Đoạn đũa dài 7 cm nằm 4 năm trong hốc mắt người đàn ông

Suckhoedoisong.vn - Một đoạn đũa dài 7 cm có đầu nhọn vừa được các bác sĩ BV. Tai Mũi Họng TP.HCM lấy ra sau 4 năm trong hốc mắt của người đàn ông 40 tuổi ở Bình Thuận.

BS.CK2 Nguyễn Minh Hảo Hớn, Trưởng khoa Mũi Xoang, BV. Tai Mũi Họng TP.HCM cho biết bệnh nhân 40 tuổi nhà ở Bình Thuận, vào viện với mắt phải chảy mủ, áp xe. Ban đầu bệnh nhân đến BV. Mắt rồi mới chuyển sang BV. Tai Mũi Họng ngày 12/6.

Đoạn đũa được lấy ra khỏi hốc mắt bệnh nhân.

Người bệnh cho biết, cách đây 4 năm khi anh đang ngồi nhậu tại quán thì bị một người lạ đâm nhưng không biết đâm bằng gì. Về cứ thấy đau, khó chịu, đến 2 năm sau bệnh trở nặng nhưng bác sĩ ở địa phương không chấn đoán được dị vật do phần mắt không để lại sẹo và bệnh nhân cũng kể mình từng bị đâm. Các bác sĩ cho uống thuốc kéo dài nhưng không khỏi, thời gian gần đây mắt bắt đầu chảy dịch mủ.

Tại BV. Tai Mũi Họng TP.HCM, kết quả chụp CT cho thấy dị vật đi từ vùng hốc mắt xuyên thẳng đến xoang bướm. Sáng 13/6, ca phẫu thuật tiến hành, các bác sĩ đã tiến hành mổ nội soi xoang sàng và lấy ra một dị vật dài sát sàn sọ, nơi có thần kinh thị giác nhưng may mắn chưa bị tổn thương thị giác. Gỡ xương sát xoang bướm, giải phóng di vật bị dính mô xung quanh. Dị vật lúc này được đưa ra ngoài và được xác định là một đoạn chiếc đũa dài 7cm. Ca mổ kéo dài hai tiếng rưỡi.

BS. Hảo Hớn, người trực tiếp phẫu thuật cho bệnh nhân, cho biết đoạn đũa đi vào hốc mắt xuyên xoang sàng và dừng lại trước xoang bướm. Ê kíp đã phải dùng mũi khoan khoan lấy dị vật. “Do bệnh nhân bị viêm lâu quá nên các bác sĩ phải làm sạch vị trí tổn thương. Đây là trường hợp đũa xuyên hốc mắt thứ hai mà tôi điều trị trong khoảng 15 năm qua”, BS. Hớn nói.

BS. Hảo Hớn đang kiểm tra thị lực của người bệnh sau mổ.

Theo PGS.TS.BS Trần Phan Chung Thuỷ, Giám đốc BV. Tai Mũi Họng TP.HCM, đây là trường hợp dị vật bỏ quên rất khó chẩn đoán, dễ nghĩ đến áp xe túi lệ nên điều trị không thể khỏi. Khó khăn là đường vào tự nhiên của dị vật đã bít nên không nhìn thấy dấu vết. Bác sĩ Tai Mũi Họng phải làm những xét nghiệm chuyên sâu mới có thể phát hiện.

May mắn là dị vật chưa đi qua những vị trí quan trọng tuy nhiên việc phẫu thuật mũi xoang đòi hỏi sự tinh tế để lấy hết dị vật nhưng không ảnh hưởng đến xung quanh. Ở trường hợp này, nếu không xử lý kịp thời, người bệnh sẽ có thể bị biến chứng viêm nhiễm nghiêm trọng những vùng xung quanh.

THIÊN CHƯƠNG

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT