DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đổi mới tư duy của mỗi người để kiểm soát bệnh lao tốt hơn
14:15 24/03/2010 GMT+7
Qua nhiều năm hoạt động, Chương trình chống lao Quốc gia đã xây dựng được mạng lưới chống lao toàn quốc lồng ghép tốt trong mạng lưới y tế cơ sở.

Các thông điệp chính

1. Nhiệt liệt hưởng ứng Ngày chống lao thế giới 24/3.

2. Mỗi tổ chức cá nhân cần chia sẻ, giúp đỡ để người bệnh lao được chăm sóc tốt hơn.

3. Cần đầu tư nguồn lực nhiều hơn nữa cho công tác chống lao ở địa phương mình.

4. Cần áp dụng sáng kiến mới, biện pháp mới, kỹ thuật mới để kiểm soát bệnh lao.

5. Xây dựng mạng lưới y tế cơ sở vững mạnh là góp phần cho sự thành công của công tác chống lao.

6. Hướng tới "Hội nghị ban điều phối Liên minh Phòng chống lao toàn cầu lần thứ 18 tại Hà Nội" là những khẩu hiệu phản ánh cho chủ đề: "Đổi mới tư duy của mỗi người để kiểm soát bệnh lao tốt hơn".

Đó là khẩu hiệu của Ngày thế giới phòng chống lao 24/03/2010. Như chúng ta đã biết, bệnh lao là bệnh nhiễm trùng có khả năng lây truyền trong cộng đồng, nếu không có sự kiểm soát của con người bằng những phương pháp và công cụ hữu hiệu, bệnh lao có thể bùng phát như một bệnh dịch nguy hiểm làm chết nhiều người và có tác động xấu đến sự phát triển kinh tế-xã hội. Ngày 24/3/1882, một bác học người Đức là Robert Koch là người đầu tiên công bố tìm ra nguyên nhân gây bệnh lao, đó là trực khuẩn lao (Mycobacterium Tuberculosis) khi xét nghiệm đờm của người mắc bệnh lao phổi. Phát hiện quan trọng của ông đã mở đường cho việc loại trừ căn bệnh nguy hiểm này. Để kỷ niệm 100 năm ngày tìm ra trực khuẩn lao của R. Koch, năm 1982, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Hiệp hội Bài lao và Bệnh phổi quốc tế lần đầu tiên tổ chức kỷ niệm ngày 24/3 và lấy ngày đó làm Ngày chống lao thế giới để kêu gọi sự quan tâm của nhân loại đối với căn bệnh nguy hiểm này.

Từ năm 1998, Ngày chống lao thế giới - 24/3 được xem là ngày chính thức của Liên hợp quốc và đã trở thành một sự kiện sức khỏe quan trọng trên toàn cầu.

Trước một thực tế bệnh lao còn phổ biến ở nước ta, năm 1995, Bộ Y tế đã đưa Chương trình chống lao là một trong những Chương trình mục tiêu quốc gia. Qua nhiều năm hoạt động, Chương trình chống lao Quốc gia đã xây dựng được mạng lưới chống lao toàn quốc lồng ghép tốt trong mạng lưới y tế cơ sở. Chương trình đã đạt được một số kết quả được Bộ Y tế đánh giá cao, được WHO giới ghi nhận về số bệnh nhân lao phát hiện được hằng năm và tỷ lệ điều trị khỏi bệnh cao.

Những người mắc bệnh lao đa số là người nghèo, là lao động chính trrong gia đình, mặc dù thuốc lao được cấp phát không mất tiền nhưng họ vẫn cần sự trợ cấp vật chất của chính quyền, sự chia sẻ và tương trợ của cộng đồng. Phòng chống bệnh lao, chăm sóc và bảo và bảo vệ sức khỏe của người dân chính là một trong những tiêu chí về phát triển kinh tế - xã hội quan trọng.

 
Cán bộ Trạm y tế xã Tân Phú, huyện Thới Bình, Cà Mau truyền thông phòng chống lao trong cụm dân cư.            Ảnh: TL
Chương trình chống lao Quốc gia - Bệnh viện Lao & bệnh phổi TW
Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm