DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đổi mới hoạt động của bệnh viện để nâng cao chất lượng phục vụ người bệnh
16:15 27/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Ngày 27-6, hội nghị thường niên câu lạc bộ giám đốc bệnh viện các tỉnh phía Bắc năm 2015 đã diễn ra tại Ninh Bình với sự tham gia của lãnh đạo BV và các khoa phòng liên quan của gần 100 bệnh viện.

 

Đây là diễn đàn nhằm nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện, góp phần nâng cao hiệu quả khám chữa bệnh và chất lượng bệnh viện, tạo sự hợp tác bình đẳng và sự trao đổi, hỗ trợ về chuyên môn kỹ thuật giữa các bệnh viện trong khu vực và cả nước.

Phát biểu tại hội nghị, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến nêu rõ, trong thời gian qua, ngành Y tế đã có nhiều thay đổi, nỗ lực nâng cao chất lượng khám chữa bệnh nhưng đâu đó trong ngành vẫn tồn tại hình ảnh về vơ chế “xin cho”, cơ chế bao cấp đối với người bệnh vẫn tồn tại và người bệnh vẫn còn gặp khó khăn, phiền hà khi tới bệnh viện khám chữa bệnh viện. Do đó, đòi hỏi các bệnh viện phải không ngừng nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, đổi mới sâu rộng toàn diện về tư duy và hành động với phương châm lấy người bệnh làm trung tâm để phục vụ. “Chúng ta phải yêu quý, chăm sóc người bệnh chu đáo như người thân có như thế mới giữ được người bệnh…”- Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến nhấn mạnh.

Toàn cảnh hội nghị câu lạc bộ giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc tại Ninh Bình

Toàn cảnh hội nghị câu lạc bộ giám đốc bệnh viện khu vực phía Bắc tại Ninh Bình

Bộ trưởng Bộ Y tế cũng chỉ rõ, tới đây, Bộ Y tế sẽ triển khai ký cam kết việc thực hiện đổi mới mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh giữa Bộ Y tế với một số bệnh viện tuyến trung ương và các giám đốc Sở. Tiếp đó, tại địa phương, các bệnh viện sẽ ký cam kết với lãnh đạo Sở. Việc ký kết cam kết phải đi đôi với tăng cường kiểm tra, giám sát và sẽ thưởng, phạt nghiêm minh. Đồng thời, Bộ Y tế, Sở Y tế và các bệnh viện tiếp tục duy trì đường dây nóng y tế, có thanh kiểm tra và khen thưởng và kỷ luật nghiêm minh.

Liên quan tới Đề án giảm tải bệnh viện, Bộ trưởng Bộ Y tế chỉ rõ trong thời gian qua việc giảm tải bệnh viện bắt đầu có đổi mới rõ rệt và được người dân đánh giá cao. Tuy nhiên thời gian tới, Bộ Y tế và bệnh viện trung ương phải tiếp tục triển khai có hiệu quả đề án bệnh viện vệ tinh, nhằm đạt được mục tiêu 100% các địa phương tham gia Đề án bệnh viện vệ tinh để nâng cao trình độ chuyên môn của y tế tuyến dưới.

Mổ nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng tại BVĐK Quảng Ninh, đây là một kỹ thuật cao được BV Việt ĐứcB chuyển giao qua Đề án BV Vệ tinh

Mổ nội soi tán sỏi niệu quản ngược dòng tại BVĐK Quảng Ninh, đây là một kỹ thuật cao được BV Việt Đức chuyển giao qua Đề án BV Vệ tinh

Đối với vấn đề đổi mới cơ chế tài chính, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tới đây, Bộ Y tế sẽ ban hành Thông tư quy định giá dịch vụ y tế theo hướng tính đúng, tính đủ thêm cả yếu tố lương vào. Đồng thời thí điểm cho các bệnh viện phát triển mô hình hợp tác công tư, phát triển khu kỹ thuật cao do doanh nghiệp đầu tư ngay trong bệnh viện công.

“Nếu chúng ta không đổi mới cơ chế tài chính thì khó có thể nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe nhân dân và tái tạo sức lao động của cán bộ ngành y. Tuy nhiên song song với việc điều chỉnh này, để đảm bảo tiến độ của lộ trình BHYT toàn dân, nhà nước cũng sẽ chuyển từ đầu tư ngân sách cho bệnh viện hiện nay sang trực tiếp cho người bệnh có thẻ BHYT”- Bộ trưởng chỉ rõ.

Việc điêu chỉnh giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân
Việc điêu chỉnh giá dịch vụ y tế gắn với lộ trình BHYT toàn dân

Trước tình hình dịch bệnh đang có nhiều diễn biến phức tạp, Bộ trưởng Y tế yêu cầu các bệnh viện phải đặc biệt chú trọng tới công tác phòng chống nhiễm khuẩn bệnh viện, xây dựng bệnh viện xanh-sạch đẹp- thân thiện nhằm tạo môi trường chăm sóc và bảo vệ sức khỏe người bệnh tốt hơn. Nhân dịp này, Bộ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các bệnh viện hợp tác chặt chẽ với cơ quan báo chí truyền thông để chuyển tải thông tin đến cộng đồng với quan điểm truyền thông đi trước một bước.

Thông tin tại hội nghị cho biết, trong những năm qua, hoạt động của câu lạc bộ giám đốc bệnh viện đã có tác động tích cực đến hệ thống bệnh viện, sự gắn kết, hợp tác hỗ trợ giữa các bệnh viện trung ương, bệnh viện tuyến tỉnh, huyện, các trường đại học, cao đẳng y tế trong chuyên môn, đào tạo nguồn nhân lực đang góp phần quan trọng vào sự phát triển của ngành Y tế.

Tuy nhiên hiện nay các bệnh viện cũng đang phải đối mặt với nhiều khó khăn và thách thức đòi hỏi phải không ngừng phấn đấu và gắn kết, hỗ trợ lẫn nhau để cùng phát triển và hoàn thiện. Nổi lên là tình hình dịch bệnh phức tạp, nhiều dịch bệnh mới nguy hiểm xuất hiện, các nhóm bệnh không lây nhiễm gia tăng, thiên tai và ô nhiễm môi trường, ngân sách cho hoạt động bệnh viện ngày càng thu hẹp, nhu cầu về nguồn nhân lực y tế ngày càng cao…đang là những rào cản cho phát triển bệnh viện.

Bên cạnh đó, thái độ, phong cách phục vụ của một số nhân viên y tế đang làm xói mòn niềm tin của người bệnh và nhân dân. Đối với khu vực và quốc tế, cơ hội hội nhập, cạnh tranh của y tế Việt Nam với khu vực và thế giới ngày càng mạnh mẽ đòi hỏi sự nỗ hơn nữa trong hợp tác, phát triển khoa học công nghệ y học của các bệnh viện Việt Nam.

Thái Bình

 

Tin liên quan
“Nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện”
SKĐS -Với chủ đề: “Nâng cao chất lượng quản lý bệnh viện”, Hội nghị đã dành nhiều thời gian cho các đại biểu trình bày nhiều tham luận, tọa đàm, phát biểu tập trung công tác quan lý, điều hành của các BV trong khu vực.
Chất lượng bệnh viện phụ thuộc người đứng đầu
SKĐS - Ngày 3/12/2013, Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành thí điểm Bộ tiêu chí đánh giá chất lượng bệnh viện theo Quyết định số 4858/QĐ-BYT.
Bộ Y tế ban hành Thông tư Hướng dẫn quản lý chất lượng bệnh viện
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến vừa ký ban hành Thông tư số 19/2013/TT-BYT về Hướng dẫn thực hiện quản lý chất lượng dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh tại bệnh viện.
Nâng cao chất lượng bệnh viện là mong mỏi của nhân dân
SKĐS - Phát biểu tại Diễn đàn Quốc gia về chất lượng bệnh viện lần thứ hai do Bộ Y tế phối hợp với Dự án Hỗ trợ nâng cao năng lực ngành y tế (do Liên minh châu Âu tài trợ) tổ chức tại Hà Nội trong 2 ngày 18 - 19/12
Nâng cao chất lượng dịch vụ chăm sóc sức khỏe trong bệnh viện
SKĐS - Vừa qua tại TP. Hải Dương, Bệnh viện E (Bộ Y tế) phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Hải Dương đã tổ chức Hội thảo tập huấn về bệnh viện nâng cao sức khỏe và Hội nghị khoa học thực hành bệnh viện năm 2013.
Bệnh viện đa khoa Hà Đông nâng cao chất lượng bệnh viện
SKĐS - BVĐK Hà Đông là BVĐK hạng 1 trực thuộc Sở Y tế Hà Nội có quy mô 600 giường bệnh với 36 khoa phòng và đơn vị trực thuộc. Hiện nay, bệnh viện có trên 600 CBCNV, 145 BS, trong đó hơn một nửa có trình độ trên đại học như...
Chất lượng bệnh viện - Chuyện không của riêng giám đốc
SKĐS - “Hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, nâng cao chất lượng bệnh viện” là chủ đề của Hội nghị Câu lạc bộ Giám đốc bệnh viện phía Bắc do Bệnh viện Bạch Mai tổ chức
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm