DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồng hành cùng người bệnh
Suckhoedoisong.vn - Tốt nghiệp ra trường vào năm 2013, năm 2014, tôi được tuyển dụng vào Trung tâm Phòng, chống HIV/AIDS - Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

Trong niềm hân hoan được tuyển dụng vào một cơ quan y tế, tôi không khỏi ngại ngùng khi có bất cứ ai trong xóm hỏi tôi đang làm việc ở đâu? Căn bệnh AIDS vốn đã có sự kỳ thị trong xã hội và tại chính quê hương tôi, ai cũng sợ và coi đó như một căn bệnh hiểm nghèo không cứu chữa được. Tuy vậy, ngay từ những năm học trong Trường Y, tôi đã quan tâm và có những nghiên cứu về căn bệnh thế kỷ này. Qua tìm hiểu về bệnh và cuộc đời của những người nhiễm, tôi nhận thấy không phải ai nhiễm HIV cũng là xấu xa, tệ nạn của xã hội, ở đó còn cả những mảnh đời mang đầy nước mắt và nỗi đau. Vì vậy, tôi hài lòng với quyết định của mình.

Bệnh nhân đến cơ sở điều trị uống methadone hàng ngày.

Bệnh nhân đến cơ sở điều trị uống methadone hàng ngày.

Tháng 7/2014, tôi bắt đầu vào làm việc thì đến tháng 12 năm đó, đơn vị tôi được Ủy ban nhân dân tỉnh Bắc Ninh, Sở Y tế Bắc Ninh phê duyệt dự án điều trị nghiện các chất dạng thuốc phiện bằng methadone. Được đơn vị tin tưởng, tôi cùng các đồng nghiệp được đào tạo bài bản về methadone và tâm lý bệnh nhân nghiện. Sau khi đi tập huấn về, chúng tôi đã thực hiện ngay việc tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên.

Chưa hết hào hứng vì tiếp nhận những bệnh nhân đầu tiên tại cơ sở, chúng tôi đã phải đối mặt với vô vàn khó khăn khi tiếp xúc, tiếp đón và điều trị cho bệnh nhân nghiện. Hiện tại, số bệnh nhân đang điều trị tại cơ sở bằng methadone là gần 400 bệnh nhân. Các bệnh nhân ở đây ngoài nghiện còn mắc các bệnh kèm theo điển hình như HIV, viêm gan B, viêm gan C và các bệnh khác. Đặc thù bệnh nhân là những người có tiền sử nghiện chích ma túy, phần đông không có công ăn việc làm, bản thân luôn có mặc cảm tự ti với gia đình và cộng đồng nên khi tiếp xúc với bệnh nhân, cán bộ y tế chúng tôi gặp nhiều khó khăn.

Có thể nói, với các bác sĩ nam có sẵn tinh thần thép, việc tiếp xúc với bệnh nhân nghiện đã khó khăn thì với một bác sĩ nữ như tôi còn khó gấp trăm bề. Gắn bó với công việc điều trị cho người nghiện các chất dạng thuốc phiện đến nay đã hơn 5 năm, từng ấy thời gian đã đưa tôi đến rất nhiều cung bậc của cảm xúc. Đó là những lần tôi bị bệnh nhân quát vào mặt vì họ muốn giảm liều mà tôi vẫn cứ miệt mài tư vấn, khuyên không nên giảm, là những khi bị bệnh nhân gọi là “mày” hay nhẹ nhàng hơn là “con bác sĩ này”, chỉ một từ đó thôi là tôi bị sốc. Chúng tôi đã cố gắng xây dựng một bảng nội quy tại cơ sở nhưng tâm lý của bệnh nhân là ngại chờ lâu. Với số lượng gần 400 bệnh nhân đến uống thuốc mỗi ngày, chỉ cần vài bệnh nhân không tuân thủ quy định sẽ gây mất trật tự, bức xúc dẫn đến va chạm, đã có lần cơ sở phải sửa tấm gương chắn vì bệnh nhân xô xát với nhau.

Nhiều câu chuyện, nhiều mảnh đời khốn khổ vì nghiện. Nhưng trong những câu chuyện đó, tôi vẫn nhớ như in nét mặt hoài niệm, buồn bã của một bệnh nhân đã ở tuổi lục tuần. Ông tham gia điều trị methadone từ những ngày đầu cơ sở mới thành lập, dáng người nhỏ nhắn, ông tâm sự giờ đã là ông nội, ông ngoại rồi mà vẫn đến tham gia điều trị, ông cảm thấy xấu hổ. Nhưng được gia đình động viên và cảm thấy tại cơ sở không có bất cứ thái độ kỳ thị nào mà luôn tôn trọng, tiếp đón bệnh nhân cẩn thận khiến ông gạt đi mặc cảm và trở thành một trong những bệnh nhân tuân thủ tại cơ sở. Qua nhiều lần thăm hỏi bệnh và thực hiện các quy trình tư vấn, chúng tôi được biết, cách đây hơn 30 năm, ông tham gia bảo vệ Tổ quốc trên vùng biên giới phía Bắc. Trong một lần bị thương và được người dân địa phương cứu giúp, để giảm đau cho ông, theo lời ông kể lại, thứ mà người ta cho ông dùng lúc đó là sái cây thuốc phiện. Vài lần như vậy, ông đã bị phụ thuộc vào nó lúc nào không hay. Dần dần, ông sử dụng theo thói quen và còn dùng thêm một vài chế phẩm khác nữa. Giờ đây, mặc dù gia đình khó khăn nhưng hàng ngày ông vẫn đạp xe đi về 20km để uống thuốc không ngại nắng mưa, gió rét. Trên tất cả, chúng tôi nhận thấy ở ông sự cần mẫn, chiến đấu với ma túy trong cuộc sống thường nhật của người cựu chiến binh. Nó còn bền bỉ hơn trên chiến trường súng đạn.

Có người nhà bệnh nhân tâm sự: Nhờ có methadone mà con họ như được sống lại cuộc đời lần thứ hai. Trước đó, họ từng nghĩ nếu như đứa con đó “chết đi thì hơn” vì sống cũng như không, sống chỉ làm khổ cả gia đình. Vậy mà giờ người con đó đã thay đổi, đã biết quan tâm đến mọi người, đã biết đi kiếm việc làm để giúp gia đình, bố mẹ. Được gia đình đón nhận, yêu thương trở lại, niềm vui của bệnh nhân cứ thế nhân lên. Họ thực sự là con người khi không còn bị xã hội kỳ thị, gia đình ruồng bỏ; họ có thể làm công việc mong muốn, mưu cầu cuộc sống gia đình đầm ấm.

Chứng kiến những thay đổi tích cực của bệnh nhân, đội ngũ y bác sĩ chúng tôi không khỏi lạc quan, càng có niềm tin vào nhiệm vụ mình lựa chọn. Tôi mong rằng mọi người có cái nhìn đúng đắn về bệnh nhân nghiện các chất dạng thuốc phiện để hiểu, cảm thông và sẻ chia với chúng tôi - những cán bộ đang làm việc tại các cơ sở điều trị methadone. Chúng tôi luôn coi trọng những người bệnh mà chúng tôi đang phục vụ và luôn đồng hành cùng họ trong cuộc chiến chống lại nghiện các chất dạng thuốc phiện.

BS. Nguyễn Thị Thúy Trang (Khoa Phòng chống HIV/AIDS - Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Bắc Ninh)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm