DÒNG SỰ KIỆN

Đường dây nóng:

1900 90 95 duongdaynongyte@gmail.com
0901727659 bandientuskds@gmail.com
Dinh dưỡng hỗ trợ điều trị táo bón
13:45 29/06/2018 GMT+7
Suckhoedoisong.vn - Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,…

Táo bón do nhiều nguyên nhân như tràng vị táo nhiệt, cơ thể suy nhược, khí huyết không tốt, khẩu phần ăn ít rau, ít chất xơ, nhu động ruột kém, do viêm đại tràng co thắt, ít vận động,…  Bên cạnh việc dùng thuốc, điều chỉnh thói quen sinh hoạt, có thể sử dụng một số thực phẩm - vị thuốc sau đây có tác dụng hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh táo bón.

Bài 1: Đậu đen 50g, mật ong 25ml. Đậu đen ninh nhừ, cho mật ong vào quấy đều, chia làm 2 lần ăn vào lúc đói. Ăn liền 1 tuần.

Bài 2: Cà rốt 50g, mật ong 25ml. Cà rốt rửa sạch, xay nhỏ, cho mật ong vào, thêm 150ml nước quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín chia làm 2 lần ăn vào lúc đói. Ăn liền 1 tuần.

Bài 3: Vừng đen 20g, mật ong 25ml. Vừng đen giã nhỏ, cho mật ong vào, thêm 150ml nước, quấy đều, đun nhỏ lửa. Khi chín chia làm 2 lần ăn vào lúc đói. Ăn liền 1 tuần.

Bài 4: Củ khoai lang 100g, mía đỏ 200g. Khoai lang rửa sạch, để cả vỏ, xay nhỏ. Mía ép lấy nước. Trộn đều 2 thứ với nhau, đun nhỏ lửa đến khi chín khoai, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn 5 - 7 ngày.

Bài 5: Đậu xanh 40g, đường đỏ 30g. Đậu xanh để cả vỏ, đãi sạch, giã dập cho vào nồi, cho đường đỏ vào, thêm 350ml nước đun nhỏ lửa đến khi đậu canh chín nhừ, chia làm 2 lần ăn trong ngày. Ăn 5 - 7 ngày.

Bài 6: Cà rốt 200g, rau bắp cải 100g, thịt lợn nạc 100g, gạo tẻ 100g, gia vị vừa đủ. Cà rốt, bắp cải rửa sạch, thái nhỏ. Thịt lợn nạc băm nhỏ xào chín. Cho gạo vào nồi nấu thành cháo. Sau đó cho cà rốt và bắp cải vào để sôi tiếp đến khi cà rốt và rau cải mềm. Cuối cùng cho thịt lợn băm đã xào vào, ăn nóng. Ngày ăn 1 lần. Ăn 3 - 5 ngày.

Chú ý: Người bệnh táo bón nên ăn nhiều các thức ăn chứa nhiều chất xơ như: Các loại rau và hoa quả tươi, ăn thức ăn có tác dụng nhuận tràng như mật ong, vừng, sữa bò,…; thức ăn chứa vitamin nhóm B một cách thích hợp, như các loại đậu, lương thực thô, khoai lang, khoai tây…, để thúc đẩy nhu động ruột. Tránh uống rượu, trà đặc, cà phê, các gia vị cay nóng như tỏi, ớt, hạt tiêu. Hạn chế thức ăn tanh mặn vị đậm. Nên uống đủ nước 2 lít/ngày, giúp cho làm mềm phân.

Bác sĩ  Thúy An

Tin chân bài
Thận trọng với các thuốc gây táo bón
SKĐS - Khi sử dụng trong một thời gian dài, một số loại thuốc có tác dụng phụ gây ra táo bón.
Lưu ý gì để con không bị táo bón?
SKĐS - Táo bón là tình trạng khá thường gặp ở trẻ, thường thấy do chế độ ăn chưa hợp lí hay do bé nhịn đi ngoài. Táo bón trong 1-2 ngày không nguy hiểm, nhưng nếu diễn ra trong nhiều ngày hơn, sẽ khiến trẻ chậm lớn, biếng ăn, còi cọc, suy dinh dưỡng, còi xương…nặng hơn có thể bị tắc ruột, nhiễm độc mãn tính…
Khi trẻ bị táo bón, mẹ đừng cho trẻ ăn những đồ ăn này!
SKĐS - Táo bón ở trẻ là tình trạng khá phổ biến mà gia đình nào cũng gặp phải. Thông thường, trẻ bị táo bón 1-2 ngày sẽ tự khỏi, song cũng đủ để cả cha và mẹ phải lo lắng. Nhưng đôi khi, trẻ bị táo bón kéo dài, khiến trẻ luôn khó chịu, bụng chướng, biếng ăn. Ngoài việc bổ sung thêm các chất xơ, cho trẻ uống nhiều nước và áp dụng các mẹo cho trẻ dễ đi, trong những ngày trẻ bị táo, mẹ hạn chế cho trẻ ăn những đồ ăn này nhé!
Mẹ cần làm gì khi trẻ sơ sinh bị táo bón?
SKĐS - Phần lớn nguyên nhân khiến trẻ bị táo bón do chế độ ăn của mẹ nhiều đạm, ít chất xơ, uống ít nước. Do trẻ sơ sinh chưa thể tự ăn, nên nếu trẻ bị táo bón, mẹ cần xem xét lại chế độ ăn của mình.
Tin liên quan
CHUYÊN ĐỀ
Bình luận
TIN CÙNG CHUYÊN MỤC
Xem thêm