DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Động lực mới nâng tầm quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
N.Minh - 06:33 25/11/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Nhận lời mời của Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In, từ ngày 24-28/11/2019, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ tham dự Hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm Quan hệ đối thoại ASEAN – Hàn Quốc, Hội nghị Cấp cao Mekong-Hàn Quốc lần thứ nhất và thăm chính thức Hàn Quốc. Đây là những sự kiện quan trọng góp phần thúc đẩy quan hệ ASEAN-Hàn Quốc nói chung, quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Hàn Quốc nói riêng lên một tầm cao mới, vì hòa bình, ổn định và thịnh vượng ở khu vực.

ASEAN - Hàn Quốc chính thức thiết lập quan hệ từ năm 1989. Đến năm 2010, hai bên đã nâng tầm quan hệ lên Đối tác chiến lược. Trên cơ sở này, đến năm 2014, hợp tác hai bên tiếp tục được triển khai sâu rộng với việc ký kết Tuyên bố chung “Tầm nhìn tương lai của Quan hệ Đối tác Chiến lược ASEAN-Hàn Quốc: Xây dựng niềm tin, Tạo dựng hạnh phúc”, Kế hoạch Hành động ASEAN-Hàn Quốc 2016-2020 và các văn kiện hợp tác chuyên ngành khác.

Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc: Những cơ hội mới vun đắp tương lai

Điểm sáng trong mối quan hệ ASEAN và Hàn Quốc là việc hai bên đã xây dựng nhiều lĩnh vực hợp tác trọng điểm, như thương mại-đầu tư, kết nối, công nghệ thông tin, giao lưu văn hóa và nhân dân. Hàn Quốc khẳng định luôn coi trọng quan hệ với ASEAN, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN ở khu vực, tích cực tham gia các cơ chế hợp tác do ASEAN khởi xướng. Ngay sau khi nhậm chức, Tổng thống Moon Jae-In công bố “Chính sách Hướng Nam mới” để đẩy mạnh quan hệ với ASEAN, giới thiệu “Sáng kiến 3Ps” (Người dân, Hòa bình và Thịnh vượng- “People, Peace and Prosperity”), đề xuất tổ chức hội nghị Cấp cao kỷ niệm 30 năm quan hệ đối tác ASEAN-Hàn Quốc tại Hàn Quốc năm 2019.

Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN sẽ diễn ra tại thành phố cảng Busan của Hàn Quốc vào ngày 25-26/11, đánh dấu 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Hàn Quốc và ASEAN.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc sẽ dự hội Cấp cao ASEAN-Hàn Quốc khai mạc ngày 25/11.

Đây là lần thứ 3 Hàn Quốc tổ chức Hội nghị thượng đỉnh đặc biệt Hàn Quốc -ASEAN kể từ năm 2009 và 2014. Đây cũng là Hội nghị quốc tế lớn nhất diễn ra tại Hàn Quốc sau khi Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-In nhậm chức với sự tham gia của khoảng 10.000 người. Là thành viên sáng lập và tham gia đầy đủ và tích cực tại nhiều diễn đàn khu vực do ASEAN dẫn dắt như ASEAN+3(Hàn Quốc, Trung Quốc, Nhật Bản), EAS (Cấp cao Đông Á) , ARF (Diễn đàn Khu vực ASEAN)….. Với ASEAN+3, Hàn Quốc chú trọng tăng cường an ninh lương thực và cam kết đóng góp thêm cho Quỹ dự trữ gạo ASEAN+3, thúc đẩy hợp tác tiểu vùng Mekong và thu hẹp khoảng cách phát triển. Với EAS, Hàn Quốc ủng hộ tăng cường hiệu quả hoạt động EAS, nhất là mở rộng hợp tác về biển. Hàn Quốc cũng hoan nghênh Tầm nhìn của ASEAN về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, coi trọng nỗ lực của ASEAN tăng cường hợp tác khu vực bảo đảm vai trò trung tâm, tính bao trùm, mở và minh bạch.

Tổng thống Moon Jae-In cũng nhiều lần nhấn mạnh rằng ASEAN là trung tâm của Chính sách hướng Đông mới của ông. Theo đó, Tổng thống Moon Jae-In mong muốn thúc đẩy quan hệ kinh tế và ngoại giao giữa Hàn Quốc với các nước Đông Nam Á, trong đó có Việt Nam. Tổng thống Moon Jae-In cho rằng, quan điểm về Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương được các nước ASEAN nhất trí hồi tháng 6 vừa qua là tầm nhìn cho hòa bình và thịnh vượng của khu vực, phù hợp với "Chính sách Hướng Nam Mới" của Seoul

Theo thống kê, ASEAN hiện là đối tác thương mại lớn thứ hai của Hàn Quốc, với kim ngạch thương mại hai chiều đạt mức kỷ lục 160 tỷ USD trong năm 2018. Còn Hàn Quốc là đối tác thương mại, nhà đầu tư lớn thứ 5 của ASEAN.

Quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc: Ngày càng đơm hoa kết trái

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao tháng 12/1992, quan hệ Đối tác hợp tác chiến lược Việt Nam-Hàn Quốc đã luôn có những bước phát triển tích cực trên nhiều lĩnh vực như chính trị, đầu tư, thương mại và du lịch.

Về chính trị, hợp tác an ninh và quốc phòng, Việt Nam và Hàn Quốc đã tiến hành trao đổi đoàn cấp cao. Hàn Quốc coi Việt Nam là đối tác trọng tâm trong “Chính sách hướng Nam mới”, tiếp tục là đối tác kinh tế quan trọng hàng đầu của Việt Nam, đứng đầu về đầu tư, thứ hai về du lịch, thứ ba về thương mại. Hàn Quốc cũng là thị trường nhập khẩu lao động lớn thứ 2 của Việt Nam...

Chuyến thăm chính thức Hàn Quốc của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc lần này là chuyến thăm sau 7 năm của Thủ tướng Việt Nam đến Hàn Quốc, có ý nghĩa quan trọng đẩy mạnh quan hệ hợp tác với Hàn Quốc trong tình hình mới. Chuyến thăm sẽ mở ra những cơ hội mới thúc đẩy quan hệ hợp tác ASEAN-Hàn Quốc lên một tầm cao mới, với nhiều kỳ vọng và đột phá hơn, đặc biệt khi Việt nam chuẩn bị đảm nhiệm cương vị Chủ tịch ASEAN 2020.

 

N.Minh

Tin chân bài
Bị virus lạ tấn công, hơn 40 trường học ở Mỹ đóng cửa
SKĐS -Theo các quan chức trường học xác nhận, hơn 40 trường ở hạt Mesa, bang Colorado nước Mỹ đã tuyên bố đóng cửa khi chỉ trong 2 ngày có một đợt bùng phát loại virus lây lan rất nhanh trong cộng đồng học sinh.
Văn hóa “sạch sẽ cực đoan” của người Nhật
SKĐS - Hầu hết du khách lần đầu đến Nhật Bản đều ấn tượng về việc đất nước này tại sao có thể sạch sẽ đến như vậy, trong khi không hề thấy bóng dáng những thùng rác và công nhân vệ sinh trên các đường phố...
WHO và các đối tác tri ân sự đóng góp của Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến
SKĐS - TS. Kidong Park, Trưởng Đại diện WHO đánh giá cao vai trò và đóng góp của Bộ trưởng Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho sự phát triển của ngành y tế Việt Nam, lĩnh vực hợp tác quốc tế y tế và chăm sóc sức khỏe toàn dân trong vòng 8 năm qua.
Mỹ “châm ngòi” thùng thuốc súng ở Trung Đông?
SKĐS - Quyết định mới đây của Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo cho rằng Mỹ không còn coi các khu định cư của người Israel tại Bờ Tây là “không phù hợp” với luật pháp quốc tế, đã gây rung chuyển khu vực Trung Đông, thậm chí có khả năng “châm ngòi” thùng thuốc súng ở khu vực. Đây còn là một “cú rẽ” trong chính sách của Mỹ ở Trung Đông kéo dài suốt nhiều thập kỷ qua.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm