DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đôi bàn tay sạch là liều vắc-xin hữu hiệu phòng bệnh
Thu Hà - 14:07 16/10/2019 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Theo WHO, mỗi năm có hàng trăm triệu người bệnh trên thế giới chịu ảnh hưởng bởi nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV). Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Nhưng tất cả nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế đều có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế thực hiện tốt các quy trình vô khuẩn bệnh viện. Đơn giản nhất là tuân thủ vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh.

Hưởng ứng chiến dịch phát động tăng cường vệ sinh tay hằng năm, ngày Thế giới rửa tay với xà phòng (15/10), BV Trung ương Quân đội 108 cùng hàng triệu người trên toàn thế giới tham gia chiến dịch tuyên truyền về thói quen đơn giản nhất mà hiệu quả nhất là “Rửa tay bằng xà phòng để bảo vệ sự sống của chính mình”. Chiến dịch này do Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) kêu gọi các bệnh viện trên toàn thế giới thực hiện.

Theo WHO, mỗi năm có hàng trăm triệu người bệnh trên thế giới chịu ảnh hưởng bởi nhiễm khuẩn bệnh viện (NKBV). Nhiễm khuẩn bệnh viện là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỷ lệ tử vong, tăng thời gian nằm viện, tăng chi phí điều trị và sự đề kháng kháng sinh của vi khuẩn. Nhưng tất cả nhiễm khuẩn liên quan đến chăm sóc y tế đều có thể phòng ngừa được nếu nhân viên y tế thực hiện tốt các quy trình vô khuẩn bệnh viện. Đơn giản nhất là tuân thủ vệ sinh tay khi chăm sóc người bệnh. Hơn 50% các NKBV này có thể dự phòng được nếu nhân viên y tế, những người trực tiếp chăm sóc và điều trị rửa tay đúng cách tại những thời điểm quan trọng khi chăm sóc và chữa trị cho người bệnh. Cũng theo WHO, vệ sinh tay được coi như là một loại kháng sinh, một loại vắc-xin hữu hiệu nhất để phòng bệnh và ngăn ngừa lây nhiễm của các vi khuẩn gây bệnh cho người bệnh.

Năm nay, Ngày hội rửa tay Thế giới với khẩu hiệu do WHO vừa đưa ra: “Đôi bàn tay sạch cho tất cả mọi người”. Vệ sinh tay là biện pháp đầu tiên của 9 biện pháp phòng ngừa chuẩn trong chăm sóc người bệnh. Đôi bàn tay sẽ trở thành hành động thực tế hàng ngày, là chìa khoá thành công trong công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, mang lại cơ hội an toàn hơn cho thầy thuốc và bệnh nhân.

Thu Hà

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm