Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh

Suckhoedoisong.vn - Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa có chuyến kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh; An toàn vệ sinh thực phẩm; Phòng chống HIV/AIDS tại tỉnh Đồng Nai.

suckhoedoisong.vn- Ngày 27/5/2014, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế đã đến thăm, kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh tại Đồng Nai. Tham gia đoàn công tác có lãnh đạo các Vụ, Cục, Viện và các đơn vị thuộc Bộ Y tế.

Trong buổi làm việc tại Trạm Y tế Phường An Bình, Trạm Y tế Hố Nai, Trường Mần non tư thục Á Châu, TP. Biên Hoà, đoàn kiểm tra đã rà soát việc thực hiện chức năng, nhiệm vụ của trạm, công tác phòng chống các dịch bệnh mùa hè như: bệnh tay chân miệng, bệnh Sởi, sốt xuất huyết, các vấn đề về vệ sịnh môi trường, an toàn vệ sinh thực phẩm, và công tác phòng chống HIV/AIDS cùng các bệnh truyền nhiễm khác…

Thứ trưởng Trần Thanh Long thăm bệnh nhân nhi tại bệnh viện Nhi tỉnh Đồng Nai.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long thăm bệnh nhân nhi tại bệnh viện Nhi tỉnh Đồng Nai.

Cũng trong ngày 27/5, đoàn công tác của Bộ Y tế đã có đến thăm Bệnh viện Nhi tỉnh Đồng Nai, tại đây Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đã đánh giá cao kết quả chất lượng khám và điều trị cho bệnh nhân nhi trong thời gian qua, hầu hết bệnh nhân đều được điều trị khỏi không phải chuyển lên tuyến trên, không có tử vong.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long đề nghị bệnh viện cần phải bồi dưỡng cho đội ngũ y bác sỹ toàn bệnh viện về cách phòng chống lây chéo, sàng lọc bệnh, phân tuyến, thành lập khu cách ly biệt lập, đồng thời có phương án phòng chống, cách ly khi có dịch lớn xảy ra.

Thứ trưởng Trần Thanh Long trong buổi thăm trường mầm non Tư thục Á châu.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long trong buổi thăm trường mầm non Tư thục Á châu.

Sở y tế Đồng Nai cho biết, toàn tỉnh đã ghi nhận 736 ca sốt phát ban nghi sởi, không có tử vong do sởi. Sốt xuất huyết có 766 ca mắc, giảm 1,03% so cùng kỳ năm 2013, không có ca tử vong do SXH nhưng gia tăng ở người lớn chiếm tỷ lệ 48%. Tình hình bệnh tay chân miệng đã ghi nhận 1.690 ca mắc, tuy đang ở mức cao song giảm so với cùng kỳ năm 2013. Thuỷ đậu có 119 ca mắc, tiêu chảy có 1665 ca mắc, không có bệnh truyền nhiễm khác,

Về tình hình lây nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn, tính đến 30/3/2014 luỹ tích số người nhiễm HIV trên địa bàn là 6.628 trường hợp; Số chuyển giai đoạn AIDS là 2.163 và số chết do AIDS là 1.509. Về công tác đảm bảo An toàn thực phẩm tỉnh tổ chức kiểm tra 49 cơ sở, số cơ sở đạt đủ điều kiện 24/49 chiếm 51%. Đồng thời đề xuất Bộ Y tế quan tâm tháo gỡ một số, khó khăn, vướng mắc của ngành.

Thứ trưởng Trần Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc UBND tỉnh Đồng Nai.

Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long phát biểu tại buổi làm việc UBND tỉnh Đồng Nai.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Thanh Long cho rằng hiện nay do tình hình dịch bệnh diễn biến rất phức tạp, khó lường, tỷ lệ mắc đang ở mức cao như: tay chân miệng, sốt ban nghi sởi, sốt xuất huyết ghi nhận trên diện rộng dễ bùng phát tạo nên tình trạng dịch chồng dịch do vậy cần tập trung thực hiện các giải pháp: Chủ động phối hợp liên ngành trong công tác phòng chống dịch; Xác định nhiệm vụ phòng chống dịch là trách nhiệm của các cấp chính quyền và toàn hệ thống chính trị và cả cộng đồng tham gia phòng chống dịch bệnh; Đẩy mạnh hoạt động truyền thông giáo dục sức khoẻ dưới nhiều hình thức, đúng đối tượng đích; Tập huấn nâng cao kiến thức, kỹ năng cho cán bộ phòng chống dịch, chẩn đoán và điều trị; Rà soát, chuẩn bị sẵn sàng kinh phí, cơ số thuốc, hoá chất, trang thiết bị y tế và các phương tiện hậu cần khác cho phòng chống dịch bệnh. Thứ trưởng đề nghị tỉnh cần có giải pháp tích cực để nâng cao tỷ lệ bác sĩ trên vạn dân thông qua việc xây dựng Đề án phát triển thu hút nguồn nhân lực y tế; Đối với công tác phòng chống HIV/AIDS tỉnh cần khẩn trương mở thêm các cơ sở điều trị thay thế bằng Methadone cho bệnh nhân. Về công tác An toàn vệ sinh thực phẩm phải kiểm soát thật chặt chẽ nguồn cung cấp thực phẩm cho tỉnh và TP HCM, Giám sát đảm bảo an toàn bếp ăn tập thể của các công ty, xí nghiệp, nhà máy trên địa bàn toàn tỉnh vì đặc thù của tỉnh công nghiệp.

Công Chiến

 

 

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đồng Nai chủ động phòng chống dịch bệnh

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT