DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đối thoại Shangri La: Mỹ - Trung sẽ tiếp tục đối đầu?
N.Minh (Theo ST, CNN, Reuteurs) - 17:22 02/06/2016 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Mỹ và Trung Quốc dự kiến tiếp tục chỉ trích nhau về căng thẳng ở Biển Đông tại Đối thoại Shangri-La, hội nghị an ninh lớn nhất châu Á, khai mạc hôm nay (3/6) ở Singapore.

“Đến hẹn lại lên”,Đối thoại Shangri-La lại thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận quốc tế ở thời điểm đầu tháng 6. Là một diễn đàn an ninh có ảnh hưởng toàn cầu, sức hấp dẫn của diễn đàn không chỉ nằm ở các đại biểu cấp cao tham dự hội nghị mà còn nằm trong các cuộc thảo luận sinh động, đặc biệt là trong các buổi hỏi đáp. Điểm đáng chú ý trong tất cả câc diễn đàn Shangrila, mọi “ánh mắt” đều đổ dồn về quan hệ Trung quốc-Mỹ với những cuộc khẩu chiến bất tận về Biển Đông, về vấn đề naninh biển. Thông thường, các Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung quốc sẽ đối thoại trong ngày đầu tiên.

Kể từ năm 2013, các cuộc đối thoại đã chứng kiến ​​các cuộc đấu khẩu giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ và Trung Quốc về vấn đề Biển Đông, đồng thời khơi lên những phản ứng mạnh mẽ của Trung Quốc. Trong năm 2014, Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc Wang Guangzhong đã công kích lập trường của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và cựu Bộ trưởng Quốc Phòng Mỹ Chuck Hagel, khiến bùng lên một cuộc tranh cãi giữa một bên là Mỹ-Nhật, một bên là Trung quốc.

Năm 2015, Phó Tổng tham mưu trưởng Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) Sun Jianguo đã có bài phát biểu tại Đối thoại Shangri-La lần thứ 14, đáp lại những chỉ trích cũng như quan ngại của đại diện các nước tham dự Đối thoại về những hoạt động của Trung Quốc trên Biển Đông gây căng thẳng trong khu vực.  Tuy nhiên, ông Sun Jianguo đã phải hứng chịu những chỉ trích mạnh mẽ từ các đại biểu khi quan chức trên không giải đáp được những câu hỏi trực diện về việc Trung Quốc đưa vũ khí tới các đảo tranh chấp cũng như cần một sự giải thích rõ ràng, minh bạch hơn cho những hành động của Trung Quốc trên Biển Đông.

Năm 2016, giới quan sát cho rằng Đối thoại Shangri-La (SLD) là cơ hội cuối cùng để Mỹ và Trung Quốc tìm kiếm sự ủng hộ trước khi Tòa án Trọng tài Thường trực (PCA) đưa ra phán quyết cuối cùng về vụ kiện của Philippines. Mỹ sẽ tranh thủ mọi nỗ lực để thuyết phục các nước Đông Nam Á và những quốc gia khác như Ấn Độ, Nhật Bản ủng hộ một phán quyết có lợi cho Philippines. Hãng tin Anh Reuters nói rằng nếu Đối thoại Shangrila hình thành được một liên minh đủ mạnh, thì đó sẽ là một áp lực rất lớn đối với Trung quốc trong vấn đề Biển Đông.

Đối thoại Shangri-La 2016 diễn ra trong bối cảnh an ninh châu Á - Thái Bình Dương ngày càng căng thẳng khi Trung quốc liên tục quân sự hóa các đảo chiếm đóng trái phép; đồng thời trong bối cảnh các nước triển khai các chiến lược quân sự mới và sự thay đổi lãnh dạo 1 số quốc gia. Trong thời gian 3 ngày, từ ngày 3 đến 5/6, đại diện của 20 quốc gia đã cử phái đoàn tham dự sự kiện này, bao gồm Mỹ, Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ... và Việt Nam. Phái đoàn Mỹ do Bộ trưởng Quốc phòng Ashton Carter dẫn đầu, trong khi lãnh đạo đoàn Trung Quốc là Phó Tổng tham mưu trưởng quân đội, Đô đốc Tôn Kiến Quốc.Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Việt nam Nguyễn Chí Vịnhdẫn đầu đoàn Việt nam tham dự diễn đàn. Trả lời câu hỏi của phỏng viên trong cuộc họp báo thường kỳ chiều 2/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình nêu rõ, lập trường nhất quán của Việt nam sẽ được nêu ra như lâu nay, đó là ủng hộ việc đối thoại giải quyết các tranh chấp trên biển theo Công ước Luật biển LHQ UNCLOS1982 và tất cả các bên liên quan phải tuân thủ luật pháp quốc tế.

N.Minh (Theo ST, CNN, Reuteurs)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm