DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y khoa theo lộ trình
Hoàng An - 09:27 27/09/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Việc thi để cấp phép hành nghề cũng là một giải pháp quan trọng nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo và năng lực hành nghề của nhân lực y tế, song đây là một việc làm mới chưa từng có tiền lệ tại Việt Nam.

Do vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế để vận dụng với điều kiện thực tiễn trong nước là việc làm hết sức cần thiết - đây là thông tin được Bộ Y tế đưa ra tại hội thảo “Chia sẻ kinh nghiệm về đảm bảo chất lượng đào tạo nhân lực y tế” do Bộ Y tế tổ chức ngày 26/9. Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đến dự và phát biểu chỉ đạo hội thảo.

Tham khảo kinh nghiệm quốc tế để vận dụng phù hợp với Việt Nam

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Lê Quang Cường, ở Việt Nam, đào tạo nhân lực y tế đã được đặc biệt chú trọng trong những năm gần đây thông qua việc đa dạng hóa các hình thức đào tạo; cùng với đào tạo chính quy còn có nhiều hình thức đào tạo khác như: cử tuyển, đào tạo theo địa chỉ, đào tạo liên thông... với sự tham gia của nhiều cơ sở đào tạo công lập và ngoài công lập. Nhờ vậy, chỉ số bác sĩ trên một vạn dân ở nước ta trong thời gian qua đã được cải thiện rõ rệt.

Tuy nhiên, việc kiểm soát năng lực hành nghề của sinh viên sau tốt nghiệp hiện đang gặp nhiều thách thức. Xuất phát từ tầm quan trọng của việc đảm bảo chất lượng nhân lực y tế, tạo tiền đề nâng cao chất lượng y tế, Chính phủ đã ban hành Nghị định số 75/2017/NĐ-CP qui định về chức năng, nhiệm vụ và cơ cấu tổ chức của Bộ Y tế, trong đó có nhiệm vụ “Qui định, hướng dẫn tổ chức thực hiện việc thi để xét cấp chứng chỉ hành nghề trong lĩnh vực y tế theo qui định của pháp luật”. Thi để xét cấp chứng chỉ hành nghề là một giải pháp quan trọng nhằm kiểm soát chất lượng đào tạo và năng lực hành nghề của nhân lực y tế song đây là một việc làm mới chưa từng có tiền lệ ở Việt Nam.

Do vậy, việc tham khảo kinh nghiệm quốc tế để vận dụng phù hợp với điều kiện thực tiễn trong nước là cần thiết.

Báo cáo của Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo (Bộ Y tế) trình bày tại hội thảo cho biết, tại Việt Nam hiện nay ở bậc đại học có đào tạo các ngành về y khoa gồm: y đa khoa, y học cổ truyền, răng hàm mặt, y học dự phòng, điều dưỡng và dược; ở bậc cao đẳng và trung cấp đều đào tạo chuyên ngành điều dưỡng và dược. Bộ Y tế đã ban hành chuẩn năng lực cơ bản đối với bác sĩ đa khoa, bác sĩ răng hàm mặt, điều dưỡng và hộ sinh. Tuy nhiên, tiêu chí đặc thù về đào tạo nhân lực y tế chưa đầy đủ; qui mô đào tạo chưa gắn với nhu cầu và yêu cầu sử dụng của hệ thống y tế; chất lượng đào tạo không đồng đều; năng lực nghề nhiệp chưa gắn với vị trí việc làm, chưa phân định rõ các trình độ...

Do đó, Cục Khoa học công nghệ và Đào tạo đề xuất, thời gian tới, Việt Nam cần thành lập cơ quan chủ trì quản lý hành nghề y tế (như Hội đồng y khoa); xác lập cơ chế kiểm soát chất lượng; tổ chức kỳ thi đánh giá năng lực nghề nghiệp cấp quốc gia để xét cấp chứng chỉ hành nghề...

Cần thành lập một tổ chức như Hội đồng y khoa?

Chia sẻ kinh nghiệm về đào tạo y khoa, bà Prasobsri Ungthavorn - Phó Chủ tịch Hội đồng Y khoa Thái Lan cho biết, Thái Lan là nước có nhiều điểm tương đồng với Việt Nam trong đào tạo y khoa. Từ trước năm 2006, sinh viên y khoa được phép hành nghề ngay sau khi tốt nghiệp. Tuy nhiên, trước đó, để đảm bảo về chất lượng đào tạo, từ năm 2003, Hội đồng Y khoa Thái Lan quyết định kỳ thi cấp bằng quốc gia là bắt buộc đối với tất cả các sinh viên y. Cùng với đó là 11 trung tâm kiểm định và chứng nhận thực hành y được thành lập để thực hiện các kỳ thi cấp bằng quốc gia và đóng vai trò bảo đảm chất lượng đào tạo y khoa ở Thái Lan và các bác sĩ được đào tạo ở nước ngoài thực hành tại nước này.

Phát biểu tại hội thảo, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, nhân lực y tế là một yếu tố quan trọng, là điều kiện tiên quyết quyết định chất lượng và hiệu quả hoạt động của hệ thống y tế. Nhân lực y khoa rất đặc biệt bởi vì đây là nghề đặc biệt, được đào tạo đặc biệt, tuyển dụng đặc biệt và đãi ngộ đặc biệt.

Phó Thủ tướng đề nghị cần đổi mới và nâng cao chất lượng đào tạo nhân lực y khoa theo lộ trình. Việt Nam hiện có 4 trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục đại học nhưng chưa có trung tâm đủ năng lực kiểm định về đào tạo y khoa. Vì vậy, Việt Nam cần có một cơ sở kiểm định chung và thành lập các chuẩn chương trình, lấy kinh nghiệm từ các nước, áp dụng vào thực tiễn của Việt Nam sao cho phù hợp. Đồng thời, nước ta cũng cần thành lập một tổ chức như Hội đồng y khoa được Nhà nước ủy quyền nhưng không thuộc Bộ với sự tham gia của người làm công tác đào tạo, người trực tiếp tham gia khám chữa bệnh, người sử dụng nhân lực, cơ quan nhà nước và có thể có sự tham gia của người bệnh, nhân dân - người thụ hưởng dịch vụ y tế…

Hoàng An

Tin chân bài
Hai Phiếm làm toán
SKĐS - Nghĩ tôi sang nhà ông bạn già:
Trẻ tử vong do sặc cháo: Nếu biết cách cấp cứu kịp thời có thể cứu mạng trẻ
SKĐS - Việc sặc nghẹn thức ăn là một trong những sự cố dễ mắc phải đối với trẻ nhỏ, đặc biệt ở dưới 2 tuổi. Nguy hiểm ở chỗ việc sặc thức ăn có thể dẫn đến tử vong đối với các em nhỏ nếu không được kịp thời sơ cấp cứu
5 triệu phụ nữ tàn tật vì biến chứng phá thai không an toàn mỗi năm
SKĐS - Đây là thông tin được ông Đinh Anh Tuấn, Phó Vụ trưởng Vụ Sức khỏe Bà mẹ & Trẻ em, Bộ Y tế cho biết tại Hội thảo về lợi ích tránh thai, hưởng ứng ngày Tránh thai thế giới (26/9) do Tổng Cục Dân số - Kế hoạch hóa gia đình (KHHGĐ) và Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam có sự đồng hành của công ty TNHH Bayer phối hợp tổ chức.
Bộ Y tế yêu cầu công khai đơn vị vi phạm về sản xuất, kinh doanh trang thiết bị y tế
SKĐS - Bộ Y tế vừa đề nghị Sở Y tế các địa phương tăng cường công tác kiểm tra việc tuân thủ các quy định của pháp luật và quản lý chất lượng các mặt hàng là trang thiết bị y tế.
Bộ trưởng Bộ Y tế thăm và làm việc tại BV Tâm thần TW 1
SKĐS - Chuyên ngành tâm thần có những đặc thù trong chẩn đoán, điều trị cũng như chăm sóc. Thực tế này đòi hỏi cán bộ y bác sĩ không chỉ yêu nghề, có tâm với nghề, mà đòi hỏi sự hy sinh rất lớn mới có thể gắn bó với công việc
Khởi tố và bắt tạm giam Kế toán trưởng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam
Ngày 26/9, Cơ quan An ninh điều tra-Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam và khám xét đối với Lê Đình Mậu, Kế toán trưởng, kiêm Trưởng ban Kế toán và Kiểm toán Tập đoàn Dầu khí Việt Nam về hành vi "cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng."
Trí tuệ nhân tạo trong điều trị ung thư
SKĐS - Trí tuệ nhân tạo trong khám chữa bệnh nói chung và điều trị ung thư nói riêng là chủ đề chính trong hội thảo do Cục Công nghệ thông tin, Bộ Y tế phối hợp tổ chức với Bệnh viện K, Tập đoàn IBM, công ty Five9 Việt Nam.
Chiều cao người Việt bị liệt vào top 20 nước thấp nhất thế giới - Cách nào để cải thiện?
SKĐS - Tại hội thảo khoa học “Tầm vóc cơ thể và một số yếu tố tăng trưởng chiều cao” do Tổng hội Y học Việt Nam tổ chức ngày 26/9, TS. BS Trương Hồng Sơn, Phó Tổng Thư ký Tổng hội Y học Việt Nam - Viện trưởng Viện Y học ứng dụng Việt Nam cho biết: Theo công bố mới nhất tháng 7-2016, nam giới Việt Nam đứng thứ 19 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới, nữ giới đứng thứ 13 trong số những nước có chiều cao thấp nhất thế giới.
Tin liên quan
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm