DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đo nồng độ sắt trong não phát hiện chứng mất trí nhớ?
Ngọc Nguyễn - 12:40 15/03/2020 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Các nhà nghiên cứu Vương quốc Anh đã tìm ra cách phát hiện sự tiến triển của chứng mất trí ở những người mắc bệnh Parkinson bằng cách đo lượng sắt lắng đọng trong não.

Quét não tìm tiến triển sa sút trí tuệ ở bệnh nhân Parkinson thường tập trung vào việc phát hiện mất các phần của não. Tuy nhiên, hình ảnh não thường chỉ phát hiện những thay đổi này trong giai đoạn tiến triển của bệnh. Do đó, các bác sĩ đánh giá tiến triển sa sút trí tuệ bằng cách theo dõi các triệu chứng. Nghiên cứu mới đây cho thấy các kỹ thuật mới có thể phát hiện chứng mất trí sớm hơn và chính xác hơn.

Mối liên quan giữa sa sút trí tuệ và Parkinson

Theo Viện Lão hóa Quốc gia (NIA), có mối liên quan chặt chẽ giữa bệnh Parkinson và bệnh mất trí nhớ. Có tới 50% người mắc bệnh Parkinson cũng bị ảnh hưởng bởi chứng mất trí. Những người mắc bệnh Parkinson có thể bị cứng khớp, run và khó đi lại. Ở cực điểm, Parkinson có thể gây ảnh hưởng lớn cho não. Sự mất khối lượng não này thường gây ra các triệu chứng sa sút trí tuệ.

Theo NIA, những người mắc bệnh Parkinson, thường có sự tích tụ protein trong não, một điều cũng thấy ở những người mắc bệnh Alzheimer. Các tác giả lưu ý rằng sự hiện diện của sắt trong não người có liên quan đến sự hiện diện của protein này.

Theo tác giả chính của nghiên cứu TS. Rimona Weil, Đại học College London (UCL), Viện Thần kinh học Queen Square ở Vương quốc Anh, khi cơ thể già đi, sắt tích tụ trong não, đồng thời cũng liên quan đến sự tích tụ protein trong não. Vì vậy việc theo dõi sắt trong não có thể hữu ích trong việc theo dõi tiến triển bệnh.

Nghiên cứu mới tìm thấy mối liên hệ chặt chẽ giữa nồng độ sắt trong não và nhận thức.

Đo nồng độ sắt trong não phát hiện chứng mất trí nhớ?

Các nhà khoa học đã chọn nhóm người mắc bệnh Parkinson, đã được chẩn đoán mắc bệnh trong vòng 10 năm trước đó và một nhóm đối chứng cùng độ tuổi, không mắc bệnh. Các nhà nghiên cứu đã kiểm tra cả hai nhóm về kỹ năng tư duy, trí nhớ, chức năng vận động. Sau đó, sử dụng kỹ thuật quét não để đo sự hiện diện của sắt trong não của mỗi người. Họ so sánh số lượng sắt với điểm số về tư duy, trí nhớ và chức năng vận động. Kết quả cho thấy, những người có lượng sắt cao hơn trong não hoạt động kém hơn trong suy nghĩ, trí nhớ và chức năng vận động, tùy thuộc vào vị trí tích tụ sắt.

Những phát hiện này sẽ giúp cho các nhà nghiên cứu xác định sự phát triển của chứng mất trí sớm hơn và với độ chính xác cao hơn các kỹ thuật hiện tại; giúp các bác sĩ lâm sàng đưa ra phương pháp điều trị tốt hơn cho người bệnh dựa trên biểu hiện của bệnh.

Ngọc Nguyễn

((Theo medicalnewstoday.com, 3/2020))

Tin liên quan
Các ứng dụng mới chẩn đoán sớm và hỗ trợ điều trị Parkinson
SKĐS - Ở phía Bắc Hy Lạp, một hiệp hội bệnh nhân đã cùng với các nhà nghiên cứu để tìm ra xem liệu các ứng dụng (app) và trò chơi video (video game) có thể hỗ trợ điều trị và chẩn đoán sớm bệnh Parkinson.
Phát hiện protein có thể giúp điều trị bệnh Parkinson
SKĐS - Các nhà khoa học đã tìm thấy một loại protein có thể giúp làm giảm sự tổng hợp các protein độc hại trong não - một dấu hiệu đặc trưng của bệnh Parkinson.
4,6% người cao tuổi tại cộng đồng mắc sa sút trí tuệ
SKĐS - Thông tin trên được đưa ra tại Hội thảo Quốc gia về sa sút trí tuệ lần thứ 2 - Tiến tới xây dựng chương trình quốc gia và nâng cao năng lực nghiên cứu về sa sút trí tuệ ở Việt Nam do Viện Lão khoa Trung ương phối hợp tổ chức.
Các yếu tố làm tăng nguy cơ mắc sa sút trí tuệ
SKĐS - Mặc dù chưa biết chính xác nguyên nhân gây ra chứng sa sút trí tuệ, nhưng có những yếu tố nguy cơ được biết đến có thể làm tăng khả năng mắc chứng sa sút trí tuệ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm