DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đông ấm trên cao nguyên đá
Bài và ảnh: Tuấn Anh - 10:24 22/12/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - “Cảm ơn các cán bộ nhiều lắm! Thế là mùa đông này con tôi đã không còn bị lạnh nữa rồi. Cái bệnh cũng được cán bộ cho thuốc uống, con ma rừng không còn dám hoành hành nữa...”

- đó là những lời gan ruột mà bà con nơi địa đầu Tổ quốc thổ lộ với chúng tôi trong cuộc hành trình khám chữa bệnh nhân đạo, phát thuốc và tặng chăn ấm cho bà con các xã Niêm Tòng, La Và Chải, Na Khê... của tỉnh Hà Giang.

Trưởng đoàn Vũ Quang Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện E (thứ 5 từ trái qua) tặng trang thiết bị y tế và chăn ấm cho đồng nghiệp Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc, Hà Giang trong chương trình “Chung sức hành động, vì sức khỏe cộng đồng”.

Trưởng đoàn Vũ Quang Vinh - Phó Giám đốc Bệnh viện E (thứ 5 từ trái qua) tặng trang thiết bị y tế và chăn ấm cho đồng nghiệp Bệnh viện đa khoa huyện Mèo Vạc, Hà Giang trong chương trình “Chung sức hành động, vì sức khỏe cộng đồng”.

Hành trình đến với bà con

Xuất phát từ Hà Nội trong những ngày cái lạnh đầu đông bắt đầu bao phủ miền Bắc, đoàn cán bộ y, bác sĩ của Bệnh viện E - Bộ Y tế và Cục Tham mưu cảnh sát - Bộ Công an ai cũng cố nai nịt cho mình thêm chiếc khăn, tấm áo bởi biết rằng cái lạnh của miền sơn cước bao giờ cũng tê tái và buốt giá hơn. Cả đoàn xuất phát từ tờ mờ sáng, sau hơn 10 tiếng xe chạy, Hà Giang dần hiện ra sau những màn sương mù bao phủ. Lác đác đâu đó tiếng lục lạc của đàn trâu trở về sau một ngày kiếm ăn; Ẩn hiện trong màn sương mờ là những nếp nhà đã bắt đầu nổi lửa; Mùi thơm của cơm chín phảng phất.Đại tá Đỗ Đức Bình - Cục Phó Cục Tham mưu, Tổng cục Cảnh sát tặng chăn cho các em học sinh Trường dân tộc bán trú THCS Lao Và Chải.

Đại tá Đỗ Đức Bình - Cục Phó Cục Tham mưu, Tổng cục Cảnh sát tặng chăn cho các em học sinh Trường dân tộc bán trú THCS Lao Và Chải.

Đón chúng tôi bằng đôi bàn tay lạnh cóng nhưng đầy ấm áp, BS. Tạ Tiến Mạnh - Giám đốc Bệnh viện đa khoa Mèo Vạc hồ hởi: Chờ đoàn từ sáng, phấn khởi quá các đồng chí ạ. Ẩn hiện trong đôi mắt đã hằn lên những nét chân chim, chúng tôi biết anh chờ đợi và rưng rưng lắm. “Cơ sở vật chất còn thiếu thốn lắm các anh ạ”. Đưa mắt qua cơ sở vật chất nơi đây, chúng tôi biết những khó khăn kia còn nhiều hơn những gì anh kể.

Khi những đọn mây còn quấn trên mái nhà, chúng tôi bị đánh thức bằng tiếng huyên náo của người dân nơi đây đến để khám, chữa bệnh: “Bà con biết đoàn y bác sĩ từ Hà Nội lên nên dậy sớm để được khám, kiểm tra sức khỏe đấy các chú ạ. Người dân nơi đây giờ tin tưởng vào y học lắm, không còn chữa bệnh bằng cách mượn thầy về cúng nữa”, Giám đốc bệnh viện đa khoa Mèo Vạc cho biết.

Ngay từ 7h, những người dân đầu tiên bắt đầu được các y, bác sĩ thăm khám và kiểm tra sức khỏe. Bởi là tuyến huyện nên cơ sở vật chất cũng như trang thiết bị còn khá nghèo nàn nên đoàn quyết định khám sàng lọc trước và sau đó chuyển qua các phòng chuyên môn. “Mấy năm trước, bà đi nương khỏe như con beo, con lợn rừng, nhưng mấy tháng nay đột nhiên ngực đau, tức như có tảng đá đè lên vậy. Bác sĩ vừa khám cho rồi, do làm nặng, lao lực quá thôi. Chỉ về ăn uống, nghỉ ngơi tẩm bổ là sẽ hết”, bà Sin Seo Mìn ở thôn Thèn Phùng cho biết. Vừa cất bước ra về, bà không quên gửi lời cảm ơn vì đoàn còn cho cả thuốc về uống.

Đã bước vào cái tuổi 85 nhưng cụ ông Hoàng Văn Sắm ở xã Na Khê có đến hơn 60 năm làm bạn với rượu. “Các bác sĩ khám bảo tôi chưa chết là may lắm rồi các chú ạ. Thời trai trẻ, tôi uống rượu bằng bát, uống hết ngày này qua ngày khác. Giờ phải nghe lời bác sĩ thôi, phải cai cái rượu thôi”, cụ cười để lộ hàm răng đã chiếc còn, chiếc mất.

Chàng trai Vàng Phà Thành thì khác, em bị tróc lở da. Gia đình đã vài lần mời thầy về cúng vì cho rằng bị con ma rừng theo, nó yêu, nó làm cho Thành phải làm chồng nó. “Nghe thấy bác sĩ ở dưới xuôi lên, tôi đưa cháu đi khám xem sao thì mới biết cháu bị bệnh ngoài da. Chỉ cần bôi thuốc và giữ gìn sạch sẽ là khỏi”, bố Thành cho hay.

Loáng cái màn đêm đã bắt đầu bao phủ, đẩy lùi ánh sáng ban ngày về phía chân trời xa xa. Công việc khám, tư vấn, cấp thuốc cho đồng bào đành khép lại. Nhìn những ánh mắt mệt mỏi nhưng toát lên vẻ vui tươi và hạnh phúc của đoàn công tác, chúng tôi biết họ còn nhiều, nhiều lắm những nhiệt huyết ở lại nơi đây.Công tác chuẩn bị chăn và quà tặng của đoàn y bác sĩ của Bệnh viện E - Bộ Y tế và Cục Tham mưu Cảnh sát - Bộ Công an.

Công tác chuẩn bị chăn và quà tặng của đoàn y bác sĩ của Bệnh viện E - Bộ Y tế và Cục Tham mưu Cảnh sát - Bộ Công an.

Cho một mùa đông ấm áp

Gần 20 năm từ Thái Bình lên Mèo Vạc công tác, BS. Tạ Tiến Mạnh rưng rưng: “Nằm gai, nếm mật nhiều rồi nhà báo ạ, nhưng lần đầu tiên tôi rơi nước mắt bởi chính những đồng nghiệp của mình lại tặng cho mình tấm chăn ấm. Món quà không lớn nhưng tôi sẽ có một mùa đông ấm áp nơi đây”.

Ngoài công tác khám, tư vấn sức khỏe và phát thuốc, đoàn công tác còn mang theo chăn, màn, gối trang bị cho giường bệnh tại Trạm y tế xã Lao Và Chải, người dân và chính đội ngũ y, bác sĩ nơi đây. Đại tá Đỗ Đức Bình - Phó Cục Tham mưu Tổng cục Cảnh sát cho biết: Trước đó 1 tháng, đoàn thanh niên của Cục cũng lên thăm, tặng quà cho một trường học nơi đây. “Nhìn các cháu khổ quá, đến cái ăn còn chưa đủ thì nói gì đến cái mặc. Bởi vậy, chúng tôi mang thêm chăn ấm cho các cháu nơi đây”.Chương trình khám bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng lần này, đoàn y bác sĩ Bệnh viện E đã khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc cho hơn 2.000 người dân thuộc hai huyện Mèo Vạc, Yên Minh của tỉnh Hà Giang. (Trong ảnh: BS. Vũ Xuân Quang khám cho người dân tại Trạm y tế xã Na Khê, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang).

Chương trình khám bệnh nhân đạo và chăm sóc sức khỏe cộng đồng lần này, đoàn y bác sĩ Bệnh viện E đã khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc cho hơn 2.000 người dân thuộc hai huyện Mèo Vạc, Yên Minh của tỉnh Hà Giang. (Trong ảnh: BS. Vũ Xuân Quang khám cho người dân tại Trạm y tế xã Na Khê, huyện Yên Minh, tỉnh Hà Giang).

Nở nụ cười như mùa thu tỏa nắng, cụ bà Nùng Seo Din ở thôn Bản Đả phấn khởi: Đã được khám bệnh miễn phí về lại có cả thuốc uống và có chăn đắp nữa. “Con dâu tôi mới đẻ, ông nhà đang định bán con trâu đi để mua chăn cho cháu. Nhưng giờ có chăn cán bộ cho rồi, không phải bán trâu nữa chú ạ. Thế là cháu tôi không sợ bị lạnh nữa”.

Bước vào ngôi trường dân tộc bán trú Lao Và Chải, trong căn phòng các học sinh ở lại chỉ có vài tấm chăn đã sờn rách như không thể rách hơn. Hình ảnh cậu học trò Tần A Cẩn nằm co quắp trong chiếc chăn sờn rách khiến chúng tôi không thể cầm lòng. “Cảm ơn các chú nhiều lắm. Thế là cháu có chăn để đắp cho mùa đông này rồi”. Nhìn Cẩn tay vân vê tà áo, mắt đăm đăm vào tấm chăn ấm, chúng tôi có cảm giác mùa đông đã lùi đi rất xa nơi đây.

Nhìn những bước nhảy chân sáo của cô bé Thào Thị Chía, trên tay ôm khư khư tấm chăn như chỉ nới lỏng vòng tay là tấm chăn kia sẽ biến mất, chúng tôi hiểu em hạnh phúc biết nhường nào.

Chia tay cao nguyên đá, chúng tôi ngược về với công việc thường nhật của mình sau 2 ngày sống, sinh hoạt cùng bà con, phó đoàn - BS. Vũ Xuân Quang tiếc nuối: Ít ngày quá, giá như có thêm thời gian, chúng ta còn làm được nhiều việc nữa. Bà con và đồng nghiệp còn cần chúng ta nhiều lắm.

Hà Giang dần lùi xa, những nụ cười, giọng nói tiếng Kinh còn lớ lớ vẫn vang vọng quanh đây. Chẳng ai nói với ai, nhưng chúng tôi biết, một ngày không xa, chúng tôi sẽ trở lại.

Bài và ảnh: Tuấn Anh

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm