DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Đồ ngậm răng trẻ em chứa chất ức chế nội tiết
13:00 16/06/2015 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - ​Theo các chuyên gia Đức thì một vài sản phẩm ngậm răng bằng nhựa dùng ở trẻ con có thể chứa những hóa chất gây cản trở sự sản xuất hoóc-môn cần cho sự tăng trưởng và phát triển ở trẻ.

Các chuyên gia đã tiến hành thử nghiệm trên 10 sản phẩm nhựa dùng ngậm răng ở trẻ và đã tìm thấy 2 chất chứa hóa chất làm ngăn cản nội tiết tố bởi vì chúng tương tác với hệ thống nội tiết của cơ thể, đây là một mạng lưới các tuyến tạo ra hoóc-môn đáp ứng với chức năng bao gồm tăng trưởng, chuyển hóa, sinh sản và chức năng mô. Theo Martin Wagner, nhà nghiên cứu độc chất ở Đại học Goethe (Frankfurt, Đức) cho biết đã phát hiện ra hoạt tính hoóc-môn bị ngăn cản từ 2 trong 10 sản phẩm ngậm răng bằng nhựa. Nghiên cứu này đã tường trình về các sản phẩm đồ chơi chứa các hóa chất gây nguy hại. Wagner và cộng sự không công bố nhà sản xuất nào đã sản xuất các sản phẩm này hoặc nơi họ mua nó trong nghiên cứu. Trong thử nghiệm, hai sản phẩm đồ chơi ngậm ở trẻ có hóa chất được tin là tác động đến việc sản suất hormon oestrogen và androgen, một chất hóa học được biết là parabens. Parabens thuộc nhóm hóa chất bảo quản thông dụng trong mỹ phẩm. Cấu trúc hóa học của parabens được biết là acid p-hydroxybenzoic. Chất được dùng phổ biến của nhóm parabens là methylparaben, propylparaben và butyparaben. Một vài chất nhóm parabens bị cấm dùng ở châu Âu nhưng cơ quan quản lý thuốc và thực phẩm Hoa Kỳ chỉ giới hạn dùng trong các sản phẩm. parabens và những chất ức chế nội tiết khác có thể tác dụng xấu đến sự phát triển, sinh sản, thần kinh và hệ miễn dịch. Nó được tìm thấy trong dược phẩm, mỹ phẩm, thuốc trừ sâu, chất dẻo, bột giặt, thức ăn, đồ chơi… theo Viện sức khỏe Quốc gia Hoa Kỳ.

Các nhà khoa học không biết chính xác lượng chất parabens có thể gây hại và có thể cha mẹ không biết được đồ chơi của trẻ chứa các chất trên. Khi trẻ mọc răng thì cha mẹ hay cho trẻ ngậm nhai đồ chơi nhựa.

(Theo Journal of Applied Toxicology, 5/2015)

Đặng Minh Trí

 

Tin liên quan
Nguy hiểm rình rập trong đồ chơi Trung Quốc
SKĐS - Bệnh viện Mắt TP. Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận điều trị cho một bé trai ở Ninh Thuận bị tổn thương nặng ở mắt phải và các ngón tay vì đồ chơi có xuất xứ từ Trung Quốc phát nổ khi bé đang chơi.
Tin chân bài
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm