DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0912101021 bandientuskds@gmail.com
Đoán bệnh qua chỉ số tăng men gan
BS. Lê Quang Đức - 08:58 10/07/2017 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Tăng men gan là biểu hiện bất thường sinh hóa đầu tiên ở bệnh nhân viêm gan virut, viêm gan tự miễn hay viêm gan do thuốc.
Mức độ tăng men gan có thể tương quan với mức độ lan rộng tổn thương tế bào gan nhưng thường không có ý nghĩa tiên lượng. Viêm gan mạn được qui ước là sự tăng men gan kéo dài hơn 6 tháng. Bình thường, khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa, một lượng men gan sẽ phóng thích vào máu ở nồng độ dưới 40 U/L.
Ở bệnh nhân viêm gan do rượu AST (Aspartate Transaminase) thường cao gấp 2 - 10 lần giới hạn bình thường và ALT (Alanine Transaminase) chỉ ở mức bình thường hoặc tăng nhẹ. Nồng độ ALT tương đối thấp có thể do hậu quả từ sự thiếu pyrydoxal 5-phosphat ở người nghiện rượu là một yếu tố cần thiết cho sự tổng hợp ALT.
Ngược lại, ở bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu, ALT thường cao hơn AST. Men gan có thể tăng lên đến 3.000 U/L trong viêm gan virut cấp hoặc viêm gan do thuốc. Ở bệnh nhân suy gan cấp hay sốc gan thì men gan có thể tăng đến 5.000 U/L.
Men gan tăng mức độ nhẹ hoặc trung bình thường gặp trong viêm gan virut mạn tính, viêm gan tự miễn, ứ sắt, bệnh lý tự miễn ở ruột non (celiac disease). Trong vàng da tắc mật, men gan thường dưới 500 U/L.

BS. Lê Quang Đức

Tin liên quan
Virus viêm gan - Nguyên nhân phổ biến làm tăng men gan
SKĐS - Có rất nhiều nguyên nhân làm tăng men gan như uống nhiều rượu bia hay sử dụng các loại thuốc có hại cho gan… Trong đó, nguyên nhân phổ biến nhất là do virus viêm gan. Khi mắc phải các loại virus viêm gan, nhất là virus viêm gan B và C thì gan của người bệnh dễ dàng bị virus tàn phá một cách âm thầm mà không hề biết. Khi gan bị tổn thương, một lượng men gan sẽ được giải phóng ra máu dẫn đến hiện tượng men gan tăng.
Triệu chứng tăng men gan và cách điều trị
SKĐS - Khi tế bào gan chết đi do quá trình lão hóa thì có một lượng men gan được phóng thích vào máu và khi hàm lượng này cao hơn ngưỡng trung bình đồng nghĩa với việc men gan tăng cao.
Tìm hiểu về tăng men gan
SKĐS - Men gan nằm trong tế bào gan và chúng tham gia vào các quá trình chuyển hoá quan trọng các chất trong cơ thể. Vì vậy, men gan có một vai trò vô cùng quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Khi men gan bị rối loạn, nhất là men gan tăng cao, phải hết sức lưu ý tìm hiểu nguyên nhân để có biện pháp xử trí thích hợp. Hãy cùng tìm hiểu về tăng men gan
Thủ phạm gây tăng men gan
SKĐS - TS Đinh Quý Lan, Chủ tịch Hội gan mật Việt Nam cho biết, có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tăng men gan, nếu tình trạng men gan cao kéo dài gây ra các biến chứng như xơ gan hay ung thư gan.
Tăng men gan – Giảm tuổi thọ
SKĐS - Cuộc sống ngày càng hiện đại và rất nhiều người ngày càng tiếp xúc với những yếu tốl àm tăng men gan như rượu bia, khói thuốc,... Vậy tăng men gan có nguy hiểm gì không? Cùng Naturenz tìm hiểu bài viết dưới đây nhé!
Tự ý dùng thảo dược trị tăng men gan coi chừng nhập viện
SKĐS - Khi mắc bệnh viêm gan, men gan tăng bệnh nhân thường lo sợ dùng thuốc kéo dài làm hại gan nên nghe truyền miệng dùng thảo dược có thể tiêu diệt virut viêm gan mà không tốn tiền, các loại thảo dược dễ kiếm,… điều này chưa hẳn đúng và trên thực tế đã có trường hợp nhập viện.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm