Đỗ Văn Thành: Hiến máu tình nguyện là niềm vui

Suckhoedoisong.vn - Đã từ lâu, hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp trong xã hội được đông đảo nhân dân tham gia. Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu trong phong trào hiến máu tình nguyện.

Một trong những tấm gương ấy là anh Đỗ Văn Thành ở thôn An Lạc, xã Trung Giã, huyện Sóc Sơn, TP. Hà Nội. Không chỉ đã hơn 10 lần hiến máu mà anh còn vận động cả người thân tham gia và được TP. Hà Nội khen thưởng là Gia đình hiến máu tiêu biểu năm 2016. Mới đây, anh được Chủ tịch TP. Hà Nội khen thưởng gương Người tốt việc tốt năm 2017.

Anh Đỗ Văn Thành (thứ 5 từ trái qua) là tấm gương tiêu biểu về hiến máu cứu người cũng như có nhiều hoạt động, tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa nên được Thành đoàn Hà Nội và Huyện đoàn Sóc Sơn tặng nhiều khen thưởng trong công tác đoàn.

Anh Đỗ Văn Thành (thứ 5 từ trái qua) là tấm gương tiêu biểu về hiến máu cứu người cũng như có nhiều hoạt động, tổ chức chương trình thiện nguyện ý nghĩa nên được Thành đoàn Hà Nội và Huyện đoàn Sóc Sơn tặng nhiều khen thưởng trong công tác đoàn.

Hiến máu là chuyện rất bình thường

Nhận thức được hiến máu là việc làm hết sức ý nghĩa và nhân văn, không ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn có thể cứu giúp người bệnh, do vậy, anh Đỗ Văn Thành bắt đầu tham gia hiến máu từ năm 2005. Anh chia sẻ về lần đầu hiến máu, do đã được tuyên truyền về những mặt tích cực, lợi ích cũng như những chú ý trong hiến máu nên anh chỉ có một chút hồi hộp chứ không hề sợ sệt. Sau khi hiến máu lần đầu tiên, anh cảm thấy rất bình thường và nghĩ mình có thể sẽ tiếp tục hiến máu nhiều lần nữa. Do điều kiện phải đi làm công tác xa nhà nên anh Thành cũng không có nhiều dịp để tham gia hiến máu. Từ khi về công tác tại UBND xã Trung Giã năm 2011, anh mới có điều kiện để thực hiện mong ước và liên tục tham gia hiến máu tình nguyện, có năm anh Thành hiến đến 2, 3 lần. Chia sẻ về những lần hiến máu, anh Đỗ Văn Thành cho biết mình rất vui khi mỗi lần hiến máu. Dù đó chỉ là một phần máu rất nhỏ để có thể cứu giúp được những người bệnh nhưng anh nghĩ nếu nhiều người cùng hưởng ứng thì sẽ càng tạo thêm cơ hội cứu sống cho nhiều người khác bởi “mỗi giọt máu cho đi, một cuộc đời ở lại”. Và anh luôn tự nhủ mình sẽ hiến máu đến khi nào không thể hiến được nữa mới thôi. Bởi với anh, hiến máu là chuyện rất bình thường đang được rất nhiều người hưởng ứng nên mình tham gia cũng là chuyện không có gì to tát. Chính vì vậy mà nhiều khi anh hiến máu xong cũng không cả lấy giấy chứng nhận nữa, vì anh đâu có nghĩ mình hiến máu để lấy thành tích.

Vận động nhiều người cùng hiến

Không chỉ bản thân hiến máu nhiều lần mà anh Đỗ Văn Thành còn vận động những người thân trong gia đình cùng tham gia hiến máu và được mọi người hưởng ứng ngay. Điển hình là vợ anh cũng đã 3 lần hiến máu. Anh Thành cho biết, ban đầu cũng có một vài người xung quanh tỏ ra e ngại, bàn tán, thậm chí giễu cợt khi anh vận động hiến máu. Tuy nhiên, anh không nản lòng, tuyên truyền khéo léo, lấy bản thân mình ra làm gương, rồi cả những người thân trong gia đình làm minh chứng. Và bây giờ, mọi người trong gia đình luôn hào hứng, sẵn sàng tham gia trước mỗi lần địa phương tổ chức hiến máu. Với những thành tích hiến máu trong những năm qua, gia đình anh Đỗ Văn Thành được các cấp khen thưởng, tiêu biểu là năm 2016, được thành phố khen thưởng là Gia đình hiến máu tiêu biểu.

Không chỉ vận động người thân tham gia hiến máu, từ khi đảm nhiệm vai trò là Bí thư đoàn xã Trung Giã từ năm 2015 đến nay, anh Đỗ Văn Thành càng có thêm điều kiện để tuyên truyền vận động đoàn viên và nhân dân hưởng ứng tham gia các đợt hiến máu tình nguyện. Nếu như trước khi anh Thành làm Bí thư đoàn xã thì kế hoạch, chỉ tiêu hiến máu tình nguyện thường không đạt. Nhưng từ khi anh Thành làm Bí thư đoàn xã, năm nào cũng vượt kế hoạch, chỉ tiêu đề ra. Điển hình là năm 2016 vượt 125% kế hoạch với 66 đơn vị máu an toàn. Riêng từ đầu năm 2017 đến nay anh đã huy động được 20 đơn vị máu trong các đợt Lễ hội Xuân hồng và Hành trình Đỏ, bản thân anh đã hiến trong đợt Hành trình Đỏ vào tháng 7 vừa qua. Chia sẻ về quá trình vận động hiến máu, anh Đỗ Văn Thành cho biết: Hành động hiến máu cứu người là một nghĩa cử cao đẹp đã được xã hội đánh giá cao. Vì vậy mà mình phải làm sao truyền được cảm hứng và đánh thức tinh thần nhân ái, thiện nguyện đến các đoàn viên thanh niên cũng như nhân dân. Cho nên với anh Thành, vận động hiến máu tình nguyện không chỉ là một nhiệm vụ quan trọng trong công tác đoàn mà còn là niềm vui, trách nhiệm của bản thân với xã hội.

Niềm vui của anh Đỗ Văn Thành mỗi lần tham gia hiến máu.

Niềm vui của anh Đỗ Văn Thành mỗi lần tham gia hiến máu.

Tích cực trong công tác xã hội, nhân đạo

Không chỉ hiến máu và vận động hiến máu nhiều, anh Đỗ Văn Thành còn luôn hoàn thành tốt các kế hoạch vận động các quỹ nhân đạo, từ thiện, vì người nghèo... để giúp đỡ các hoàn cảnh khó khăn trong và ngoài địa phương. Điển hình như mùa đông 2016, anh đã đưa vào chương trình “Áo ấm mùa đông vì đồng bào miền cao” vào chương trình hoạt động công tác đoàn và đã huy động, quyên góp được nhiều nhà hảo tâm tài trợ tặng quà cho các học sinh thuộc huyện Xín Mần, Hà Giang với hàng trăm suất quà, tổng trị giá trên 83 triệu đồng. Anh cho biết, chương trình giúp đỡ ủng hộ đồng bào vùng sâu vùng xa có hoàn cảnh khó khăn, đồng bào bị bão lũ, thiên tai... sẽ tiếp tục được triển khai trong những năm tiếp theo.

Cùng với đó, nhằm phòng chống tai nạn đuối nước cho trẻ em ở địa phương, trong hai năm 2016, 2017 anh đã phối hợp, kêu gọi tài trợ mở các lớp học bơi dịp hè, hỗ trợ cho các em có điều kiện học bơi. Số lượng các em học bơi tăng gấp đôi so với năm trước, đến nay đã giúp 60 em biết bơi với tổng số tiền hỗ trợ học bơi gần 20 triệu đồng. Trong các chương trình hoạt động công tác đoàn, anh luôn thực hiện phối hợp tốt với các ban, ngành đoàn thể thực hiện các chương trình của cấp trên đề ra. Đóng góp nhiều trong phong trào Chung tay Xây dựng nông thôn mới. Tiêu biểu là Chương trình Ngày thứ 7, chủ nhật xanh luôn huy động được đông đảo các đoàn viên thanh niên tham gia dọn dẹp, vệ sinh đường làng ngõ xóm, góp phần hoàn thành và giữ gìn tiêu chí 17 về môi trường trong xây dựng nông thôn mới. Trên cương vị là Bí thư đoàn xã Trung Giã từ năm 2015 đến nay, anh Đỗ Văn Thành đã luôn phát huy, huy động được tinh thần xung kích của tuổi trẻ trong đoàn viên thanh niên, qua đó giúp hoạt động công tác đoàn và các phong trào của đoàn luôn phát triển mạnh mẽ. Được các cấp chính quyền biểu dương khen thưởng, điển hình như năm 2016 cả tập thể đoàn xã Trung Giã cá nhân anh Đỗ Văn Thành đã được Thành đoàn Hà Nội khen thưởng cho những thành tích xuất sắc trong công tác đoàn.

Hiến máu tình nguyện trên địa bàn huyện Sóc Sơn - TP. Hà Nội trong những năm gần đây đã trở thành một phong trào đang được nhiều người hưởng ứng nhiệt tình và có nhiều tấm gương tiêu biểu đã nhiều lần hiến máu trong nhiều năm. Trong đó có anh Đỗ Văn Thành - Bí thư đoàn xã Trung Giã là một trong những tấm gương tiêu biểu ấy. Với hành động “Hiến máu cứu người - nghĩa cử cao đẹp”, có thể nói, tấm gương hiến máu như anh Đỗ Văn Thành đã góp phần tạo nên một phong trào mang ý nghĩa nhân văn sâu sắc, đã và đang được nhiều người hưởng ứng và rất cần trong xã hội.

Trần Đức Hiển

Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết Đỗ Văn Thành: Hiến máu tình nguyện là niềm vui

Gửi bài viết cho tòa soạn qua email: bandientuskds@gmail.com

ĐỌC NHIỀU NHẤT