DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Động đất Thổ Nhĩ Kỳ: giải cứu thành công cụ ông 70 tuổi
Bảo Linh - 05:47 02/11/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các công nhân cứu hộ đã giải cứu thành công một cụ ông 70 tuổi khỏi đống đổ nát, 34 giờ sau trận động đất ở biển Aegean khiến ít nhất 51 người thiệt mạng ở Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp, hơn 900 người bị thương.

Công tác cứu hộ diễn ra khẩn trương tại Izmir, thành phố lớn thứ 3 của Thổ Nhĩ Kỳ, nơi có 49 nạn nhân thiệt mạng. Trên đảo Samos của Hy Lạp, 2 thiếu niên thiệt mạng, 19 người khác bị thương.

Theo Viện Kandilli có trụ sở ở Istanbul, trận động đất vào chiều hôm thứ 6 có cường độ 6,9 độ richter, với tâm động đất nằm ở đông bắc hòn đảo Samos trên biển Aegean. Còn cơ quan quản lý thảm họa và tình trạng khẩn cấp Thổ Nhĩ Kỳ (AFAD) cho biết đã đo được độ mạnh của động đất là 6,6 độ richter, và động đất trải dài trên phạm vi 16km.

Động đất đã gây ra một cơn sóng thần nhỏ ở quận Seferihisar của thành phố Izmir khiến một cụ bà tử vong do sóng cuốn trôi và cũng gây ra sóng thần nhỏ trên hòn đảo Hy Lạp. Dư chấn động đất có thể cảm nhận xuyên suốt miền tây Thổ Nhĩ Kỳ bao gồm Istanbul cũng như có thể cảm nhận ở thủ đô Athens của Hy Lạp. Kéo theo sau đó là hàng trăm cơn dư chấn khác. AFAD cho biết 896 người bị thương ở Thổ Nhĩ Kỳ.

Cụ già Ahmet Citim 70 tuổi được kéo ra khỏi đống đổ nát vào lúc nửa đêm, rạng sáng Chủ Nhật trong tình trạng còn sống và đã nhập viện. Bộ trưởng Y tế Thổ Nhĩ Kỳ Fahrettin Koca đã đăng tải dòng Tweet “Tôi không bao giờ đánh mất hy vọng” của cụ ông Ahmet Citin trên Twitter. Còn Phó Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Fuat Oktay cho biết: "Nếu các nạn nhân bị vùi lấp trong đống đổ nát còn sống, chúng tôi có cơ hội để cứu họ trong vòng 72 giờ."

Các đội tìm kiếm và cứu hộ tiếp tục làm việc cứu hộ, tìm kiếm người sống sót và mất tích tại 9 tòa nhà đổ nát, bị sập do động đất ở Izmir ngày thứ 3 liên tiếp. AFAD cho biết hơn 5.700 nhân viên từ các cơ quan chính phủ, địa phương và các tổ chức phi chính phủ tham gia vào công tác cứu hộ, hàng trăm người khác phục vụ công tác phân phát thực phẩm, trợ giúp tâm lý xã hội và kiểm soát hư hại công trình.

Thổ Nhĩ Kỳ và Hy Lạp thường hứng chịu các cơn động đất. Năm 1999, hai trận động đất mạnh từng khiến 18.000 người thiệt mạng ở tây bắc Thổ Nhĩ Kỳ.

Bảo Linh

(theo AP)

Tin liên quan
Số người thiệt mạng trong động đất kèm sóng thần tại Indonesia tiếp tục tăng
SKĐS - Thông báo mới nhất của cơ quan chức năng Indonesia cho biết, đến sáng ngày 30/9 đã có 420 người chết do trận động đất kèm sóng thần xảy ra hôm 28/9. Dự báo số người chết sẽ tăng lên khi lực lượng cứu hộ tiếp cận được với những vùng đang bị cô lập.
Trung Quốc: Tứ Xuyên rung chuyển vì động đất liên tiếp, hơn 120 người thương vong
SKĐS - Tính đến ngày 18/6, số người tử vong trong 2 trận động đất mạnh liên tiếp xảy ra tại vùng Tứ Xuyên, Trung Quốc vào đêm 17/6 đã lên tới 11 người, trong khi 122 người khác bị thương.
Động đất mạnh 7,1 độ ở nam California, đợt rung chấn thứ 2 trong 2 ngày
SKĐS - Phía nam của California trải qua trận động đất mạnh nhất trong 2 thập kỷ qua vào thứ 6, cơn rung chấn mạnh 7,1 độ đã làm rung lắc khu cư dân chưa đầy 48 giờ sau một trận động đất khác.
Động đất chồng động đất ở Albania: 700 người thương vong
SKĐS - Albania liên tiếp hứng chịu động đất mạnh khiến hàng chục người chết, hàng trăm người bị thương, các quốc gia châu Âu đang huy động lực lượng cứu hộ sang trợ giúp Albania.
Động đất xảy ra khi Thủ tướng New Zealand đang lên sóng trực tiếp
SKĐS - Chương trình truyền hình trực tiếp Thủ tướng New Zealand Jacinda Arden trả lời chất vất quốc hội bị gián đoạn vào sáng 27.5 bởi một trận động đất làm rung chuyển một nửa hòn đảo North Island của New Zealand.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm