DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0942592738 bandientuskds@gmail.com
Dính môi bé bộ phận sinh dục nữ
Suckhoedoisong.vn - Là tình trạng hai môi bé của bộ phận sinh dục ngoài dính lại với nhau làm che kín lỗ âm đạo và một phần lỗ tiểu.

Là tình trạng hai môi bé của bộ phận sinh dục ngoài dính lại với nhau làm che kín lỗ âm đạo và một phần lỗ tiểu. Hiện tượng này thường xảy ra ở lứa tuổi từ 3 tháng đến 6 tháng tuổi, và có thể kéo dài đến lúc dậy thì. Nhiều trường hợp người nhà chỉ tình cờ phát hiện ra bất thường nên thường lo lắng.

Dính môi bé là gì?

Bộ phận sinh dục ngoài của phụ nữ bao gồm hai môi lớn và hai môi bé. Những bộ phận này nằm chắn ở phía trước cửa lỗ âm đạo và lỗ tiểu. Bình thường thì hai môi bé tách biệt nhau tạo ra khoảng trống ở giữa. Dính âm môi hay dính môi bé là hiện tượng hai môi bé bộ phận sinh dục nữ dính lại với nhau chỉ còn một khoảng trống nhỏ, một số trường hợp hầu như bịt kín. Hiện tượng này thường xảy ra ở trẻ từ ba tháng đến sáu tuổi và có thể kéo dài đến lúc trẻ dậy thì. Có ba mức độ dính môi bé: nhẹ (dính một phần, che một phần âm đạo, lỗ tiểu không bị che lấp…); trung bình (âm đạo bị che lấp nhưng lỗ tiểu vẫn còn); nặng (âm đạo và lỗ tiểu đều bị che hoàn toàn).

Cha mẹ cần đưa trẻ đi khám ngay nếu phát hiện dấu hiệu bất thường ở bộ phận sinh dục. Ảnh minh họa

Đa số không có biểu hiện

Đa số trẻ không có biểu hiện, triệu chứng gì, người nhà chỉ tình cờ phát hiện không thấy lỗ tiểu hoặc lỗ âm đạo của bé hoặc thấy bộ phận sinh dục bé không giống các bé gái khác nên đưa trẻ tới khám. Tuy nhiên, cũng có những trường hợp đến khám vì bé kêu đau vùng sinh dục, tiểu khó hay nhiễm trùng tiểu, nhiễm khuẩn âm hộ. Trường hợp dính ít, đôi khi làm bé tiểu không hết, lượng nước tiểu còn lại gây ướt quần gây nhầm lẫn bé hay tiểu dầm hay tiểu không kiểm soát. Thậm chí có trẻ do viêm nhiễm thường xuyên và người nhà tự ý thoa nhiều loại kem khác nhau dẫn đến nhiễm nấm vùng âm hộ rất khó chữa.

Có cần điều trị?

Tùy từng mức độ mà có cần can thiệp hay không, nếu là nguyên nhân bẩm sinh do nồng độ oestrogen thấp mà mức độ dính môi bé ở thể nhẹ (dính một phần) có thể tự cải thiện khi bé dậy thì do nồng độ oestrogen tăng lên. Còn ở các nguyên nhân khác và mức độ trung bình thì cần phải điều trị, nếu không dòng nước tiểu bị cản trở sẽ gây viêm âm hộ, nhiễm trùng tiểu, hoặc nặng hơn dòng nước tiểu bắn vào âm đạo gây viêm nhiễm âm hộ, âm đạo kéo dài. Tuy nhiên, nếu dính âm hộ gây khó chịu cho bé hoặc gây viêm nhiễm tái phát nhiều lần thì các bác sĩ sẽ có chỉ định phẫu thuật tách dính.

 

Thạc sĩ, Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch

Tin liên quan
Chăm sóc, vệ sinh bộ phận sinh dục đúng cách
Bộ phận sinh dục nam và nữ đều có hai chức năng là đào thải nước tiểu và hoạt động tình dục. Riêng bộ phận sinh dục nữ còn có chức năng mang thai và sinh đẻ.
Tin chân bài
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm