DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đoàn kết, xây dựng BV Bạch Mai luôn phát triển, làm chủ nhiều kỹ thuật cao
Thái Bình - 20:37 03/04/2021 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Dù thực hiện tự chủ, thương hiệu BV Bạch Mai vẫn phải là niềm tự hào của ngành y tế. Do đó, bệnh viện tiếp tục đoàn kết, xây dựng phát triển, ngày càng làm chủ nhiều kỹ thuật cao, chuyên sâu “không chỉ trong 4 bức tường bệnh viện mà còn cho cả ngành y tế Việt Nam”.

 Đó là nhấn mạnh của PGS.TS.TTND Lương Ngọc Khuê – Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 của Bộ Y tế tiến hành kiểm tra đánh giá chất lượng bệnh viện và công tác phòng chống dịch COVID-19 tại BV Bạch Mai hôm qua- ngày 2/4.

100% người bệnh sẽ quay lại khám tại BV Bạch Mai lần sau

Đoàn kiểm tra số 1 đã chia thành các nhóm độc lập tiến hành khảo sát thực tiễn về các nội dung như hướng đến người bệnh (chỉ dẫn đón tiếp, cấp cứu người bệnh; điều kiện cơ sở vật chất phục vụ người bệnh; môi trường chăm sóc người bệnh…); phát triển nguồn nhân lực bệnh viện; hoạt động chuyên môn (an ninh, trật tự, an toàn cháy nổ; quản lý hồ sơ bệnh án; ứng dụng công nghệ thông tin; phòng ngừa và kiểm soát nhiễm khuẩn; năng lực thực hiện kỹ thuật chuyên môn; hoạt động điều dưỡng và chăm sóc người bệnh…); hoạt động cải tiến chất lượng; tiêu chí đặc thù chuyên khoa và nội dung liên quan đến phòng chống dịch COVID-19.

Bmai 2

Trò chuyện với PGS.TS Lương Ngọc Khuê, nữ bệnh nhân đến từ Nam Định đang điều trị tại khoa Mắt cho biết bà tin tưởng vào bác sĩ điều trị 

Nhóm kiểm tra  đã tiến hành kháo sát thực tiễn tại khoa Dược, quầy thuốc 24h, quầy thuốc số 8, khoa Cấp cứu ngoại, khoa Mắt, Khoa Khai mũi họng, Khoa Khám bệnh, Trung tâm ung bướu… Tại các điểm đến, PGS.TS Lương Ngọc Khuê đều chỉ ra những điểm cần khắc phục về sàng lọc, phân luồng người bệnh, về an toàn phòng cháy, chữa cháy, sắp xếp đồ dùng khoa học, biển báo chỉ dẫn…

Trò chuyện với PGS.TS Lương Ngọc Khuê - người bệnh đang nằm điều trị nội trú tại khoa Mắt cho biết bà chuyển từ Nam Định lên đây đã gần 1 tuần. Trong quá trình điều trị nội trú ở Khoa, bà được bác sĩ và nhân viên y tế chia sẻ các thông tin mà bà và người nhà quan tâm.

Khi được hỏi có gặp khó khăn gì trong quá trình khám chữa bệnh không? Bệnh nhân nói “giá buồng bệnh rộng hơn thì tốt”. Tuy nhiên, bà cho biết tin tưởng vào bác sĩ điều trị và “nếu lần sau có bệnh về mắt phải điều trị, tôi cũng sẽ lên đây”.

Thông tin của ThS Nguyễn Trọng Khoa- Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh về vấn đề hài lòng người bệnh về nhân viên y tế và BV Bạch Mai cho thấy 100% người bệnh cho biết sẽ quay lại BV Bạch Mai khi đi khám chữa bệnh vì tin tưởng vào y bác sĩ của bệnh viện. 

Khảo sát ngẫu nhiên của các thành viên đoàn trước khi tiến hành kiểm tra có 74% người bệnh nội trú hài lòng về bệnh viện; với người bệnh ngoại trú là 82%.

Bmai

Đoàn kiểm tra trò chuyện với bác sĩ về quá trình điều trị của bệnh nhân đến từ Nam Định tại Khoa Mắt- BV Bạch Mai

Liên quan đến nội dung sự hài lòng của nhân viên y tế về bệnh viện, khảo sát của đoàn với 2014 nhân viên y tế đang làm việc tại BV Bạch Mai cho thấy có 55% bày tỏ sự hài lòng. Nhưng có đến 70% người được khảo sát đề nghị tăng thu nhập.

Có 104/2014 người được khảo sát đã đưa ra các ý kiến như bệnh viện cần quan tâm hơn đến đời sống của cán bộ nhân viên, trong đó có cả vấn đề trang phục, nghỉ phép, tâm tư nguyện vọng…; công việc quá tải... 

Sàng lọc khoa học nhưng chặt chẽ để COVID-19 không "vào" lần 2

Chia sẻ với BV Bạch Mai trong năm 2020 khi BV có những khó khăn đặc thù là năm đầu tiên thực hiện cơ chế tự chủ, có sự chuyển giao trong công tác tổ chức cán bộ cũng như trong hoạt động; đồng thời BV Bạch Mai cũng là cơ sở y tế đầu tiên có bệnh nhân COVID-19 là nhân viên y tế và những người liên quan, Đoàn kiểm tra đã ghi nhận và đánh giá cao những nỗ lực của bệnh viện trong thực hiện nhiệm vụ khám chữa bệnh cũng như thực hiện vai trò “đầu tầu” của tuyến chuyên môn cao được Bộ Y tế điều động đến mọi mặt trận chống dịch: Sơn Lôi, Hạ Lôi, Đà Nẵng, Gia Lai, Hải Dương và Điện Biên…

Việc thực hiện Đề án Khám chữa bệnh từ xa đã kết nối hàng trăm điểm cầu, không chỉ giúp “phủ sóng” nhiều kỹ thuật cao đến tuyến dưới mà còn giúp nhiều bệnh nhân nặng được xử trí, cứu sống ngay tại tuyến dưới hoặc chuyển tuyến cũng đảm bảo an toàn.

Tuy nhiên, 10 nhóm kiểm tra độc lập của Đoàn kiểm tra cũng đã rất thẳng thắn chỉ ra những điểm cần khắc phục như: Không có tủ giữ đồ tại khoa Khám bệnh; khoa Đông y mất mỹ quan; khu vực siêu âm, nội soi có rèm nhưng cơ bản những chỗ đoàn kiểm tra có mặt, nhân viên y tế không kéo rèm dù có bệnh nhân đang đợi; vẫn còn tình trạng bệnh nhân nam và nữ cùng chung trong 1 phòng bệnh… Một số khu vực không có số điện thoại đường dây nóng của Bộ Y tế mà chỉ có số của bệnh viện.

kiem tra BV 2-4

Trưởng đoàn kiểm tra số 1 trò chuyện với y bác sĩ tại Khoa Cấp cứu ngoại, BV Bạch Mai

Trong công tác phòng chống dịch có nhiều điểm bố trí, để phương tiện khử khuẩn chưa hợp lý… vẫn có những điạ điểm người bệnh/ người nhà bệnh nhân “quên” đeo khẩu trang nhưng nhân viên y tế “quên” nhắc nhở…

Chính vì thế, TS Cao Hưng Thái- phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh đã đề nghị BV Bạch Mai cần bố trí lại việc sàng lọc, riêng Khoa Cấp cứu cần tăng cường nhân lực và tăng diện tích cho Khoa; quyết liệt sàng lọc bệnh để tránh COVID-19 “vào” bệnh viện lần 2.

 Chất lượng bệnh viện sẽ gắn với BHYT

Theo Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Lương Ngọc Khuê, việc kiểm tra bệnh viện cuối cùng cũng hướng đến mục tiêu đảm bảo cho hoạt động của bệnh viện ngày càng quy chuẩn, góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, làm cho người bệnh ngày càng hài lòng hơn.

Bộ Y tế đã ban hành Thông tư quy định việc xét Giải thưởng quốc gia về chất lượng bệnh viện. Việc này khuyến khích các bệnh viện đánh giá chất lượng thực chất và tham gia các giải thưởng về chất lượng bệnh viện. Thông tư xét Giải thưởng quốc gia về chất lượng bệnh viện là động lực đối với các bệnh viện, cũng như các cán bộ vì sự phát triển của bệnh viện và vì người bệnh.

 PGS.TS Lương Ngọc Khuê cũng cho hay, tới đây vấn đề chất lượng bệnh viện vào Luật Khám chữa bệnh sửa đổi, theo đó, chất lượng bệnh viện sẽ gắn với BHYT. Tiến tới chất lượng bệnh viện nào tốt thì sẽ có lợi hơn.

sang loc covid

Người bệnh/ người nhà bệnh nhân khai báo y tế tại Khoa Khám bệnh, BV Bạch Mai

Về phía BV Bạch Mai, GS.TS Nguyễn Quang Tuấn- Giám đốc BV Bạch Mai bày tỏ lời cảm ơn đến những góp ý và ý kiến của đoàn kiểm tra. "Với tinh thần cầu thị, chúng tôi tiếp thu những góp ý, nội dung gì khắc phục ngay thì sẽ làm ngay, nội dung gì cần có thời gian thì bệnh viện sẽ làm từng bước..."- Giám đốc BV Bạch Mai nói.

Thái Bình

Tin liên quan
Chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh là yếu tố cần thiết để nâng cao chất lượng bệnh viện
SKĐS - Quản lý chất lượng dịch vụ khám, chữa bệnh là lĩnh vực mới đối với đội ngũ lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các phòng, ban, khoa trong bệnh viện. Do vậy, việc hỗ trợ kiến thức, kỹ năng, thái độ về lĩnh vực này là việc cần thiết để thúc đẩy chương trình cải tiến chất lượng trong toàn bệnh viện.
Đánh giá chất lượng bệnh viện không vì thành tích mà vì chính sự tồn tại của các bệnh viện
SKĐS - Đánh giá chất lượng bệnh viện đóng vai trò quan trọng trong việc lựa chọn đối với người bệnh. Chất lượng bệnh viện là căn cứ tính giá viện phí và là lựa chọn của các hãng bảo hiểm. Việc đánh giá những mặt đạt được và những điều còn hạn chế sẽ giúp bệnh viện hoàn thiện hơn nữa để phục vụ người bệnh tốt hơn
Bộ Y tế lập 5 đoàn kiểm tra đánh chất lượng, an toàn chống dịch COVID-19 tại bệnh viện
SKĐS - Theo TTND. PGS.TS Lương Ngọc Khuê: Kiểm tra, đánh giá chất lượng bệnh viện không phải vì thành tích mà vì sự tồn tại của chính các bệnh viện
Người bệnh phàn nàn với đoàn kiểm tra, Giám đốc Bệnh viện yêu cầu rà soát ngay trong đêm
SKĐS - Ngày 25/3, đoàn kiểm tra Bệnh viện của Bộ Y tế do PGS.TS Lương Ngọc Khuê làm trưởng đoàn đã kiểm tra đánh giá chất lượng và an toàn chống dịch tại BV Nhi TW.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm