Đối thoại Shangri-La: Tiếp tục “nóng” tranh chấp trên biển

Suckhoedoisong.vn - Một trong những chủ đề chính của Đối thoại Shangri-La lần thú 18 là vấn đề an ninh biển. Nhiều lời chỉ trích được cho là hướng đến Trung Quốc với tham vọng bá chủ Biển Đông. Nhiều giải pháp cũng đã được nhấn mạnh tới, trongđó có việc tăng cường hợp tác và đối thoại là chìa khóa để giải quyết các tranh chấp trên biển.

Tại các phiên thảo luận, các chuyên gia nhấn mạnh sự cạnh tranh của các cường quốc đã làm gia tăng căng thẳng ở Biển Đông và kết quả là có nhiều rủi ro hơn về việc va chạm và đụng độ trên biển cũng như trên không, từ đó có thể gây ra xung đột lớn tác động tới các nước ASEAN. Theo các chuyên gia thì Biển Đông cần là một khu vực hòa bình, hữu nghị thay vì là nơi diễn ra những cuộc đối đầu và xung đột.

Trong cả hai phiên thảo luận toàn thể về chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương của Mỹ, vấn đề an ninh biển cũng đã được đặt ra. Trong bài phát biểu với chủ đề "Tầm nhìn của Mỹ về an ninh khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương", quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan khẳng định Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương là khu vực ưu tiên của Mỹ và Washington đang đầu tư vào khu vực này, cũng như sát cánh với các nước trong khu vực. Tuy nhiên, khu vực này hiện đang đối mặt với một số thách thức an ninh nghiêm trọng trong đó có vấn đề hạt nhân Triều Tiên, chủ nghĩa khủng bố, an ninh mạng, ma túy và tội phạm xuyên quốc gia. Thêm vào đó là các hành động đi ngược lại với trật tự, luật pháp quốc tế, quân sự hóa, hoặc toan tính ép buộc các nước khác phải thuận theo chiến lược của mình…Dù quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ nêu rõ không nước nào "có thể hoặc nên chi phối khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương" và mối đe dọa lâu dài và lớn nhất đối với lợi ích sống còn của các nước trong khu vực xuất phát từ các nhân tố muốn phá hoại trật tự quốc tế dựa trên luật lệ, nhưng theo  ông Shanahan, với phương châm thúc đẩy xây dựng một khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương mở và tự do, Mỹ sẽ tập trung tăng cường hợp tác với các đối tác trong khu vực để nâng cao khả năng phòng vệ tập thể, sẵn sàng ứng phó và hóa giải các thách thức. Bên cạnh đó, các nước đồng minh châu Á cũng cần tăng cường chi tiêu an ninh.

Đối thoại Shangri-LaThủ tướng Singapore Lý Hiển Long nêu bật những quan ngại về các thách thức đe dọa an ninh khu vực.

Đối thoại Shangri-la lần thứ 18 cũng đã dành một phiên  thảo luận với chủ đề “Trật tự an ninh đang biến đổi của châu Á và những thách thức”, trong đó nối lên là những cạnh tranh chiến lược về an ninh biển. Phát biểu tại phiên thảo luận, ông Haji Mohamad Sabu, Bộ trưởng quốc phòng Malaysia cho rằng, trong gần một thập kỷ trước, Trung Quốc đã vượt Nhật Bản trở thành nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới. Điều này cũng làm thay đổi cán cân quyền lực chính trị, kinh tế và quân sự tại khu vực. Bởi cùng với kinh tế phát triển là một quá trình tăng chi tiêu quân sự. Hiện khu vực châu Á-Thái Bình Dương đang đối mặt với thách thức về an ninh khi cả hai cường quốc là Mỹ và Trung Quốc tăng cường sự hiện diện tại đây và có những tuyên bố chống chéo về các điểm nóng chiến lược.

Bộ trưởngQuốc phòng Malasyia Sabu cho rằng hiện khu vực đứng trước 3 thách thức lớn. Thứ nhất, đó là sự cạnh tranh chiến lược giữa Mỹ và Trung Quốc. Thực tế này khiến các nước nhỏ hơn lo ngại bởi sẽ buộc phải đứng về một phía, điều này gây bất bất lợi về mặt phát triển kinh tế và an ninh.Thứ 2 đó là xung đột nội bộ của một nước khiến nước khác bị ảnh hưởng như làn sóng người Rohinhya chạy sang các nước láng giềng tỵ nạn. Thứ 3 là những thách thức an ninh phi truyền thống và các xu hướng mới nổi. An ninh hàng hải, khủng bố và an ninh mạng là những thách thức chính cần được giải quyết phù hợp. Vấn đề an ninh hàng hải cần đòi hỏi  một cách tiếp cận hợp tác hơn giữa các quốc gia. Sự cạnh tranh của các cường quốc làm gia tăng căng thẳng ở tại khu vực Biển Đông. Điều này làm gia tăng khả năng xung đột giữa các tàu hải quân và giữa các máy bay. Theo ông Sabu, Biển Đông nên vẫn là một khu vực hòa bình, hữu nghị và thương mại thay vì một cuộc đối đầu.“Chúng tôi sẽ không làm phức tạp trong các vấn đề toàn cầu và vì quan hệ quốc tế thân thiện Malaysia sẽ theo nguyên tắc tôn trọng độc lập và toàn vẹn lãnh thổ và không can thiệp vào công việc nội bộ các nước khác”, ông Sabu nhấn mạnh.

Về phần mình, Viện trưởng Viện chiến lược Quốc phòng Đặng Quang Minh nêu rõ an ninh biển là phải trên tinh thần tôn trọng luật pháp, tôn trọng chủ quyền chính đáng của các quốc gia có tuyên bố chủ quyền. Bên cạnh đó, an ninh biển cũng cần phải tôn trọng lợi ích của các nước, không có vùng biển nào là của riêng từng nước hay nhóm nước. Đại diện Việt Nam cũng nêu bật thông điệp phải tạo không khí hòa bình trong giải quyết các tranh chấp. Do vậy, diễn đàn này là cơ hội để các nước cùng đối thoại, tạo không khí hòa bình trên cơ sở có trách nhiệm với cộng đồng, có tinh thần đối tác để từ đó có thể giải quyết được các tranh chấp trên biển nói chung và Biển Đông nói riêng.

Tại Đối thoại Sangri-La, nhiều chuyên gia cũng cho rằng việc đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử (COC) ở Biển Đông giữa ASEAN và Trung Quốc đang diễn ra thuận lợi, nhưng cần thực chất và quan trọng là không đi ngược lại với các quy định của luật pháp quốc tế. Theo đó, ASEAN và Trung Quốc cần làm rõ các khái niệm về quyền tiếp cận và tự do an ninh hàng hải ở Biển Đông./.

N.Quang

((Theo Reuters, BBC, AP))

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT