ làm bệnh nhân khó chịu, không giảm đái, tỷ trọng nước tiểu không tăng.

Do đái nhiều bệnh nhân rất khát và uống rất nhiều. Lượng uống vào thường phải tương đương lượng đái ra.

Theo y học cổ truyền, chứng đái tháo nhạt có liên quan đến phế, tỳ, vị và thận mà có thể hiểu cơ chế sinh bệnh như sau:

Phế chủ khí, thông điều thủy đạo, trường hợp phế âm không đủ, phế cơ mất chức năng thăng giáng, thủy dịch trong cơ thể không được phân bổ đều khắp cơ thể mà xuống trực tiếp bàng quang dẫn đến tiểu nhiều lần và lượng nhiều. Tỳ chủ vận hóa, tỳ khí kém chức năng vận hóa thủy dịch suy giảm, nước không giữ được trong cơ thể mà thoát xuống bàng quang ra ngoài. Mặt khác tỳ khí kém cũng dẫn đến phế khí suy mà không thông điều được thủy đạo. Thận chủ thủy, thận khí suy thì chức năng khí hóa rối loạn, bàng quang không được chế ước nên tiểu nhiều. Sách Cảnh nhạc toàn thư có ghi: "Dương không hóa khí thì tân dịch không phân bổ trong cơ thể, thủy không có hỏa thì chỉ có giáng mà không thăng nên chảy trực tiếp vào bàng quang".

Nguyên tắc chung điều trị bệnh đái tháo nhạt là âm hư nhưng trường hợp mắc bệnh lâu ngày có thể dẫn đến dương hư. Trên lâm sàng thường gặp các thể bệnh và biện chứng luận trị như sau:

Phế vị âm hư: Khát nhiều, thích uống nước lạnh, mồm lưỡi khô, tiểu nhiều lần, lượng nước tiểu nhiều, lưỡi đỏ rêu vàng.

Phép trị: Thanh dưỡng phế vị

Bài thuốc: Nhân sâm 8g, sinh địa 12g, thiên hoa phấn 12g, ngọc trúc 12g, thiên môn 12g, mạch môn 12g, địa cốt bì 12g, đan sâm 12g, đan bì 12g, thạch cao (gói) 40-60g sắc trước, tri mẫu 10g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.

Thận âm hư: Triệu chứng chủ yếu là khát uống nhiều, tiểu nhiều và nhiều lần, lòng bàn chân tay nóng, váng đầu mệt mỏi, đau lưng mỏi gối, lưỡi đỏ.

Phép trị: Tư thận dưỡng âm, thanh nhiệt sinh tân.

Bài thuốc: Sinh địa 20g, sơn dược 20g, đan bì 12g, bạch linh 12g, mạch đông 12g, thiên môn đông 12g, thiên hoa phấn 12g, huyền sâm 12g, tang phiêu tiêu 10g, sơn thù nhục 12g, ngũ vị tử 4g, cam thảo 4g. Sắc uống ngày một thang.

Thận dương hư: Bệnh lâu ngày, âm hư dẫn đến dương hư, thường người mệt mỏi, sợ lạnh, uống nhiều, tiểu nhiều, sắc mặt sạm khô kém tươi nhuận, đau lưng, váng đầu chóng mặt, lưỡi nhợt rêu dày trắng.

Phép trị: Ôn bổ thận dương.

Bài thuốc: Sinh địa 34g, thục địa 24g, hoài sơn 12g, nữ trinh tử 12g, đan bì 12g, bạch linh 10g, trạch tả 10g, phụ tử 6g, nhục quế 6g, đỗ trọng 15g, xương bồ 3g, tang phiêu tiêu 14g. Sắc uống ngày một thang.

Bài thuốc kinh nghiệm: Hà thủ ô 120g, mè đen 120g, táo đỏ 120g, sơn dược 60g, táo đen 60g, gà non một con (lông đen, bỏ lòng, ruột) làm sạch bỏ chung với thuốc vào nồi đất cho đủ nước chưng nhỏ lửa trong 8-12 giờ, chia nhiều lần uống nước thuốc và ăn thịt gà; mỗi tuần một con.

Lương y Vũ Quốc Trung

 

 

Tin liên quan
Biểu hiện đái tháo nhạt
SKĐS - Đái tháo nhạt là tình trạng thu nạp lượng nước rất lớn vào cơ thể và bài tiết lượng nước tiểu nhược trương quá mức.
Phát hiện sớm đái tháo nhạt
SKĐS - Đái tháo nhạt là căn bệnh gây rối loạn chuyển hóa nước với hai triệu chứng chính: đái quá nhiều, thải một lượng cực lớn nước tiểu; khát nước dữ dội, bắt buộc phải uống một lượng nước lớn.
Vì sao bị đái tháo nhạt?
SKĐS - Tôi 38 tuổi, gần đây tôi uống nhiều nước và đi tiểu nhiều, nhưng không bị sụt cân. Đi khám bệnh, được biết bị đái tháo nhạt. Bệnh đái tháo nhạt tôi chưa nghe thấy bao giờ. Xin bác sĩ tư vấn?
Bệnh đái tháo nhạt
Bệnh đái tháo nhạt do nhiều nguyên nhân gây ra, như: tuyến nội tiết trong cơ thể là tuyến yên không sản xuất đủ hormon ADH chống bài niệu; tổn thương tuyến yên hoặc vùng dưới đồi do phẫu thuật, khối u, viêm màng não, chấn thương sọ não; do thận không đáp ứng với hoạt động của chất nội tiết ADH, vì khiếm khuyết ở ống thận hoặc bệnh thận mạn tính…
Đái tháo nhạt - Cách nhận biết và điều trị
Hiện nay, số bệnh nhân đái tháo đường (ĐTĐ) đang gia tăng nhanh chóng và sự quan tâm của cộng đồng đến căn bệnh này cũng nhiều hơn do biến chứng nặng nề của bệnh.
Nguyên nhân, biểu hiện và cách điều trị đái tháo nhạt
Với những người có dấu hiệu đái nhiều và uống nhiều thì nguyên nhân được nghĩ đến đầu tiên là bệnh đái tháo đường. Tuy nhiên có một nguyên nhân quan trọng khác là bệnh đái tháo nhạt (ĐTN), trong đó người bệnh đái nhiều và khát nước dữ dội hơn so với bệnh đái tháo đường.
Tin chân bài
Bình luận
 • Hoàng văn dũng (Hoàng khánh huyền070102013@.gemail.com)
  Chào bác sĩ cho hỏi bệnh đai thao nhạt có thuốc chữa trị chưa bác sĩ
 • Nguyễn Minh Hà (nguyenha9879@gmail.com)
  Bác có thể bốc giúp cháu ít thang thuốc chữa bệnh đái tháo nhạt do mổ u sọ hầu không? Cảm ơn bác!
 • Nguyễn quyết thắng (Nguyenquyetthang110685@gmail.com)
  Xin cho địa chỉ lấy thuốc a
 • Phạm Quân (asiconex@gmail.com)
  chào bác sĩ lương y vũ quốc trung. người nhà cháu cũng bị đái tháo nhạt, vẫn chưa chữa khỏi xin bác cho cháu xin số điện thoại và địa chỉ cháu liên hệ để lấy thuốc cho người nhà cháu dùng. cảm ơn bác sĩ rất nhiêu
 • 0964921338 (danonglathe_ncd@yahoo.com)
  chau chao bs chau năm nay 22 tuổi cháu mới bị dk.1 năm cháu thấy rất mệt mỏi khổ sở cháu phải làm tn đây cháu đã dùng thuốc tây nhưng k đỡ
 • Thuy hạnh (Dthuyhanh@yahoo.com)
  Người nhà toi cũng bị .xin hỏi có chữa khỏi được không a ?
 • Khải Tùng (khaitungcc@yahoo.com)
  Chào bác sĩ, tôi mắc bệnh đái tháo nhạt đã 15 năm nay. Sau khi đọc bài này, tôi thấy trường hợp của mình thuộc dạng mắc bệnh lâu ngày dẫn đến Thận dương hư. Tôi có đi khám đông y nhưng đơn thuốc không có vị: nữ trinh tử, tang phiêu tiêu và một số vị khác. Liệu tôi có thể uống thuốc dựa vào bài thuốc này không? Nếu tôi uống, thì khoảng bao nhiêu thang mới có hiệu quả? Xin bác sĩ cho tôi được biết. Cảm ơn bác sĩ rất nhiều.
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm