Dốc sức vì bệnh nhân miền nắng gió

Suckhoedoisong.vn - Đầu tháng 10, thời tiết Ninh Thuận vẫn nắng nóng như nung. Giữa trưa, BS. Nguyễn Thành Định (Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Thuận Bắc, Ninh Thuận) vẫn tất bật cùng các y, bác sĩ chạy đua với thời gian để thăm khám cho bệnh nhân.

Ông bảo: Làm y tế ở huyện miền núi đầy nắng gió còn chất chồng khó khăn, lại thiếu bác sĩ trầm trọng nên cứ thấy còn người dân nghèo nào xếp hàng chờ khám là bác sĩ lại như quên hết giờ giấc.

Đẩy mạnh cải cách hành chính

Nhìn con đường đất dẫn vào Trung tâm Y tế Thuận Bắc dài ngoằn nghèo, bụi bay mù mịt, mắt BS. Định như trĩu nặng ưu tư. Ông thổ lộ rằng: Hy vọng sớm có đường kiên cố để dân đi khám chữa bệnh đỡ cơ cực. Huyện có trên 44 ngàn dân, chủ yếu là dân nghèo và đồng bào dân tộc thiểu số, trên 92% sử dụng BHYT. Hầu hết đều là lao động làm việc nặng nhọc hoặc vỡ vạc nương rẫy, đồng ruộng từ các bản làng xa xôi nên mỗi khi đi lên huyện, đường xá lại khó khăn nên thương bệnh nhân lắm. Có bệnh nhân lên đến nơi người vàng khè vì bụi. Vậy nên, 100% nhân viên y tế chúng tôi đều xác định liên tục sáng tạo và đẩy mạnh cải cách hành chính để đón tiếp bệnh nhân tốt nhất.Trẻ em và bệnh nhân nặng được ưu tiên khám trước, đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Trẻ em và bệnh nhân nặng được ưu tiên khám trước, đưa vào phòng chăm sóc đặc biệt.

Tất cả dữ liệu từ bấm số tự động đến nhập hồ sơ ban đầu đều được quản lý bằng phần mềm công nghệ thông tin, đồng thời có sự giám sát của nhân viên y tế, người bệnh nặng, người già ưu tiên khám trước. Từng ngày thực hiện đổi mới phong cách phục vụ. Tại các khoa, phòng, giường bệnh đều có thông tin đầy đủ số điện thoại Đường dây nóng trực 24/24 giờ, bố trí hộp thư góp ý thuận lợi cho người bệnh, bố trí lãnh đạo liên tục trực giải quyết ngay các thắc mắc, khiếu nại của bệnh nhân một cách thấu đáo nhất để người bệnh không tốn thời gian và ảnh hưởng tâm lý. Từng khoa, từng phòng phải ký cam kết thực hiện nghiêm chỉnh các quy tắc ứng xử văn hóa của nhân viên y tế.

Để những cải cách đi vào thực chất, phù hợp với tâm lý người bệnh, hàng tháng Trung tâm Y tế Thuận Bắc còn khảo sát sự hài lòng của người bệnh cả ngoại trú lẫn nội trú để hướng tới sự hài lòng của tất cả người bệnh. Giữa tháng 6/2017 vừa qua, Sở Y tế Ninh Thuận đột xuất kiểm tra công tác cải cách hành chính và công tác đổi mới phong cách nhân viên y tế, Trung tâm Y tế Thuận Bắc xếp loại tốt.

BS. Chamaléa Vền (Trưởng Khoa Nội tổng hợp) nhìn nhận rằng: Bệnh nhân từ những vùng hẻo lánh lặn lội ra là bằng mọi giá mình phải khám chữa cho họ nhanh nhất. Ở vùng đất quanh năm nắng gió này hầu như nhân viên y tế nào cũng làm việc trong tâm thế và trách nhiệm đó cả.

Khống chế và kiểm soát các dịch bệnh

Theo BS. Định, Thuận Bắc là huyện mới, thời tiết rất khắc nghiệt nên công tác kiểm soát dịch bệnh rất quan trọng. Trung tâm Y tế Thuận Bắc có 50 giường bệnh, tích hợp rất nhiều chức năng và nhiệm vụ như: Thực hiện khám, chữa bệnh, phục hồi chức năng, dự phòng, kết hợp y học hiện đại với YHCT; tiêm chủng, phòng chống dịch bệnh, phòng chống sốt rét, quản lý thai sản, bảo vệ sức khỏe bà mẹ trẻ em và nhiệm vụ chuyên môn kỹ thuật về KHHGĐ; cung ứng thuốc nhằm làm tốt công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân. Bên cạnh đó, phải thường xuyên xây dựng, củng cố mạng lưới y tế từ huyện đến trạm y tế; hướng dẫn, kiểm tra các mặt hoạt động chuyên môn, nghiệp vụ đối với các trạm y tế tuyến xã. Vậy nên, ai cũng phải luôn trong trạng thái sẵn sàng, nhiều bác sĩ phải kiêm rất nhiều nhiệm vụ.

Quanh năm người dân bám rừng, rẫy nên chỉ riêng 6 tháng đầu năm 2017, các nhân viên y tế ở Thuận Bắc đã tiếp cận, vận động và làm xét nghiệm sốt rét cho 2.342 người, tình hình sốt rét đã kéo giảm 53,8% so với cùng kỳ năm ngoái, sốt rét ác tính không còn hoành hành ở các buôn sâu. Trung tâm Y tế huyện kết hợp với các Trạm Y tế xã xuống tận các lán trại người dân phát thuốc phòng và điều trị cho những người đi rừng ngủ rẫy đặc biệt vào mùa mưa muỗi phát triển nhiều đối với các xã trọng điểm sốt rét.

Cùng với khống chế sốt rét ác tính, Trung tâm Y tế Thuận Bắc còn thu dung và điều trị 71 ca bệnh lao, chăm sóc tàn tật và điều trị cho 20 ca bệnh phong, quản lý 101 bệnh nhân tâm thần, giám sát và quản lý 6 trường hợp nhiễm HIV.

BS. Định chia sẻ rằng, phải hạn chế tối đa nhất sự cực nhọc trong đi lại của người dân nên bệnh gì có thể đưa bác sĩ về xã xử lý được thì chúng tôi làm ngay. Những nhân viên y tế bám trụ miền nắng gió này đều nhận ra rằng dốc hết đam mê vì nghề nghiệp, vì người bệnh, vì các bản làng xa xôi thì sẽ bừng thức dậy rất nhiều niềm vui, hạnh phúc. Có những hôm nhìn ánh mắt mệt mỏi của người dân, nhiều bác sĩ quên ăn để thăm khám. Hy vọng trong thời gian tới, sẽ có nhiều bác sĩ đến với Thuận Bắc.

Bài và ảnh: Đông Hưng

Bạn quan tâm
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Dốc sức vì bệnh nhân miền nắng gió

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT