Đoàn cơ sở Sở Y tế Hà Tĩnh trồng cây tại Khu di tích văn hóa BV Lam Kiều

Suckhoedoisong.vn - Chào mừng thành công Đại hội đại biểu Đoàn Cơ sở Sở Y tế và Hưởng ứng tháng thanh niên, sáng ngày 9/3, Đoàn cơ sở Sở Y tế Hà Tĩnh đã về trồng cây tại Khu di tích văn hóa Bệnh viện Lam Kiều ở xã Trường Lộc - Huyện Can Lộc.

Tại đây, sau khi tiến hành dọn vệ sinh và tham gia trồng 6 cây hoa Đại xung quanh khu di tích, các đoàn viên thành niên của Sở Y tế đã cùng ôn lại quá trình hình thành cũng như lịch sử ra đời của Bệnh viện Lam Kiều.

Bệnh viện Lam Kiều là Bệnh viện đầu tiên của tỉnh Hà Tĩnh, được thành lập vào đầu năm 1947, sau ngày toàn quốc kháng chiến. Với hai nhà bằng gỗ lợp lá, dùng làm nơi khám chữa bệnh và điều trị ngoại trú cho bệnh nhân. Bệnh viện quy mô 50 giường bệnh, có 18 cán bộ nhân viên y tế với các chuyên khoa nội, cấp cứu, mổ, sản khoa và ngoại khoa. Hòa bình lập lại (1954) bệnh viện Lam Kiều chuyển về thị xã Hà Tĩnh là cơ sở chính của Bệnh viện Hà Tĩnh sau này.

 

Đoàn cơ sở Sở Y tế Hà Tĩnh trồng cây tại Khu di tích văn hóa Bệnh viện Lam Kiều

Đoàn cơ sở Sở Y tế Hà Tĩnh trồng cây tại Khu di tích văn hóa Bệnh viện Lam Kiều ở xã Trường Lộc - Huyện Can Lộc

 

Trong thời kỳ chống Pháp, tại Bệnh viện Lam Kiều có nhiều thương bệnh binh ở các chiến trường liên khu V về triều trị và điều dưỡng. Nhiều người trong số đó đã bị hy sinh khi nhiều lần bệnh viện bị máy bay Pháp ném bom vào năm 1953. Ngoài việc chăm sóc thương bệnh binh, bệnh viện Lam Kiều còn có nhiệm vụ quan trọng nữa là đào tạo cán bộ, cung cấp cán bộ y tế cho các địa phương trong tỉnh và chiến trường Khu V, Trung Hạ Lào và Điện Biên Phủ. Năm 2010 Bệnh viện kháng chiến Lam Kiều được công nhận di tích văn hóa lịch sử cấp tỉnh.

 

Thắp hương tưởng niệm tại Khu di tích văn hóa Bệnh viện Lam Kiều

Thắp hương tưởng niệm tại Khu di tích văn hóa Bệnh viện Lam Kiều

 

Đây là hoạt động hết sức ý nghĩa của Đoàn cơ sở Sở Y tế hướng về địa chỉ đỏ, để từ đó mỗi đoàn viên, thanh niên hiểu rõ hơn về Bệnh viện Lam Kiều là di tích lịch sử minh chứng cho một giai đoạn hình thành và hoạt động đầy khó khăn gian khổ của bệnh viện Lam Kiều và những đóng góp của tập thể y bác sỹ, đã chữa trị cho biết bao thương bệnh binh đã hy sinh một phần xương máu của minh cho nền độc lập.

Tuấn Dũng

Loading...
Bình luận

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐẶT CÂU HỎI & NHẬN TƯ VẤN MIỄN PHÍ TỪ CHUYÊN GIA
ĐỌC NHIỀU NHẤT