Đồng Hới: Cành cây đâm vào mắt khiến người đàn ông mất thị lực

Suckhoedoisong.vn - Các bác sĩ khoa mắt, Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới vừa cấp cứu thành công ca tai nạn hy hữu. Trong quá trình lao động, bệnh nhân bị cành cây đâm thẳng vào mắt khiến không nhìn thấy gì.

Đêm 14/1/2018, Khoa mắt Bệnh viện hữu nghị Việt Nam- Cuba Đồng Hới tiếp nhận bệnh nhân nam  tên Phan Bá G., 53 tuổi, trú tại Lệ Thủy - Quảng Bình vào viện trong tình trạng mắt trái đau nhức dữ dội và không nhìn thấy gì. Theo lời kể của bệnh nhân: "Tôi đang chặt cây trong vườn thì  bị cành cây đâm thẳng vào mắt, sau đó tôi cảm thấy đau quá và không nhìn thấy gì. Tôi lập tức gọi cho người nhà đưa tôi vượt hơn 50km đến bệnh viện".

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng toàn thân ổn định. Mắt trái thị lực bóng bàn tay, qua thăm khám phát hiện mắt trái bị vết thương do mảnh vỏ cây  xuyên thủng nhãn cầu, vỡ thủy tinh thể, dị vật nội nhãn, đường vào từ giác mạc. Mắt phải không bị tổn thương gì. Kíp trực nhanh chóng hội chẩn và tiến thành phẫu thuật cấp cứu cho người bệnh.

Mắt bệnh nhân trước mổ có dị vật nội nhãn, vỡ thủy tinh thể

Trao đổi với chúng tôi bác sĩ Trương Thị Quý Hợi trong kíp phẫu thuật cho biết: Bệnh nhân được tiến hành phẫu thuật lấy dị vật nội nhãn, khâu giác mạc, lấy thủy tinh thể vỡ và đặt thủy tinh thể nhân tạo một thì. Đến nay, mắt người bệnh đang ổn định, đang điều trị dự phòng nhiễm trùng và kháng viêm. Hy vọng, thị lực bệnh nhân sẽ phục hồi dần.

Cũng theo bác sĩ Hợi trong thời gian vừa qua khoa mắt tiếp nhận nhiều trường hợp bệnh nhân bị chấn thương mắt, nhất là trẻ nhỏ. Nguyên nhân là do trẻ thường cầm vật sắc nhọn, đồ chơi trên tay, trong quá trình chơi đùa các cháu ngã vô tình các vật đó đâm thủng mắt, có một số để lại hậu quả mù vĩnh viễn do chấn thương quá nặng.

Sau khi lấy dị vật và thay thủy tinh thể

Hiện nay, 5% các trường hợp mù lòa trên thế giới là do chấn thương. Ở nước ta, chấn thương mắt là nguyên nhân đứng thứ hai gây mù lòa với tỉ lệ 12,4%, sau bệnh đục thủy tinh. Các bệnh lý thường gặp là rách giác mạc dẫn đến đục hay vỡ thủy tinh thể, vỡ nhãn cầu, rách đứt da mi và lệ quả... Điều đáng lưu ý là tình trạng đa chấn thương, trong đó có chấn thương do cháy nổ, các vật nhọn.., nhiều trường hợp được điều trị khẩn trương song cũng không tránh khỏi mù lòa.

Trên thực tế, hầu hết những chấn thương mắt từ nặng đến nhẹ đều có thể phòng tránh được. Theo khuyến cáo của các bác sĩ nhãn khoa, trong một số hoàn cảnh có tác động tới mắt thì người tham gia cần sử dụng kính bảo hộ. Mặt khác, các bậc phụ huynh cần chú ý quản lý con em, hướng dẫn các cháu không cầm vật sắc nhọn khi đang chơi đùa để tránh chấn thương đáng tiếc xảy ra.

Bs. Trần Ánh Dương

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT