DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đông Nam Bộ có tỉ lệ dân di cư cao nhất nước
D.Hải - 22:43 16/12/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Vùng Đông Nam Bộ là nơi có tỷ lệ di cư cao nhất nước chiếm 29,3%. Đây là số liệu điều tra di cư nội địa quốc gia lần thứ hai vừa được Tổng cục Thống kê và Quỹ Dân số Liên hợp quốc (UNFPA) công bố sáng nay (16/12) tại Hà Nội.

"Nữ hóa" di cư

Theo các chuyên gia dân số học, di cư nội địa có vai trò quan trọng tới biến động dân số và do đó có quan hệ chặt chẽ với nhiều vấn đề phát triển kinh tế - xã hội - môi trường. Ông Nguyễn Bích Lâm, Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê cho biết: "Cuộc điều tra này nhằm thu thập thông tin về di cư nội địa ở cấp quốc gia, cấp vùng kinh tế - xã hội, ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh để phục vụ xây dựng chính sách phát triển kinh tế - xã hội và chính sách đối với người di cư, đồng thời cung cấp thông tin cho các nghiên cứu chuyên sâu về di cư nội địa ở Việt Nam".

Kết quả điều tra cho thấy, Việt Nam đã trải qua quá trình di cư mạnh mẽ trong ba thập kỷ qua. Trong vòng 5 năm qua Việt Nam có tới 13,6% tổng dân số là người di cư. Trong nhóm tuổi 15-59, tỷ lệ người di cư là 17,3%. Trong đó có đến 19,7% dân số của khu vực thành thị là người di cư, trong khi ở nông thôn con số này chỉ là 13,4%.

Theo số liệu mới hiện có, ở độ tuổi 15-59 nữ di cư chiếm tỷ lệ 17,7% so với tổng dân số nữ và nam chiếm tỷ lệ 16,8% so với tổng dân số nam trong độ tuổi này. Xét trong tổng số người di cư độ tuổi 15 -59 thì nữ chiếm tỷ trọng 52,4% và nam chiếm tỷ trọng 47,6%. Kết quả này một lần nữa khẳng định nhận định về hiện tượng “nữ hóa” di cư đã được nhắc đến trong các cuộc điều tra di cư Việt Nam 2004 và các cuộc điều tra khác.

di cư Ảnh minh họa.

 

Tuổi của người di cư năm 2015 phần lớn tập trung ở nhóm trẻ (15 - 39) chiếm tỷ trọng 84% so với tổng số người di cư. Nếu so với năm 2004 thì con số này cao hơn rất nhiều (điều tra 2004 là 79%.)

Số liệu điều tra cũng cho thấy, tỷ lệ người di cư có trình độ chuyên môn kỹ thuật cao hơn người không di cư (31,7% so với 24,5%). Đặc biệt tỷ lệ phần trăm người di cư có trình độ cao đẳng, đại học hoặc trên đại học là 23,1%, trong khi tỷ lệ này ở người không di cư là 17,4%. Sự khác biệt này một phần do tác động của cơ cấu tuổi trẻ hơn của nhóm di cư so với nhóm không di cư. Trong thực tế nhiều người trẻ đã di cư tới thành thị nơi có nhiều cơ sở đào tạo để tiếp tục học ở các bậc học cao hơn.

Người di cư gặp nhiều khó khăn

Đa số người di cư và người không di cư trong nhóm tuổi 15-59 hiện đang làm việc. Tỷ lệ này đối với người di cư là 74,8% và người không di cư là 78,2%. Đặc biệt đối với người di cư ở nhóm tuổi 25-49 chiếm tỷ lệ khá cao (khoảng 90%). Đông Nam Bộ là nơi có tỷ trọng người di cư đang làm việc (87,8%) cao nhất cả nước, tiếp đến là Đồng bằng sông Hồng (81,0%), đây là hai khu vực tập trung nhiều khu công nghiệp trong cả nước và thu hút một lượng lớn lao động nhập cư đến làm việc. Kết quả điều tra cho thấy đa số người di cư có việc làm ở nơi đến, và như vậy họ không đóng góp làm tăng tỷ lệ thất nghiệp tại điểm đến. Phần lớn những người di cư không có việc làm là những người di cư vì lý do học tập.

di cư Các khu công nghiệp thu hút một lượng lớn lao động nhập cư. Ảnh minh họa.

 

Trong tất cả những khó khăn gặp phải thì khó khăn về chỗ ở được đề cập đến nhiều nhất. Có tới 42,6% di cư cho biết họ gặp khó khăn về chỗ ở. Người di cư thường nhận sự giúp đỡ từ gia đình, họ hàng, và bạn bè. Rất ít người nhận được sự giúp đỡ từ chính quyền địa phương, từ các cơ quan và đoàn thể ở nơi đến.

Trên 30% số người di cư đã gửi tiền về cho gia đình trong 12 tháng trước thời điểm điều tra, trong đó tỷ lệ nữ di cư có gửi tiền cao hơn một chút so với nam di cư (30,8% nữ di cư so với 29,2% nam). Mặc dù tỷ lệ phụ nữ di cư gửi tiền về nhiều hơn so với số nam giới di cư, nhưng tổng số tiền gửi của nam di cư lại nhiều hơn nữ di cư. Có tới 41,5% nam di cư có gửi tiền, hiện vật từ 6 triệu đồng trở lên về gia đình trong khi đó tỷ lệ này của nữ chỉ là 34,7%. Điều này có thể do thu nhập của nam di cư cao hơn so với nữ di cư. Đông Nam Bộ, Đồng bằng sông Hồng, thành phố Hồ Chí Minh là nơi có tỷ lệ gửi tiền về cao nhất.

Bà Astrid Bant, Trưởng đại diện UNFPA nói: "Kết quả của cuộc điều tra này cung cấp bằng chứng giúp chúng ta hiểu hơn về tác động tích cực và thách thức của di cư nội địa ở Việt Nam, từ đó giúp xác định những thay đổi cần thiết trong chính sách và thực tế giúp người di cư có thêm nhiều lựa chọn, đặc biệt là những người di cư nghèo và dễ bị tổn thương, để xã hội chúng ta đều được hưởng lợi từ quá trình di cư vì lý do kinh tế và tự nguyện".

Điều tra di cư nội địa quốc gia năm 2015 là cuộc điều tra chọn mẫu và nghiên cứu định tính được thực hiện trên phạm vi 20 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương đại diện cho 6 vùng kinh tế - xã hội và 2 thành phố là Hà Nội và Hồ Chí Minh. Đây là cuộc điều tra di cư nội địa quốc gia lần thứ hai, sau cuộc điều tra đầu tiên vào năm 2004 do Tổng cục Thống kê thực hiện tại Việt Nam.

D.Hải

Tin liên quan
Cuộc sống chân thực của người di cư qua ảnh
SKĐS - Người phụ nữ này đã ra Hà Nội kiếm sống bằng gánh tào phớ từ năm 1992. Trước khi ra Hà Nội, chị và chồng đã nuôi cá lồng nhưng công việc không hiệu quả và họ dính vào nợ nần....
Thổ Nhĩ Kỳ đe dọa mở cửa biên giới, châu Âu lo ngại làn sóng người di cư
SKĐS - Quan hệ giữa Thổ Nhĩ Kỳ và các nước châu Âu lại trở nên “cơm không lành canh không ngọt” khi mới đây nước này đe dọa sẽ mở cửa cho làn sóng người di cư tràn vào châu Âu sau khi châu Âu thông qua nghị quyết ủng hộ ngừng đàm phán kết nạp Thổ Nhĩ Kỳ vào EU.
EU gia hạn kiểm soát đi lại do lo ngại người di cư
SKĐS - Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định kéo dài thời gian kiểm soát biên giới trong khu vực đi lại tự do Schengen thêm 3 tháng, trong khi nhiều quốc gia trong khu vực muốn khôi phục đầy đủ Schengen.
Anh xây tường rào ngăn chặn người di cư
SKĐS - Giới chức Anh vừa thông báo sẽ xây một bức tường lớn ở thành phố cảng Calais của nước Pháp nhằm ngăn chặn dòng người tị nạn di cư vào châu Âu
Hàng ngàn người di cư được giải cứu khỏi Libya
SKĐS - Khoảng 6500 người đã được giải cứu khỏi Libya, lực lượng bảo vệ bờ biển Italy cho hay, trong một trong những hoạt động lớn nhất của lực lượng này cho đến nay.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm