DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Doanh nghiệp bám sát thị trường để có quyết định chính sách kịp thời
Lê Nguyễn (thực hiện) - 09:24 23/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dịch bệnh COVID-19 đã tác động tiêu cực đến toàn bộ nền kinh tế, trong đó có các lĩnh vực sản xuất, xuất khẩu và dịch vụ.

Nhiều doanh nghiệp trong thời điểm này đã gặp nhiều khó khăn trong sản xuất kinh doanh. Để chủ động ứng phó, một số doanh nghiệp đã chủ động có cách làm riêng. Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Trương Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar) về vấn đề này.

Ông Trương Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar).

Ông Trương Việt Dũng - Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar).

PV: Xin ông giới thiệu đôi nét về doanh nghiệp và kế hoạch ứng phó với tình trạng khó khăn chung?

Ông Trương Việt Dũng: Do tình hình dịch bệnh do SARS-COV-2 diễn biến phức tạp trên toàn thế giới, từ Trung Quốc, Hàn Quốc đến châu Âu và các quốc gia Trung Đông nên đã ảnh hưởng rất lớn đến lĩnh vực sản xuất và xuất khẩu, dịch vụ. Các doanh nghiệp sản xuất ở Việt Nam đều phụ thuộc rất lớn vào nguồn nguyên vật liệu nhập khẩu, đặc biệt là các doanh nghiệp dược sản xuất thuốc chữa bệnh. Hiện tại, Ấn Độ và Trung Quốc là 2 quốc gia lớn về nguồn cung cấp nguyên liệu cho ngành sản xuất dược phẩm đã hạn chế và cấm xuất khẩu một số nguyên vật liệu dược phẩm nên giá nguyên vật liệu dược phẩm tăng cao và khan hiếm. Nguồn nguyên vật liệu dành cho sản xuất trang thiết bị y tế như: khẩu trang, quần áo chống dịch cũng bị tình trạng tương tự, giá nguyên vật liệu dành cho sản xuất khẩu trang và quần áo phòng chống dịch tăng đột biến từ 10 - 20 lần so với bình thường, gây nên tình trạng khan hiếm và tăng giá các sản phẩm trang thiết bị y tế trên toàn quốc. Công ty Cổ phần Dược phẩm và Sinh học y tế (Mebiphar) là đơn vị chuyên nghiên cứu và sản xuất các sản phẩm dược phẩm và sản phẩm sinh học, trang thiết bị y tế. Trong tình hình khó khăn chung, doanh nghiệp tích cực tìm các nguồn cung cấp nguyên liệu thay thế và hợp tác với các đơn vị bạn để chia sẻ các thông tin về nhà cung cấp, ký các hợp đồng cung cấp dài hạn để chủ động về nguồn cung cấp trong kế hoạch dài hạn.

Giá thành một số sản phẩm sẽ tăng do giá nguyên vật liệu tăng cao.

Giá thành một số sản phẩm sẽ tăng do giá nguyên vật liệu tăng cao.

PV: Hiện nay, các doanh nghiệp sản xuất đối mặt với thực trạng thiếu nguyên liệu, theo ông, để tránh tình trạng này tiếp tục diễn ra, cần có chính sách cụ thể gì?

Ông Trương Việt Dũng: Để hỗ trợ và giúp đỡ doanh nghiệp trong việc thiếu nguyên liệu sản xuất, cần có sự tham gia của cơ quan quản lý nhà nước trong việc hỗ trợ tìm nguồn cung cấp từ nước ngoài cũng như sự vào cuộc của các cơ quan chức năng trong việc chống đầu cơ, tích trữ, lợi dụng tình hình biến động để tăng giá nguyên vật liệu. Mặt khác, cũng cần tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp bằng cách giãn hoặc miễn giảm thuế để các

doanh nghiệp từng bước vượt qua khó khăn, khủng hoảng.

PV: Sự cố này cũng chính là cơ hội để các doanh nghiệp nhìn lại hướng đi của mình, phải thay đổi tư duy để tồn tại và phát triển, ý kiến của ông về vấn đề này?

Ông Trương Việt Dũng:

Doanh nghiệp nào cũng có chiến lược của riêng mình. Theo ý kiến của cá nhân tôi thì các doanh nghiệp cần phải chủ động đa dạng hóa nguồn cung và bám sát thông tin của thị trường cũng như các tín hiệu của tình hình kinh tế thế giới để điều chỉnh các quyết định chính sách kịp thời cho doanh nghiệp. Mặt khác: doanh nghiệp cũng cần có kế hoạch dự trữ nguyên vật liệu hợp lý trong dài hạn ít nhất là 1 năm sản xuất để tránh bị động khi nguồn cung nguyên vật liệu bị ngắt đột ngột do ảnh hưởng bởi dịch bệnh và thiên tai.

PV: Bên cạnh việc đề xuất hỗ trợ từ Chính phủ và bộ, ngành, chỉ mang tính thời điểm thì doanh nghiệp cần có những dự báo, kế hoạch và giải pháp chủ động nào để phát triển?

Ông Trương Việt Dũng: Các doanh nghiệp để phát triển về dài hạn cần để ý đến thông tin thị trường của Trung Quốc và Ấn Độ vì đây là 2 thị trường cung cấp nguyên vật liệu lớn trên thế giới, bất cứ một biến động nào từ 2 thị trường này cũng sẽ ảnh hưởng lớn đến tình hình thị trường thế giới cũng như của Việt Nam.

Mặt khác, cần có các chính sách vĩ mô của Nhà nước để  hỗ trợ các doanh nghiệp phát triển các ngành công nghiệp phụ trợ mà Việt Nam có lợi thế so sánh để một phần tự chủ được nguyên vật liệu và tham gia vào chuỗi cung ứng toàn cầu.

PV: Xin cảm ơn ông!

Theo tìm hiểu, một số nguyên vật liệu dành cho sản xuất khẩu trang và bộ quần áo y tế phòng chống dịch tăng giá cao như:

1. Màng vi lọc Melt blown tăng giá từ 60.000đ/kg lên 2.400.000đ/kg

2. Vải không dệt Sunbond: tăng giá từ 40.000đ/kg lên 100.000đ/kg.

3. Vải không dệt SS: tăng giá từ 44.000đ/kg lên 105.000đ/kg.

4. Vải không dệt SMS: tăng giá từ 60.000đ/kg lên 150.000đ/kg.

5. Vải viền đầu khẩu trang: tăng giá từ 40.000đ/kg lên 120.000đ/kg.

6. Quai tai: tăng giá từ 80.000đ/kg lên 1.000.000đ/kg.

7. Nẹp mũi: tăng giá từ 55.000đ/kg lên 450.000đ/kg.

8. Dây chuyền máy móc sản xuất khẩu trang y tế tự động: tăng từ 1,5 tỷ/dây chuyền lên 4,5 tỷ đồng/dây chuyền.

Do giá nguyên vật liệu tăng cao như vậy nên giá thành sản xuất của 1 chiếc khẩu trang sẽ tăng giá lên 5-7 lần tùy từng loại khẩu trang, dẫn đến doanh nghiệp cũng phải tăng giá bán lên khoảng gấp 5 lần so với lúc giá nguyên vật liệu bình thường để bù đắp chi phí, đảm bảo không bị thua lỗ.

Các nguyên liệu dược phẩm dành cho sản xuất thuốc chữa bệnh cũng tăng giá không ngừng:

+ Nguyên liệu kháng sinh cefuroxime: tăng giá từ 142usd/tấn lên 197usd/tấn

+ Các nguyên liệu thuốc bổ, vitamin: cũng tăng giá thêm từ 20 - 50usd/tấn.

 

Lê Nguyễn (thực hiện)

Tin liên quan
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm