Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc về công tác y tế sau mưa lũ tại Mù Cang Chải

Suckhoedoisong.vn - Ngày 11.8, đoàn công tác của Bộ Y tế và Công đoàn ngành y tế Việt Nam đã có buổi làm việc về công tác y tế tại huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) sau mưa lũ.

Báo cáo của UBND tỉnh Yên Bái cho biết, tính đến sáng ngày 11.8, sau 8 ngày tìm kiếm, đến nay đã có 8 người tử vong, 6 người đang mất tích, 9 người bị thương và tìm thấy 1 người còn sống. Về công tác khắc phục hậu quả, lãnh đạo tỉnh Yên Bái cho biết, tỉnh xác định luôn nỗ lực mọi biện pháp để khắc phục sớm nhất, ổn định đời sống cho người dân. Trong đó, việc tìm kiếm cứu nạn những người bị mất tích còn lại là quan trọng nhất. Bên cạnh đó, công tác di dân, đưa người dân ở khu vực bị ảnh hưởng trực tiếp của lũ lụt đã và đang được triển khai. Đến nay cơ bản các hộ gia đình đã ổn định cuộc sống và không có hộ thiếu đói.

Tính đến thời điểm này trên địa bàn huyện chưa có dịch bệnh xảy ra. Lãnh đạo tỉnh cho biết, tiếp tục yêu cầu các cơ quan liên quan khẩn trương vớt hết xác động vật chết trên lòng hồ đập để kiên quyết không xảy ra dịch bệnh trong thời gian tới. Lãnh đạo tỉnh Yên Bái cũng cho biết, cùng với các cấp các ngành, ngành y tế đã tham gia tích cực công tác khắc phục hậu quả trận lũ quét này. Các ê kíp thầy thuốc của các bệnh viện liên quan của BVĐK Nghĩa Lộ và BVĐK Mù Cang Chải đã kịp thời cấp cứu, chăm sóc, điều trị cho các nạn nhân bị ảnh hưởng bởi lũ quét.

Đồng thời ngay sau khi trận lũ quét xảy ra, Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải đã kịp thời thành lập 2 đội cấp cứu lưu động tại hiện trường và tại trung tâm y tế để triển khai nhanh chóng công tác y tế cứu nạn. Đồng thời 2 đội phòng chống dịch bệnh, xử lý môi trường trong và sau lũ đã được thành lập để hướng dẫn người dân về phòng chống dịch, khử khuẩn nước sinh hoạt sạch.

Đoàn công tác của Bộ Y tế trao tặng thuốc, hoá chất và trang thiết bị phòng chống lụt bão cho Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải (Yên Bái) trong buổi làm việc.

Hiện Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải vẫn tiếp tục chỉ đạo các lực lượng y tế trên địa bàn huyện duy trì công tác cấp cứu lưu động, tuyên truyền lưu động về phòng chống dịch. Giám sát chặt chẽ tình hình sử dụng dịch bệnh từ các thôn bản nhất là các bệnh về đường tiêu hóa, bệnh da liễu.

Thay mặt đoàn công tác của Bộ Y tế, bà Đào Thị Ngọc Dung- Phó Chủ tịch công đoàn ngành y tế bày tỏ chia sẻ với những thiệt hại về người và tài sản do trận lũ quét gây ra với nhân dân trên địa bàn. Bà Vũ Thị Ngọc Dung cũng cho biết, ngay sau khi có thông tin về những thiệt hại của người dân huyện Mù Cang Chải, Bộ Y tế đã triển khai các hoạt động hỗ trợ, sẻ chia. Theo đó, ngay sáng thứ 2 đầu tuần, tại cơ quan Bộ Y tế, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đã phát động toàn thể cán bộ nhân viên của cơ quan Bộ Y tế đóng góp mỗi người một ngày lương và tổ chức quyên góp ngay tại lễ phát động. Cùng với đó các đơn vị trực thuộc của Bộ Y tế cũng đã và đang tiến hành các hoạt động chia sẻ, động viên đến người dân bị ảnh hưởng nặng nề của trận lũ quét.

Công đoàn ngành y tế Việt Nam cũng tặng quà hỗ trợ, động viên các cán bộ y tế của huyện Mù Cang Chải bị ảnh hưởng của đợt lũ quét vừa qua.

Ông Nguyễn Công Sinh- Phó Vụ trưởng Vụ Kế hoạch tài chính, Bộ Y tế cho hay, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã rất quan tâm đến công tác hỗ trợ về mặt y tế của huyện Mù Cang Chải, do đó đã yêu cầu đoàn công tác phải nắm bắt nhu cầu của ngành y tế huyện để kịp thời có sự hỗ trợ khi địa phương đề xuất với mục tiêu cao nhất là luôn đảm bảo công tác chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện. "Bộ trưởng Bộ Y tế đã chỉ đạo cấp phát thuốc phòng chống dịch bệnh, một số trang thiết bị y tế và dụng cụ phòng cđể hỗ trợ ngành y tế huyện Mù Cang Chải"- ông Nguyễn Công Sinh cho biết.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn công tác của Bộ Y tế cũng lưu ý địa phương tăng cường công tác giám sát dịch bệnh để tránh dịch bệnh phát sinh, bùng phát. Hướng dẫn người dân sử dụng thực phẩm nấu chín, uống sôi... Cũng tại buổi làm việc, ngành y tế huyện Mù Cang Chải đã đưa ra một số đề xuất về trang thiết bị. Đoàn công tác đã ghi nhận các đề xuất này và cho biết sẽ báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế để kịp thời hỗ trợ ngành y tế Yên Bái khắc phục hậu quả mưa lũ.

Nhân dịp này, Bộ Y tế đã trao 30 cơ số thuốc phòng chống lụt bão, 30 bộ lều bạt phòng chống lụt bão và 50.000 viên cloramin B cho Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải. Qua thông tin của ngành y tế Yên Bái cho thấy có 9 cán bộ y tế của ngành bị chịu ảnh hưởng của trận lũ quét, Công đoàn ngành y tế Việt Nam đã trích tặng 9 phần quà trị giá mỗi phần quà 5 triệu đồng để hỗ trợ, động viên các cán bộ. Bên cạnh đó, Công đoàn ngành y tế cũng hỗ trợ 3 đoàn viên công đoàn tại Trung tâm y tế huyện Mù Cang Chải bị mưa lũ, sạt lở đất làm mất, hư hỏng nhà số tiền 60 triệu đồng để sửa chữa nhà theo chương trình "Mái ấm công đoàn".

Thái Bình

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA